Chủ đề nóng

TQ đau đầu với nạn trộm gạch ở Vạn Lý Trường Thành

Trà My - The Guardian Thứ sáu, ngày 29/07/2016 17:55 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Trước tình hình nhiều người dân lấy trộm gạch của Vạn Lý Trường Thành đem bán, Trung Quốc tuyên bố sẽ kiểm tra thường xuyên và ngẫu nhiên khu vực này.
Bình luận 0

Vạn Lý Trường Thành đang dần biến mất vì nạn trộm gạch

Các cơ quan văn hóa của Trung Quốc vừa tuyên bố sẽ đàn áp tội phạm phá hoại Vạn Lý Trường Thành giữa những lo ngại di sản thế giới Unesco này đang dần biến mất từng viên gạch một.

Các quan chức quản lý nhà nước về di sản văn hóa thông báo rằng các cuộc kiểm tra thường xuyên và kiểm tra ngẫu nhiên sẽ được tiến hành trong 21.000 km của bức tường kỳ vĩ, để đảm bảo các hội đồng thành phố thực hiện công tác bảo tồn.

Cho đến nay, ít có quy định pháp luật nào được đưa ra để bảo tồn Vạn Lý Trường Thành, một trong những kì quan nhân tạo của thế giới. Tuy các điều kiện môi trường bất lợi như mưa gió được cho là nguyên nhân gây xói mòn ở gần 1/3 diện tích, các quan chức cũng cho rằng hành vi liều lĩnh của con người đã góp phần phá hủy nó.

Phần Vạn Lý Trường Thành đi qua Bắc Kinh luôn là điểm thu hút đông đảo khách du lịch

Dân làng sống gần Vạn Lý Trường Thành thường xuyên ăn cắp gạch ở đây để làm vật liệu xây dựng hoặc để bán, theo Cộng đồng Vạn Lý Trường Thành. Nhóm này đã công bố một cuộc khảo sát vào năm 2014, cảnh báo rằng nhiều tháp của di sản đã bị lung lay.

"Không có thiệt hại quy mô lớn, nhưng nếu bạn tổng hợp lại các phần bị phá hủy, bạn sẽ thấy tình hình rất nghiêm trọng", Phó Chủ tịch của nhóm, ông Dong Yaohui nói. "Vấn đề là chúng ta tiêu rất nhiều tiền vào việc sửa chữa Vạn Lý Trường Thành thay vì bảo tồn nó".

Nhiều phần của Vạn Lý Trường Thành được xây dựng từ thế kỉ thứ 3 trước Công nguyên, còn hầu hết thì được xây dựng trong thời nhà Minh, từ những năm 1368 đến năm 1644. Theo số liệu của Trung Quốc, chỉ dưới 10% di sản được bảo tồn tốt.

Du khách Trung Quốc viết vẽ chằng chịt lên Vạn Lý Trường Thành

Ông Dong Yaohui cho biết sự thoái hóa đang ngày càng trầm trọng hơn trong những năm qua vì thiếu nguồn lực và thiếu sự giám sát của các cấp chính quyền ở 15 thành phố mà Vạn Lý Trường Thành đi qua.

Phần được xây dựng bởi thời đại nhà Minh nằm ở phía bắc của Bắc Kinh là nổi tiếng nhất với khách du lịch, thu hút hàng triệu du khách mỗi năm và khiến nhiều khu vực bị vẽ graffiti chằng chịt. Các phương tiện truyền thông nhà nước cũng đưa tin dân làng gạch đã lấy gạch để bán cho du khách với giá 30 nhân dân tệ/viên (khoảng 100 nghìn đồng).

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem