Chủ đề nóng

TP.HCM: Phân khúc căn hộ bình dân 'biến mất' khỏi thị trường bất động sản

V.D Thứ ba, ngày 13/04/2021 08:21 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Thị trường bất động sản tại TP.HCM hiện đang vắng bóng phân khúc căn hộ bình dân. Số lượng nhà có giá dưới 2 tỷ đồng giảm mạnh. Trong khi đó, phân khúc căn hộ hạng sang và cao cấp đang chiếm lĩnh thị trường.
Bình luận 0

CBRE Việt Nam vừa đưa ra báo cáo Tiêu điểm thị trường bất động sản quý 1/2021 tại TP.HCM, với nhiều diễn biến cho thị trường đầy sôi động này.

Báo cáo của CBRE chỉ ra rằng, trong 3 tháng đầu năm 2021, nguồn cung cháo bán được ghi nhận 1.709 căn, giảm 74% so với quý 4/2020 và 53% so với cùng kỳ năm trước. Đây là một trong những quý có nguồn cung thấp nhất trong 3 năm qua.

Phân khúc trung cấp chiếm 41% trong khi các năm trước phân khúc này chiếm khoảng 55%-60% tổng nguồn cung. Phân khúc hạng sang đứng thứ hai chiếm 39% tổng nguồn cung. Phân khúc cao cấp chiếm 20% và không có nguồn cung chào bán tại phân khúc bình dân trong quý.

Đặc biệt, số lượng nhà giá thấp (nhà dưới 2 tỷ đồng) đã giảm mạnh trong năm 2020. Hầu như không có dự án nhà giá thấp nào đủ lớn ra mắt thị trường, những dự án trên dưới 1.000 sản phẩm không có, thậm chí được xem là "biến mất" với phân khúc thị trường này.

Phân khúc căn hộ bình dân "biến mất" khỏi thị trường BĐS TP.HCM - Ảnh 1.

Phân khúc căn hộ hạng sang và cao cấp đang chiếm lĩnh thị trường, trong khi căn hộ bình dân dưới 2 tỷ đồng dần "biến mất". Ảnh: V.D

Các sản phẩm được chào bán chủ yếu tại khu Đông chiếm 47%, tiếp đến là khu Nam chiếm 36%, khu Tây chiếm 14% và khu vực trung tâm thành phố chiếm 3% tổng nguồn cung. Khu vực trung tâm có rất ít nguồn cung trong ba năm qua do hạn chế quỹ đất và các vấn đề giấy phép.

Giá bán trung bình trên thị trường sơ cấp tăng ở tất cả các phân khúc, đạt mức 2.219 USD/m2 (53 triệu đồng/m2), cao hơn quý trước 2,9% và cao hơn năm trước 14,6%.

Mức giá trung bình tiếp tục tăng do các dự án mới mở bán có vị trí tốt gần trung tâm. Đồng thời, các dự án cũng cung cấp vật liệu hoàn thiện và các tiện ích tốt hơn với điều khoản thanh toán hỗ trợ người mua.

Trong quý 1/2021, thị trường ghi nhận 2.624 căn hộ được tiêu thụ, giảm 48% so với quý trước và 31% so với cùng kỳ năm 2021, nhưng cao hơn số căn chào bán mới của quý.

Nguồn cung khan hiếm là nguyên nhân chính khiến số căn bán được giảm. Tỷ lệ hấp thụ của các dự án mới trên thị trường vẫn khá tốt, trung bình 80%.

Thị trường đã hấp thụ dần lượng nguồn cung được chào bán tại phân khúc cao cấp trong năm 2020. Lượng hàng tồn kho tại phân khúc này giảm 16% so với quý 4/2020.

Nhận định về diễn biến của thị trường trong những quý tới, bà Dương Thùy Dung, Giám đốc cấp cao CBRE Việt Nam dự đoán, thị trường tiếp tục với nhiều khó khăn.

Tuy nhiên về mặt tích cực thì nguồn cầu trong nước vẫn duy trì tốt. Đây chính là cơ hội cho các chủ đầu tư nắm bắt và đáp ứng nhu cầu tiềm năng này trong giai đoạn thị trường thiếu nguồn cung cho người mua để ở và nhà đầu tư.

Năm 2021 dự kiến sẽ không có những thay đổi lớn nhưng sẽ cải thiện hơn so với năm 2020. Thị trường kỳ vọng sẽ có thêm khoảng 17.500 căn hộ với các dự án mới ở các quận ven thành phố: quận 9, quận 12, quận Bình Tân và huyện Nhà Bè.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem