Chủ đề nóng

TP.HCM: Nhiều hộ dân có nhà biến thành “hầm” ngóng được hỗ trợ

Hữu Ký Thứ tư, ngày 02/08/2017 14:17 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Khi nâng cấp đường Kinh Dương Vương (Q.Bình Tân) hàng loạt nhà ở hai bên đường đã bị thấp hơn so với mặt đường, nhiều căn nhà còn lọt thỏm, ẩm, thấp như những cái “hầm” bên đường.
Bình luận 0

Theo ghi nhận của PV Dân Việt, ven đường Kinh Dương Vương (đoạn từ mũi tàu Phú Lâm đến vòng xoay An Lạc) vẫn còn nhiều nhà dân có nền thấp hơn mặt đường từ 0,5m đến hơn 1m. Nền đường, vỉa hè của đường Kinh Dương Vương được nâng cao khiến nhiều căn nhà nằm lọt thỏm, chiều cao của cửa ra vào chỉ hơn 1m so với mặt đường. Trước đây đa số các căn nhà ven đường là những cửa hàng buôn bán thì nay nhiều căn đang đóng cửa im ỉm chờ sửa chữa nhà. 

Một số hộ dân ven đường Kinh Dương Vương còn phải bắc thang ra vào nhà. Ảnh Hữu Ký

Ông Năm, một người buôn bán nhỏ tại khu vực trước Bệnh viện Triều An (đường Kinh Dương Vương) cho hay: Khoảng tháng 12.2016, dự án nâng cấp đường Kinh Dương Vương hoàn thành. Nhiều hộ ven đường cũng ồ ạt nâng nền, sửa chữa nhà cửa để thuận tiện cho buôn bán, sinh hoạt gia đình.

Riêng nhà ông hiện vẫn còn thấp hơn gần 0,5m so với mặt đường nhưng chưa có điều kiện sửa chữa. Ông chia sẻ phường, quận có thông báo sẽ hỗ trợ về mặt thủ tục để người dân có nhà bị ảnh hưởng nâng nền, sửa chữa nhà nhưng ông chưa làm được. Theo tính toán của ông dù nhà ông không lớn nhưng để nâng nền thì phải làm lại cả cửa nẻo, số tiền sửa nhà ít nhất cũng vài chục triệu.    

Ông Phạm Văn Dũng đang bắc thang để ra vào nhà. Ảnh Hữu Ký

Còn nhà ông Phạm Văn Dũng (nhà 608 Kinh Dương Vương, khu phố 1, P.An Lạc, Q. Bình Tân) hiện được xem là một trong những nhà có nền thấp nhất bên đường với chiều cao từ nền nhà lên mặt vỉa hè khoảng 1,2m. Ông Dũng cho biết, để đi lại thuận tiện ông phải chất các đống gạch làm bậc tam cấp tạm bợ, rồi gác thêm các tấm ván cho xe ra, vào nhà. Để đưa chiếc xe gắn máy ra khỏi nhà thì phải nổ máy, cài số 1 – số 2 rồi dắt lên. Cả năm nay gia đình ông đã quen với cảnh này nhưng chưa biết xử lý ra sao.

Do nền nhà quá thấp nên ông Dũng cho biết rất khó nâng nền, cải tạo nhà cho bằng mặt đường. “Giờ sửa nhà, nâng nền chẳng khác nào đập đi xây mới. Hôm trước có thợ đến coi và tính toán nếu làm thì phải mất vài trăm triệu đồng. Số tiền này tôi không biết kiếm đâu ra”, ông Dũng buồn bã. 

Cũng theo ông Dũng cách đây vài tháng chính quyền địa phương có cử người xuống xem xét đồng thời cho biết sẽ hỗ trợ sửa nhà, hỗ trợ việc thực hiện thủ tục vay tiền để sửa nhà. Tuy nhiên nhà ông neo đơn, thu nhập của ông không ổn định nên không dám vay mượn tiền dù ông biết việc sửa nhà là cần thiết.  

Dù đường Kinh Dương Vương đã hoàn thành khá lâu nhưng nhiều căn "hầm" vẫn đang chờ sửa chữa. Ảnh Hữu Ký

Một số người dân trong khu vực cho biết việc nâng nền, sửa nhà rất tốn kém nhưng để thuận tiện cho sinh hoạt, buôn bán họ phải chấp nhận bỏ ra số tiền không nhỏ để sửa nhà. Trong khi đó nhiều người có nghe thông tin được hỗ trợ một phần chi phí nhưng đến nay vẫn chưa thấy triển khai. 

Về vấn đề này ông Nguyễn Minh Nhựt, Phó Chủ tịch UBND Q.Bình Tân cho hay đến nay đa phần người dân có nhà bị ảnh hưởng do nâng đường Kinh Dương Vương đã tự chủ động nâng cấp nền, sửa chữa nhà cửa, chỉ còn một số ít hộ chưa làm.

Ông cho hay mới đây UBND Q.Bình Tân đã kiến nghị thành phố xem xét chấp thuận hỗ trợ kinh phí cho người dân có nhà bị ảnh hưởng do nâng cấp đường Kinh Dương Vương với số tiền 5,2 tỷ đồng. Tuy nhiên đây cũng chỉ là hỗ trợ được phần nào đó giúp người dân, việc sửa chữa nâng cấp nhà, nguồn lực chính để thực hiện điều này chủ yếu vẫn là do người dân tự chủ động.

Nhà nằm lọt thỏm bên đường. Ảnh Hữu Ký

Đại diện Q.Bình Tân cho hay qua thống kê mới nhất của quận, có 330 hộ dân bị ảnh hưởng do nâng cấp đường Kinh Dương Vương. Các hộ có nhà bị ảnh hưởng nằm trên địa bàn phường An Lạc, An Lạc A.

Theo đề xuất của quận việc hỗ trợ kinh phí chỉ thực hiện với các hộ nâng nền cao từ 0,5m trở lên, còn các hộ nâng nền cao dưới 0,5m thì tự chịu kinh phí. Hiện quận vẫn chờ ý kiến chỉ đạo từ UBND thành phố thì mới thông tin về các phương án hỗ trợ các hộ dân.   

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem