Chủ đề nóng

TP.HCM: Số ca mắc Covid-19 giảm dần, quận Gò Vấp lập thêm 2 chốt kiểm soát

Bạch Dương Thứ sáu, ngày 04/06/2021 19:38 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Chiều 4/6, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP.HCM đã họp trực tuyến với các quận huyện. Tín hiệu đáng mừng là các ca nhiễm Covid-19 đang có dấu hiệu giảm dần.
Bình luận 0
TP.HCM: Số ca mắc Covid-19 giảm dần, quận Gò Vấp lập thêm 2 chốt kiểm soát - Ảnh 1.

Nhiều khu vực của TP vẫn phải phong tỏa vì có ca mắc Covid-19.

Giám đốc Sở Y tế TP.HCM Nguyễn Tấn Bỉnh cho biết, số ca lây nhiễm trong 4 ngày qua có dấu hiệu giảm dần. Cụ thể, cuối tháng 5, mỗi ngày TP.HCM ghi nhận khoảng 50 ca, đến ngày 1/6 còn 43 ca, ngày 2/6 còn 38 ca, ngày 3/6 là 26 ca, ngày 4/6 cũng 26 ca.

"Dịch đang có dấu hiệu chững lại và số ca mắc đang giảm dần", ông Bỉnh nhận định và cho biết đây là tín hiệu đáng mừng.

Tuy nhiên, ông Bỉnh cũng cảnh báo TP.HCM vẫn có thể xuất hiện những ca bệnh trong cộng đồng không rõ nguồn gốc, lây lan có thể do người bệnh không khai báo, hoặc qua điều tra tiếp xúc các ca bệnh. Do đó, cần nâng cao khả năng phòng chống dịch bệnh ở các cơ quan, tổ chức xã hội.

Dự báo trong thời gian tới, số ca nhiễm tại TP.HCM vẫn còn do số lượng F1 được cách ly tập trung lớn, đang trong thời gian ủ bệnh. Tuy nhiên, những ca nhiễm này không có nguy cơ lây ra cộng đồng.

Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức nhìn nhận số ca nhiễm giảm là tín hiệu lạc quan nhưng các sở ngành và quận, huyện, TP.Thủ Đức không thể chủ quan. Những ngày qua khối lượng công việc mà thành phố thực hiện rất lớn nên cần đánh giá lại những vấn đề chưa tối ưu và đề xuất giải pháp để kiểm soát dịch tốt hơn. TP.HCM đã áp dụng giãn cách xã hội được 5 ngày, thời gian giãn cách còn lại cần phải thực hiện các biện pháp để đuổi kịp và chặn đứng làn sóng Covid-19 thứ 4.

Quận Gò Vấp là nơi giãn cách xã hội theo chỉ thị 16, Chủ tịch UBND quận Gò Vấp Nguyễn Trí Dũng nhận định việc thực hiện đến nay đã đạt được kết quả tích cực bước đầu, người dân hạn chế ra khỏi nhà, đường phố vắng vẻ hơn.

Về các chốt kiểm soát dịch, ông Dũng cho biết Gò Vấp lập thêm 2 chốt chính trên địa bàn quận, đồng thời phối hợp với các quận giáp ranh lập thêm các chốt phụ. Cụ thể, Tân Bình có 3 chốt lớn và 20 chốt nhỏ, Phú Nhuận có 2 - 3 chốt hẻm, Bình Thạnh có 10 chốt hẻm.

TP.HCM: Số ca mắc Covid-19 giảm dần, quận Gò Vấp lập thêm 2 chốt kiểm soát - Ảnh 3.

Lấy mẫu xét nghiệm người dân tại quận Gò Vấp.

Quận Gò Vấp cũng đã có kế hoạch lấy mẫu xét nghiệm toàn bộ cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang và lực lượng tuyến đầu chống dịch của quận. Tuy nhiên, hiện nay do đang tập trung nguồn lực lấy mẫu xét nghiệm cho người dân trên nhiều phường nên kế hoạch này sẽ thực hiện sau

Ông Hoàng Tùng, Chủ tịch UBND TP.Thủ Đức cho biết, trong 3 ngày qua số ca dương tính tăng khá nhiều, trong khi đặc thù của TP là địa bàn lớn. Mặc dù TP đã quyết liệt trong truy vết, một số trường hợp dương tính đã được cách ly từ trước nhưng với tỷ lệ tăng như hiện nay thì việc dự báo có khó khăn. Trong thời gian tới, sẽ có thêm các ca F0 tại các khu vực cách ly, có một vài ca phát hiện trong cộng đồng.

Khó khăn hiện tại của TP.Thủ Đức là khu cách ly, hiện TP có 817 trường hợp cách ly tập trung tại 6 khu cách ly của thành phố. Công suất dự kiến tối đa của TP là 1.200 chỗ, với tình hình này chỉ vài ngày nữa là không còn giường cách ly. Vì thế, ông Tùng đề xuất cho phép các trường hợp F1 có xét nghiệm lần 1 âm tính thì được cách ly tại khách sạn.

Hiện TP.Thủ Đức đang có 1 khách sạn cách ly cho người nhập cảnh, sẽ vận động thêm các khách sạn khác trên địa bàn cùng tham gia thành lập khu cách ly theo phương án địa phương ra quyết định thành lập khu cách cách ly tại khách sạn, đảm bảo an ninh, y tế lấy mẫu định kỳ, khách sạn tính phí. "Nếu trong một vài ngày tới tăng theo cấp số nhân như hiện nay thì trường hợp F1 sẽ không đủ chỗ cách ly", ông Tùng nói.

Bên cạnh đó, TP.Thủ Đức cũng đề xuất duy trì chốt kiểm soát Covid-19 tại chợ đầu mối vì đây là khu tương đối nhạy cảm nguy cơ lây nhiễm từ bên ngoài.

Phó Chủ tịch UBND TP Dương Anh Đức thống nhất để các quận huyện tổ chức cách ly có thu phí tại các khách sạn đủ điều kiện, đề nghị Sở Y tế có hướng dẫn để các quận huyện thực hiện, lấy mô hình cách khu cách ly có thu phí của TP để thực hiện đảm bảo an toàn và tạo điều kiện tốt nhất cho người dân.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem