Giá xăng dầu hôm nay 21/12: Tăng nhanh trở lại
Giá xăng dầu hôm nay 21/12, trên thị trường giao ngay, giá dầu thô thế giới phục hồi trở lại sau nhiều phiên lao dốc.
Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị
Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép
sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025
Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Để biết tâm tư và nguyện vọng của học sinh (HS) về lễ khai giảng được tổ chức như thế nào, chúng tôi đã tiến hành khảo sát, thăm dò ý kiến của 300 HS từ lớp 9 đến lớp 12 tại một số trường ở TP HCM. Hầu hết HS được khảo sát bày tỏ sự thất vọng về lễ khai giảng mà các em đã tham dự.
“Chúng em chỉ là người ngoài cuộc”
Nỗi khổ chung của HS, đặc biệt là nữ sinh, là phải “mặc áo dài ngồi lâu, phơi nắng suốt mấy tiếng đồng hồ”. Có những điều người lớn bắt các em phải làm theo thói quen nhưng với các em đó là sự dư thừa: “Em không hiểu tại sao lại còn phải vỗ tay khi đã có những hiệu lệnh trống kèn rộn rã. Bắt HS đến thật sớm ngồi đợi quan khách gần cả tiếng đồng hồ rồi mới khai giảng, quá mệt. Tại sao đi khai giảng mà lại cảm thấy mệt mỏi dù đáng lẽ đây là một ngày vui?” - một HS cho biết.

Học sinh tiêu biểu được tuyên dương tại lễ khai giảng của Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong, TP HCM Ảnh: TẤN THẠNH
Điều mà HS cảm thấy khó chịu, chán ngán là những bài diễn văn dài lê thê. Một HS chia sẻ: “Các bài phát biểu của thầy cô trong lễ khai giảng đều giống nhau là tổng kết thành tích năm học vừa qua hoặc nói về lịch sử của trường, rồi đề cao trách nhiệm học tập - điều mà chúng em ai cũng đã biết. Chính vì vậy lễ khai giảng có những lúc đã trở thành “ác mộng” đối với chúng em”.
Còn em N.T.T.T thẳng thắn bày tỏ: “Khách mời đông còn chúng em mỗi lớp chỉ cử đại diện có 5 đến 10 HS. Lễ khai giảng là của HS nhưng bao năm nay em có cảm giác như là tổ chức cho đại biểu, từ chỗ ngồi, đón tiếp đến bài phát biểu cũng của đại diện hết phường rồi đến quận. Chúng em chỉ là người ngoài cuộc ngồi xem”.
Thùy Trang (HS lớp 10) tâm sự: “Lễ khai giảng, HS chỉ biết ngồi nghe, vỗ tay; lại nghe, lại vỗ tay giữa nắng, đầy mồ hôi. Hết buổi lễ, chúng em lẳng lặng ra về, dường như khai giảng không phải là của chúng em và chúng em chẳng có vai trò gì cả”. Một HS khác cho biết: “HS không hề được quan tâm đến tâm tư tình cảm, nỗi lòng làm cho chúng em cảm thấy dần dần xa cách với nhà trường”.
Các em cũng dị ứng với những buổi tập dượt khai giảng quá nhiều, quá lâu, quá hình thức và thiếu sự chân thực: “Dù sao đây cũng là buổi lễ chứ không phải là vở kịch“; “thật sự đáng buồn là 11 lễ khai giảng đã qua nhưng không có buổi lễ khai giảng nào đọng lại trong em. Có lẽ vì buổi lễ nào cũng giống nhau đến mức không tham dự nhưng vẫn đoán được điều gì đang xảy ra”.
Hiếm hoi ấn tượng đẹp
Trong 300 phiếu thăm dò, chỉ có 15 phiếu trả lời “có nhớ về buổi khai giảng ấn tượng” nhưng trong số đó 2/3 ấn tượng là vì khai giảng đầu cấp khi được mọi người chú ý quan tâm, được các anh chị lớp trên nắm tay dẫn vào trường để lại sự ấm áp, thân thiện. Ngoài ra, cũng còn có những nguyên nhân rất tế nhị: “Hồi lớp 7 vì có quan khách ở Bộ Giáo dục và Đào tạo về dự nên trường làm rất hoành tráng, có nhiều tiết mục văn nghệ hay, chúng em có được bạt che nắng mà những lễ khai giảng trước không có”. Cũng có những lý do rất cá nhân nhưng cũng rất chân thành, đáng yêu: “Em ấn tượng vì lễ khai giảng năm đó là em được lĩnh thưởng, rất vinh dự”.
Hạnh phúc trong ngày lễ khai giảng của các em không chỉ từ phía nhà trường mà còn từ phía gia đình, sự quan tâm của các cha mẹ. Em Khánh Duyên nhớ về buổi lễ khai giảng đẹp của mình hồi tiểu học: “Lễ khai giảng năm đó, em đến muộn không kịp mua bong bóng, nhìn các bạn có bong bóng trên tay, em tủi thân lắm. Em đang đứng ở sân trường bỗng thấy ba xuất hiện đưa cho em chùm bong bóng. Em rất vui vì cứ ngỡ ba đã đi làm rồi, không ngờ ba lại còn có thể biết được em đang nghĩ gì. Rồi ba ở lại với em mặc cho trễ giờ làm để cùng em dự lễ khai giảng cho đến khi cả trường thả bong bóng, ba mới về”.
Các em ước mong gì?
Nhiều HS đã bày tỏ mong ước về một lễ khai giảng “trong mơ”, cả về thời gian, chương trình người tham dự, các tiết mục văn nghệ.
Về thời gian chương trình phải được thông báo trước và theo đúng tiến trình, tránh trễ giờ và thời gian diễn ra lâu hơn dự kiến, có góc nhìn đẹp cho khối đầu cấp và cuối cấp, người phát biểu nên nói ngắn và tránh cầm giấy đọc hoặc nói dài lê thê, tẻ nhạt. “Rất mong bài phát biểu của khách mời và của thầy cô biến thành sự chia sẻ kinh nghiệm, chúng em sẽ thích lắng nghe hơn” - Q.L.A.K chia sẻ.
Hầu hết các em rất mong lễ khai giảng là ngày hội giao lưu giữa thầy và trò, giữa các cựu học sinh và tân học sinh. “Anh chị thủ khoa ĐH, CĐ giao lưu với HS lớp 12 là điều rất quan trọng để truyền cảm hứng, kinh nghiệm cho HS cuối cấp” - một HS bày tỏ.
Và đây cũng là một ý tưởng hay: “Nên có đoạn phim ngắn về trường để giới thiệu cho HS, tùy từng năm mà đoạn phim có sự thay đổi”. Các em cũng rất mong muốn được nghe thầy cô và HS cùng biểu diễn chung tiết mục văn nghệ, mong được có những bức hình thật đẹp khi dự lễ, chứ không phải sau buổi lễ, HS tự chụp với nhau…
Em Trần Ngọc Hân (HS lớp 9) mong ước: “Hãy để cho chúng em có quyền được nói, được phát biểu hay cho chúng em được tự khai giảng cho buổi khai giảng của chính mình. Lễ khai giảng không phải là cuộc họp báo thành tích, xin đừng đưa ra những con số nhàm chán. Xin thầy cô dành nhiều thời gian để nói về động lực, ước mơ hoài bão và chia sẻ những câu chuyện, tạo hứng thú cho chúng em”.
HOÀNG THỊ THU HIỀN (Giáo viên Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong)
Giá xăng dầu hôm nay 21/12, trên thị trường giao ngay, giá dầu thô thế giới phục hồi trở lại sau nhiều phiên lao dốc.
Căn nhà cổ của gia đình ông Trần Tuấn Kiệt ở xã Đông Hòa Hiệp (huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang-trước thời điểm sắp xếp, sáp nhập, hợp nhất) được xây từ năm 1838, là một trong 'Cửu đại mỹ gia' của Việt Nam và được UNESCO châu Á công nhận Di sản Văn hóa.
SEA Games 34 - Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 34 sẽ chính thức được tổ chức tại Malaysia, đánh dấu lần thứ 7 quốc gia này đăng cai sự kiện thể thao lớn nhất khu vực.
Phần lớn các tờ báo ở Đông Nam Á đều lên tiếng khen ngợi nước chủ nhà Thái Lan sau lễ bế mạc SEA Games 33.
Nông dân Lê Văn Bạo, ở xã Xuân Thới Sơn đã chế tạo thành công máy gieo mầm cho năng suất cao. Ông được biết đến là “nhà sáng chế nông dân”, có nhiều đóng góp tích cực trong xây dựng nông thôn mới tại TP.HCM.
Từ nay đến cuối năm 2025, Hà Nội liên tiếp mở các phiên đấu giá đất, trải rộng từ ngoại thành đến những khu “đất vàng” trung tâm, với giá trúng lên tới hàng chục, thậm chí hơn 200 triệu đồng/m2, hứa hẹn tạo thêm nguồn thu lớn cho ngân sách.
Đến cuối tháng 10/2025, dư nợ cho vay nông nghiệp nông thôn tại TP.HCM đạt 467.050 tỷ đồng với hơn 1,75 triệu khách hàng, giảm nhẹ 1,35% so với năm 2024.
Trao đổi với Dân Việt, PGS, TS Võ Đại Lược, nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế và Chính trị thế giới nhấn mạnh, để bước vào một chu kỳ phát triển ở trình độ cao hơn, kinh tế Việt Nam không thể tiếp tục dựa vào mô hình tăng trưởng truyền thống. Điều kiện tiên quyết là phải tái định vị cơ cấu ngành và chiến lược phát triển nguồn nhân lực theo hướng dài hạn, bền vững và có giá trị gia tăng cao.
260 năm kể từ ngày sinh của Đại thi hào Nguyễn Du, nhưng những vần thơ lục bát của Truyện Kiều vẫn còn nguyên sức sống mãnh liệt. Trong không khí trang trọng và đầy cảm xúc tại Hà Tĩnh tối 20/12, hậu thế đã cùng nhau ôn lại cuộc đời, sự nghiệp của Danh nhân văn hóa thế giới, đồng thời cam kết gìn giữ và phát huy kho tàng di sản quý báu này làm động lực cho sự phát triển hôm nay.
UBND TP. Hà Nội vừa duyệt quy hoạch chi tiết 1/500 Khu liên hợp thể thao hơn 411 ha ở xã Thường Tín, Thượng Phúc. Dự án nằm trong Khu đô thị thể thao Olympic do Tập đoàn Vingroup đầu tư.
Bài phát biểu của Tổng thống Vladimir Putin trong chương trình “Đường dây trục tiếp” tổng kết năm 2025 đã thể hiện rõ những thành tựu nổi bật của nhà lãnh đạo Nga cả trên mặt trận quân sự lẫn lĩnh vực xã hội, tờ Focus của Đức viết.
Hồ thủy điện Rào Quán, cách phường Đông Hà, tỉnh Quảng Trị khoảng 80 km, thuộc địa bàn xã Khe Sanh, Hướng Phùng là điểm đến ngắm rừng phong thay lá, mùa lá đỏ được yêu thích những năm gần đây...
Ngày 22/12, TAND Tối cao tại Hà Nội tuyên án phúc thẩm vụ Phúc Sơn, trong đó nhiều cựu lãnh đạo tỉnh được Viện kiểm sát đề nghị giảm án, cho hưởng án treo.
Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Tri Thức vừa được bổ nhiệm chức danh Phó Giáo sư năm 2025 tại Đại học Y Dược TP.HCM. Ông là giảng viên thỉnh giảng bộ môn Nội tổng quát.
Nghệ sĩ Phượng Liên về nước cùng Nghệ sĩ Nhân dân Lệ Thủy giao lưu với khán giả. Bà xúc động bật khóc khi hội ngộ đồng nghiệp sau nhiều năm xa quê.
Mới đây, hơn 1.100 học sinh trường THPT 25-10, phường Thủy Nguyên, Hải Phòng, có mặt tại sân trường để thưởng thức bữa sáng đặc biệt, mừng đội tuyển U22 Việt Nam vô địch SEA Games 33.
Theo luật sư, Nghị định 168/2024/NĐ-CP nêu rõ mức phạt với lỗi quay đầu xe ở phần đường dành cho người đi bộ qua đường.
Tối 20/12, quần thể di tích và danh thắng Yên Tử - Vĩnh Nghiêm - Côn Sơn, Kiếp Bạc chính thức nhận bằng công nhận di sản văn hóa thế giới.
Vượt qua 71 thí sinh từ khắp các châu lục, người đẹp Mỹ chính thức đăng quang Miss Cosmo 2025. Đại diện Việt Nam - Nguyễn Hoàng Phương Linh xuất sắc dừng chân top 10.
Nằm giữa dòng Hậu Giang hiền hòa, cồn Mỹ Phước, xã Nhơn Mỹ, thành phố Cần Thơ (trước đây thuộc huyện Kế Sách, tỉnh Sóc Trăng), từ lâu được biết đến như “vương quốc cây trái” của vùng hạ lưu.
Giữa thung lũng xanh ngắt của xã Thung Nai, tỉnh Phú Thọ (trước sáp nhập thuộc huyện Cao Phong, tỉnh Hòa Bình), xóm Mỗ như nét chấm dịu dàng giữa bức họa thiên nhiên, nơi mái sàn lẩn khuất trong mây sớm, ruộng bậc thang óng vàng dưới nắng và con suối róc rách ngân nga khúc hát núi rừng. Ở đó, người Mường vẫn giữ nếp sống xưa, vẫn thắp lửa trong gian bếp mỗi chiều và đón khách bằng nụ cười mộc mạc.
Nghề mua của người chán, bán cho người cần dường như đang có sức hút với giới trẻ hiện nay ở An Giang. Bởi việc mua đi bán lại mặt hàng đã qua sử dụng, với giá cả hợp lý rất phù hợp với nhu cầu tiêu dùng của người dân sau dịch bệnh.
Kể từ khi chuyển những cánh đồng muối trắng sang trồng táo, nông dân phường Nam Đồ Sơn (Hải Phòng) thu được 30-50 triệu đồng/sào/năm, cao hơn rất nhiều lần so với nghề làm muối ruộng và trồng lúa thông thường.
Theo phóng viên TTXVN tại Cairo, ngày 9/12, Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư Thành phố Hồ Chí Minh (ITPC) đã khai trương Cụm gian hàng nông sản Việt Nam tại Triển lãm thực phẩm châu Phi Food Africa 2025, được tổ chức ở Trung tâm Triển lãm quốc tế Ai Cập, từ ngày 9-12/12.
Một người dân ở thôn Ná Cà 1, xã Thanh Quân, tỉnh Thanh Hóa đã tự nguyện giao nộp cho lực lượng Kiểm lâm Như Xuân một con gà lôi trắng là con động vật hoang dã quý hiếm.
Xuất phát từ nghề buôn bán trâu, bò, với sự mạnh dạn và quyết tâm, anh Triệu Quốc Toàn ở thôn Nà Bó, xã Lâm Thượng, tỉnh Lào Cai đã gây dựng thành công mô hình chăn nuôi gia súc bán công nghiệp với quy mô 260 con trâu, bò, đem lại thu nhập hàng trăm triệu mỗi năm.
Khởi tố người chồng chém vợ vì bị đòi ly hôn rồi tự sát bất thành; thiếu tá công an ở Hà Nội bị thương vì phương tiện vi phạm va chạm; tưởng cá lớn, ai ngờ lưỡi câu móc trúng thi thể dưới hồ nước... là những tin nóng 24 giờ qua.
Không còn bó hẹp trong những vườn chè, đồi bưởi theo cách làm truyền thống, người nông dân xã Yên Bài, TP Hà Nội hôm nay đang tự tin làm giàu trên chính mảnh đất quê hương nhờ mô hình nông nghiệp xanh kết hợp du lịch cộng đồng, kiến tạo diện mạo nông thôn mới văn minh, hiện đại, đáng sống.
Với con số may mắn hôm nay 21/12, trong khi con giáp tuổi Sửu, Dần, Dậu thuận buồm xuôi gió, tiền bạc, tình cảm đều tốt thì tuổi Mùi đầy rẫy khó khăn.
Tôi thấy hình bóng gia đình mình trong phim.
4