Chủ đề nóng

TP.HCM: Gần 26% giáo viên chưa đạt chuẩn đào tạo

Mỹ Quỳnh Thứ ba, ngày 20/09/2022 13:33 PM (GMT+7)
Aa Aa+
TP.HCM còn gần 26% giáo viên tiểu học chưa đạt chuẩn đào tạo theo Luật Giáo dục 2019.
Bình luận 0

Sáng 20/9, Đoàn đại biểu Quốc hội TP.HCM tổ chức buổi khảo sát về tình hình thực hiện thực hiện Nghị quyết 88/2014/QH13 và Nghị quyết 51/2017/QH14 của Quốc hội về đổi mới chương trình sách giáo khoa giáo dục phổ thông trên địa bàn TP.HCM giai đoạn 2020 – 2022.

TP.HCM: 83% giáo viên tiểu học đạt chuẩn và trên chuẩn  - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Bảo Quốc - Phó Giám đốc Sở GDĐT TP.HCM tại buổi làm việc với Đoàn ĐBQH TP.HCM. Ảnh: Mỹ Quỳnh

Tại buổi làm việc, lãnh đạo Sở GDĐT TP cho biết, số lượng giáo viên tiểu học toàn thành phố (cả công lập và và ngoài công lập) hiện có 24.849 người. Hiện tại, tỷ lệ giáo viên tiểu học/lớp chỉ đạt 1,36, chưa đáp ứng đủ để tổ chức dạy đủ các môn học và dạy học 2 buổi/ngày đối với bậc tiểu học. Khi thực hiện dạy học 2 buổi/ngày, dự kiến số giáo viên sẽ tăng. Việc đảm bảo 1 giáo viên dạy nhiều môn/lớp là một trong những thách thức đối với một số quận/huyện có tỷ lệ phòng học/lớp còn thấp.

Về số lượng giáo viên đạt chuẩn theo Luật Giáo dục 2019, toàn thành phố đạt 83%. Trong đó, khối công lập đạt 74%. Như vậy, vẫn còn khoảng 26% giáo viên công lập chưa đạt chuẩn đào tạo. Trong thời gian tới, ngành giáo dục thành phố phải nỗ lực, giải quyết số lượng giáo viên chưa đạt chuẩn.

Giải pháp từ Sở GDĐT TP.HCM

Đối mặt với nhiều khó khăn của ngành giáo dục, Sở GDĐT TP.HCM đưa ra nhiều giải pháp khắc phục. Trong đó, ngành giáo dục thành phố lên kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng cán bộ quản lý, giáo viên đại trà và chủ động liên kết với các trường Đại học Sư phạm TP.HCM, Đại học Sài Gòn... mở các lớp bồi dưỡng các mô đun để đảm bảo điều kiện đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên thực hiện hiệu quả Chương trình giáo dục phổ thông 2018.

Sở sẽ phối hợp với Trường Đại học Sư phạm TP.HCM bồi dưỡng cho giáo viên, cán bộ quản lý cốt cán...; Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo, tổ trưởng chuyên môn cốt cán đã tham gia tập huấn, bồi dưỡng do Bộ GDĐT tổ chức về triển khai Chương trình Giáo dục phổ thông 2018, đảm bảo cán bộ quản lý, giáo viên được tập huấn, bồi dưỡng và hoàn thành chương trình bồi dưỡng, được cơ sở bồi dưỡng cấp giấy chứng nhận hoàn thành;

TP.HCM: Gần 26% giáo viên chưa đạt chuẩn đào tạo - Ảnh 3.

TP.HCM còn 26% giáo viên tiểu học chưa đạt chuẩn. Ảnh: MQ

Ngoài việc tiếp tục thực hiện kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng và nâng cao trình độ đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục, kế hoạch bồi dưỡng cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên thuộc ngành giáo dục thành phố... Sở sẽ tạo điều kiện để tất cả các cán bộ quản lý, giáo viên (cả trường công lập và tư thục) được tham gia các đợt tập huấn nâng cao năng lực quản lý, tổ chức dạy học đáp ứng yêu cầu thực hiện Chương trình Giáo dục phổ thông 2018, đáp ứng yêu cầu đổi mới.

Bà Văn Thị Bạch Tuyết – Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội TP.HCM rất chia sẻ những khó khăn và ghi nhận những nỗ lực của ngành giáo dục trong thời gian qua. Bà Tuyết mong rằng, ngành giáo dục thành phố sẽ ghi nhận những đóng góp của các Sở ban ngành để triển khai trong thời gian tới.

Bà Tuyết đề nghị, Sở tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các ban ngành, UBND quận huyện trong việc quy hoạch mạng lưới trường lớp, đáp ứng nhu cầu phát triển ngành du lịch. 

"Trước đây còn quy định hộ khẩu, lộ giới... còn tới đây không còn hộ khẩu, địa giới hành chính. Trước đây các trường còn lấy lý do không có hộ khẩu thường trú với không hộ khẩu thường trú... còn tới đây như nhau hết... Do đó, ngành giáo dục cần tính toán việc này, để làm sao đảm bảo chỗ học cho học sinh - việc đầu tiên, quan trọng nhất để triển khai chương trình GDPT mới", bà Tuyết nói.

Về chất lượng đào tạo, đặc biệt là chất lượng học sinh học chương trình GDPT 2018 được các đại biểu Quốc hội đặc biệt quan tâm. Do đó, bà Tuyết đề nghị, bằng nhiều giải pháp, ngành giáo dục cần phải đảm bảo được chất lượng giáo dục đã đặt ra; Đảm bảo số lượng giáo viên, có chương trình bồi dưỡng thường xuyên chứ không phải theo đợt; đảm bảo thiết bị phục vụ dạy học cho giáo viên để đảm đương công việc của mình...

Ngoài ra, bà Tuyết yêu cầu ngành giáo dục hỗ trợ các trường ngoài công lập triển khai chương trình GDPT mới để đảm bảo học sinh được đào tạo chương trình học tốt nhất...


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem