Chủ đề nóng

TP.HCM "tuýt còi" chủ đầu tư mở bán dự án chưa đủ điều kiện

Gia Linh Thứ sáu, ngày 05/05/2023 14:58 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Một số doanh nghiệp bất động sản tại TP.HCM đã bị sử phạt hành chính lên tới hàng trăm triệu đồng vì sai phạm bán nhà ở hình thành trong tương lai khi chưa được cấp phép, xây dựng công trình không phù hợp quy hoạch.
Bình luận 0
TP.HCM "tuýt còi" chủ đầu tư mở bán dự án chưa đủ điều kiện
TP.HCM "tuýt còi" chủ đầu tư mở bán dự án chưa đủ điều kiện

Thời gian qua, tình trạng vi phạm bán nhà ở hình thành trong tương lai khi chưa được cấp phép diễn ra khá phức tạp ở nhiều địa phương, trong đó nổi cộm là tại TP.HCM.

Thực tế, nhiều dự án chưa có pháp lý nhưng doanh nghiệp địa ốc đã mở bán theo hình thức đặt cọc giữ chỗ. Theo các chuyên gia, đối với những dự án này, chủ đầu tư hoặc đơn vị phân phối thường có những cách "lách luật" nhằm huy động vốn hoặc bán, cho thuê với khách hàng. Những giao dịch này chủ yếu được thực hiện trên các thỏa thuận đặt cọc, giữ chỗ, thỏa thuận hợp tác, hợp đồng vay tiền, văn bản hứa mua hứa bán…

TP.HCM "tuýp còi" chủ đầu tư mở bán dự án chưa đủ điều kiện - Ảnh 1.

TP.HCM xử phạt nhiều chủ đầu tư mở bán dự án chưa đủ điều kiện. Ảnh: G.L

Để chấn chỉnh tình hình trên, mới đây, UBND TP.HCM đã quyết định xử phạt một số đơn vị, doanh nghiệp bất động về hành vi bán nhà ở hình thành trong tương lai khi chưa được cấp phép, xây dựng công trình không phù hợp quy hoạch.

Theo đó, UBND TPHCM vừa có quyết định xử phạt hành chính công ty Gamuda Land - chủ đầu tư dự án Celadon City (quận Tân Phú) với mức phạt 900 triệu đồng với hành vi huy động vốn không đúng quy định. 

Cụ thể, Công ty Cổ phần Gamuda Land đã ký hợp đồng mua bán căn hộ cho khách hàng tại khu chung cư A5, thuộc dự án Khu liên hợp thể dục thể thao và khu dân cư Tân Thắng (dự án có tên thương mại Celadon City) tại phường Sơn Kỳ (quận Tân Phú) khi Sở Xây dựng chưa cấp "thông báo đủ điều kiện bán, cho thuê nhà ở hình thành trong tương lai". UBND TP.HCM buộc Gamuda Land phải trả lại phần vốn huy động không đúng quy định cho các khách hàng.

Trường hợp khác, UBND TP.HCM cũng quyết định xử phạt Công ty Cổ phần Bất động sản Khải Thịnh 500 triệu đồng vì công ty này ký hợp đồng mua bán căn hộ tại dự án Khu dân cư và thương mại hỗn hợp Khải Vy (phường Phú Thuận, quận 7) khi chưa được cơ quan quản lý nhà ở có ý kiến bằng văn bản đồng ý cho chủ dự án được mua bán nhà ở hình thành trong tương lai.

TP.HCM "tuýp còi" chủ đầu tư mở bán dự án chưa đủ điều kiện - Ảnh 3.

Khách hàng dễ nhận rủi ro khi mua dự án huy động vốn trái phép. Ảnh: G.L

Bên cạnh đó, UBND TP.HCM còn áp dụng hình phạt bổ sung là đình chỉ hoạt động kinh doanh bất động sản 4,5 tháng của Công ty Cổ phần Bất động sản Khải Thịnh tại dự án này. UBND TP.HCM cũng buộc công ty này hoàn trả phần vốn huy động không đúng quy định của pháp luật lại cho khách hàng.

Theo một số luật sư, để tránh rủi ro khi mua dự án bất động sản, khách hàng nên tìm hiểu kỹ pháp lý, các thông tin liên quan đến dự án. Đồng thời nắm rõ năng lực của chủ đầu tư như lịch sử, tiềm lực tài chính và thực qua việc triển khai các dự án để tránh tiền mất tật mang.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem