Chủ đề nóng

Trà Đá Hen ở Phú Thọ được nâng sao OCOP chỉ trong 1 năm nhờ áp dụng chuyển đổi số

Hoan Nguyễn - Mạnh Thuần Thứ bảy, ngày 25/02/2023 07:19 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Đẩy mạnh ứng dụng chuyển đổi số, HTX sản xuất, chế biến chè Đá Hen (xã Đồng Lương, huyện huyện Cẩm Khê, tỉnh Phú Thọ) đang ngày càng nâng cao chất lượng sản phẩm trà Đá Hen. Chỉ trong 1 năm, sản phẩm trà Đá Hen đạt OCOP 3 sao của HTX này được nâng hạng thành OCOP 4 sao.
Bình luận 0

Chú trọng chuyển đổi số trong sản xuất trà Đá Hen

Trong các sản phẩm OCOP của huyện Cẩm Khê (tỉnh Phú Thọ), trà Đá Hen hảo hạng của Hợp tác xã sản xuất và chế biến chè Đá Hen (HTX chè Đá Hen) là sản phẩm đầu tiên được xếp hạng OCOP 3 sao vào năm 2020.

Một năm sau, vào năm 2021, trà Đá Hen hảo hạng của HTX này được nâng cấp thành sản phẩm OCOP 4 sao. Hiện sản phẩm trà Đá Hen này đã có mặt trên kệ hàng của nhiều siêu thị, cửa hàng thực phẩm sạch trong và ngoài tỉnh.

Hợp tác xã chè Đá Hen vươn mình cùng sao OCOP - Ảnh 1.

Sản phẩm trà Đá Hen hảo hạng đạt 4 sao OCOP được trưng bày, giới thiệu quảng bá, kết nối tiêu thụ tại Phú Thọ. Ảnh: Hoan Nguyễn

Ông Nguyễn Văn Thanh, Giám đốc HTX chè Đá Hen cho biết, được gắn sao OCOP là điểm tựa để mỗi chủ thể nỗ lực hơn trong việc tìm kiếm thị trường và nâng tầm thương hiệu. Tuy nhiên, OCOP sẽ không phát huy tác dụng nếu bản thân mỗi chủ thể không tự vươn lên, không năng động và làm mới các sản phẩm của mình để phù hợp với nhu cầu thị trường.

"HTX chè Đá Hen đó có vùng nguyên liệu sạch với tổng diện tích trồng chè lên đến hơn 10ha. Toàn bộ diện tích được trồng theo quy trình nông nghiệp sạch, được công nhận đạt chuẩn VietGAP. Cùng với đó, điều kiện thổ nhưỡng tại vùng chè Đá Hen khá phù hợp để các giống chè mới phát huy được độ đậm đà, vị ngọt thanh mát nơi đầu lưỡi sau uống và mùi hương thơm dễ chịu. Đây là những nền tảng ban đầu rất cần thiết để sản phẩm trà Đá Hen khẳng định trên thị trường" - ông Thanh nói.

Ông Nguyễn Văn Thanh cũng nhấn mạnh, trong xu thế hiện nay, việc hiện đại hóa công nghệ, ứng dụng chuyển đổi số là yếu tố quyết định đến chất lượng, giá trị sản phẩm. Do đó, HTX chè Đá Hen đẩy mạnh việc ứng dụng chuyển đổi số vào sản xuất chè.

Cụ thể, HTX phổ biến đến các hộ dân áp dụng sổ nhật ký điện tử vào trồng, chăm sóc, thu hoạch chè. HTX cũng sử dụng hệ thống tưới phun mưa cho cây chè vừa tiết kiệm nước, vừa bảo đảm chất lượng chè nguyên liệu.

Hợp tác xã chè Đá Hen vươn mình cùng sao OCOP - Ảnh 2.

Thành viên HTX chè Đá Hen thu hái chè nguyên liệu. Ảnh. MT

Sau khi thu hoạch chè nguyên liệu, HTX sử dụng máy sao chè bằng gas, máy hút chân không đóng gói sản phẩm... Toàn bộ các thiết bị hiển thị thông số kỹ thuật, do đó sản phẩm và chất lượng chè làm ra đồng đều.

Để trà Đá Hen ngày càng được nhiều người biết đến

Bên cạnh đó, HTX ngày càng chú trọng việc thiết kế mẫu mã, bao bì, gắn nhãn mác cho chè sản phẩm để đáp ứng thị hiếu của thị trường. Đến nay, sản phẩm trà Đá Hen (đạt 4 sao), chè nõn tôm, chè hảo hạng… của HTX đều có bao bì riêng, đẹp, bắt mắt với đầy đủ thông tin từ nguồn gốc, đến hướng dẫn sử dụng, cách bảo quản.

Để ngày càng nhiều người biết về sản phẩm chè của mình, ông Thanh thường tham gia các hội chợ quảng bá, giới thiệu nông sản đặc sản của mỗi vùng miền. Có nhiều chuyến đi bị lỗ vốn, nhưng ông vẫn chấp nhận.

"Nếu tính vật chất tạm thời tại thời điểm đó là lỗ, nhưng qua các hội chợ, các sự kiện, nhiều người biết đến sản phẩm của mình, khi mình chào hàng họ sẵn sàng hợp tác thì về lâu dài là lãi gấp nhiều lần" - ông Thanh quan niệm.

Hợp tác xã chè Đá Hen vươn mình cùng sao OCOP - Ảnh 3.

HTX chè Đá Hen chú trọng thiết kế bao bì, nhãn mác sản phẩm. Ảnh: MT

Ngoài bán hàng qua các kênh bán hàng truyền thống, ông Thanh còn đăng ký bán sản phẩm trên sàn thương mại điện tử uy tín như Lazada, Shopee, Tiki… Việc bán hàng online này đang mang lại những tín hiệu tích cực.

Hiện mỗi tháng HTX chè Đá Hen xuất bán ra thị trường hơn 1 tấn chè khô, mang lại doanh thu 200-300 triệu đồng/tháng, tạo việc làm thường xuyên cho 24 lao động với mức lương từ 5-6 triệu đồng/người/tháng.

HTX cũng đang tiếp tục đăng ký nhãn mác, tem truy xuất nguồn gốc với các sản phẩm chè mới để tham gia chương trình OCOP trong năm 2023; vừa hoàn thiện tiêu chí khác để nâng sao cho sản phẩm OCOP đạt 4 sao lên 5 sao.

"Sản phẩm của HTX chè Đá Hen không chỉ được thị trường ngoài Bắc đón nhận mà đã đặt chân tại thị trường miền Trung, miền Nam và mục tiêu xa hơn là hướng tới xuất khẩu. Nhưng để đạt được điều ấy, HTX sẽ phải không ngừng mở rộng thị trường, nâng tầm mẫu mã bao bì cho đa dạng, phát triển vùng nguyên liệu và kêu gọi vốn đầu tư"- anh Thanh chia sẻ.

Hợp tác xã chè Đá Hen vươn mình cùng sao OCOP - Ảnh 4.

Vùng nguyên liệu chè an toàn của HTX chè Đá Hen. Ảnh: MT

Bà Trần Thị Thu Hưởng, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Cẩm Khê cho biết, qua kiểm tra và khảo sát thực tế, hiện nay, HTX chè Đá Hen là chủ thể có sản phẩm OCOP được công nhận 4 sao hoạt động ổn định, tiếp tục mở rộng quy mô sản xuất, tìm kiếm thị trường. Nhờ vậy doanh thu và lợi nhuận từ các sản phẩm OCOP của HTX liên tục tăng qua các năm.

Đi đôi phát triển sản xuất, HTX chè Đá Hen còn chú trọng cải tiến mẫu mã để tạo sức hút và nét riêng biệt đặc trưng cho sản phẩm địa phương. Đồng thời, HTX cũng chú trọng thực hiện các tiêu chí đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, là điểm sáng trong chương trình OCOP của huyện. Từ cách làm của HTX sẽ giúp nâng cao ý thức làm nông nghiệp công nghệ cao của người nông dân và các tổ chức, cá nhân.

Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, giai đoạn 2021 -2025
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem