Trai làng Long An làm “trà bất tử” từ mấy trái vườn, làm ra tới đâu bán hết tới đó

Trần Đáng Thứ tư, ngày 13/12/2023 12:57 PM (GMT+7)
Tình cờ phát hiện vị thơm, ngon, bổ dưỡng của trà Kombucha, một loại trà lên men nguồn gốc ở vùng Viễn Đông có từ ngàn năm trước, được mệnh danh là “trà bất tử”, anh Nguyễn Hoài Lộc (xã Đức Tân, huyện Tân Trụ, tỉnh Long An) bắt tay khởi nghiệp.
Bình luận 0

Cuối cùng, chúng tôi cũng tìm được xưởng làm trà Kombucha thủ công của anh Lộc lọt thỏm giữa những vườn thanh long đang thời kỳ đang xông trái. Đường vào xưởng là con đường đan khá nhỏ chạy quanh co.

Trai làng Long An khởi nghiệp với “trà bất tử” có từ ngàn năm trước gây thương nhớ, làm không kịp bán  - Ảnh 1.

Anh Nguyễn Hoài Lộc khởi nghiệp với nghề làm trà Kombucha vị trái cây. Ảnh: T.Đ

Làm trà Kombucha dễ mà khó

Lộc cho biết, anh khởi nghiệp nghề làm trà Kombucha khá tình cờ. Đầu năm 2022, trong quá trình vợ sanh em bé, anh và vợ được các mẹ trong nhóm chơi giới thiệu thức uống trà Kombucha. Khi bà xã học và làm cho gia đình thức uống này, anh Lộc phát hiện trà Kombucha quá ngon và lại tốt cho sức khỏe.

"Tôi phát hiện Kombucha là một loại trà lên men đang làm mưa làm gió trên các diễn đàn online hiện nay, thị trường rất ưa chuộng. Việc tiếp cận làm trà Kombucha là cơ hội tốt để mình khởi nghiệp với nghề này", anh Lộc bộc bạch.

Nghỉ và làm, anh Lộc dẹp bỏ nghề dạy tiếng Anh online, rồi lao vào nghiên cứu kỹ thuật làm trà Kombucha. Anh bỏ tiền túi mua hết các loại men Kombucha trên thị trường để nghiên cứu làm theo.

Theo đó, thành phần chính để làm trà Kombucha là trà, đường và con giống nấm men Scoby (Symbiotic Colony of Bacteria and Yeast, nghĩa là cộng sinh của vi khuẩn và nấm men). Trong quá trình lên men, Scoby làm phá vỡ cấu tạo của carbohydrate có trong đường và giải phóng vi khuẩn probiotic (một dạng vi khuẩn và nấm men có lợi cho hệ tiêu hóa). Kết quả tạo nên một thức uống có chứa hàm lượng cao axit, như acetic, gluconic và lactic cùng với vitamin B và enzyme.

Theo anh Lộc, làm trà Kombucha vị trái cây không khó, nhưng cái khó là làm trà Kombucha cho đạt chuẩn. Từ trà Kombucha sẽ cho kết hợp với các loại trái cây để ra một loại trà Kombucha vị trái cây khác nhau.

Trai làng Long An khởi nghiệp với “trà bất tử” có từ ngàn năm trước, làm không kịp bán  - Ảnh 2.

Làm trà Kombucha trong xưởng của anh Lộc. Ảnh: T.Đ

Anh Lộc chia sẻ, lúc đầu làm trà Kombucha khá gian nan. Vì làm thủ công, tự nhiên, nên cái khó là giữ con men Scoby lên tự nhiên không bị ảnh hưởng của môi trường.

"Thường nuôi men 7 ngày là đạt. Con men Scoby dựa vào thời tiết, nhiệt độ ngoài trời. Nếu thời tiết nóng khoảng 5 ngày phải lấy ra, còn thời tiết lạnh phải nuôi men 8, 9 ngày. Làm trà Kombucha thủ công nên phải có khả năng cảm vị tốt để mỗi ngày nếm thử đạt hay chưa, nếu để chậm trà sẽ chua và lấy sớm quá trà sẽ ngọt", anh Lộc chia sẻ kỹ thuật làm trà Kombucha.

Sau khi thành công quá trình làm trà Kombucha, anh Lộc lại bắt tay tìm hiểu  loại trái cây nào phù hợp để làm trà trái cây. Theo anh Lộc, không phải loại trái cây nào làm trà Kombucha vị trái cây cũng được. Hiện, chỉ có trái dâu tằm, vải thiều là phù hợp nhất để làm trà Kombucha vị trái cây bởi cho hương thơm, độ ngọt, vị đặc biệt. Ngoài ra, còn có các loại trái cây khác, như vải, mãng cầu, ổi, thanh long, atiso dâu…

Cũng theo anh Lộc, nếu men Scoby là linh hồn của thức uống, thì chiếm được sự ưa chuộng của người tiêu dùng hay không lại là trái cây. Ví như phụ nữ thích trà Kombucha vị vải thiều bởi hương thơm, vị ngọt, chua; trong khi đó đàn ông lại thích trà Kombucha vị dâu tằm bởi hương vị như rượu vang…

Thu mua nông sản địa phương làm trà Kombucha

Anh Lộc cho biết, anh đã đầu tư 500 triệu đồng để xây dựng nhà xưởng sản xuất và vận hành cửa hàng bán và giới thiệu trà Kombucha tại địa phương.

Trai làng Long An khởi nghiệp với “trà bất tử” có từ ngàn năm trước, làm không kịp bán  - Ảnh 4.

Anh Lộc đang bao tiêu trái cây, trong đó có trái dâu tằm của bà con nông dân địa phương để làm trà Kombucha. Ảnh: T.Đ

Hiện, anh Lộc đang "bao vườn" trái cây cho nhà nông ở địa phương để làm trà Kombucha vị trái cây. Định hướng làm trà Kombucha vị trái cây của anh Lộc là "mùa nào thức đó" và là sản phẩm địa phương. Bước đầu, mỗi tuần xưởng làm trà Kombucha của anh sản xuất 2 mẻ trà, mỗi mẻ 800 chai và bán sạch.

"Tỷ lệ người đã sử dụng và quay lại cửa hàng sử dụng tiếp rất cao", anh Lộc thổ lộ.

Hôm đến thăm xưởng sản xuất, chúng tôi đặt vấn đề trên thị trường hiện nay có rất nhiều sản phẩm trà Kombucha khác nhau. Vậy sản phẩm trà Kombucha của anh Lộc có gì đặc biệt để cạnh tranh?

Anh Lộc cho rằng, hiện trên thị trường các đơn vị sản xuất trà Kombucha theo hướng công nghiệp. Khi đóng lon bán sản phẩm công ty đã triệt bớt con men để ổn định sản phẩm, nên khi đến tay người tiêu dùng chất lượng sản phẩm không còn đảm bảo. Trong khi đó, với những người làm thủ công và bán sản phẩm qua chợ điện tử khi giao hàng đến người tiêu dùng chất lượng sản phẩm cũng không còn tốt.

"Một sản phẩm chủ yếu làm thủ công đã bị công nghiệp hóa nên chất lượng sản phẩm bị giảm sút nhiều. Tôi cũng thử bán hàng qua mạng, chuyển đi xa nhưng không thành công. Nên muốn giữ uy tín chất lượng sản phẩm làm ra, tôi chỉ cần phục vụ sản phẩm cho một số địa phương khoảng cách gần để có thể thưởng thức ngay", anh Lộc chia sẻ.

Ngoài ra, anh Lộc cũng cho biết, trà Kombucha là dòng nước uống thủ công, trong quá trình làm sẽ không đồng nhất chất lượng, cũng như không thể bảo quản lâu nên khó đưa hàng vào hệ thống siêu thị tiêu thụ.

Trai làng Long An khởi nghiệp với “trà bất tử” có từ ngàn năm trước gây thương nhớ, làm không kịp bán  - Ảnh 6.

Để khởi nghiệp làm trà Kombucha thành công, anh Lộc đang tăng cường quảng bá sản phẩm. Ảnh: Một gian hàng giới thiệu sản phẩm trà Kombucha của anh Lộc tại "Tuần lễ xúc tiến sản phẩm OCOP" do Hội Nông dân tỉnh Long An tổ chức. Ảnh: T.Đ

Theo anh Lộc, hiện anh đã đăng ký nhản hiệu cho trà Kombucha đang sản xuất là "TràCơm". Sắp tới, anh sẽ xây dựng dòng sản phẩm "Trà dâu tằm" thành sản phẩm OCOP (Mỗi xã một sản phẩm), cũng như mở rộng quy mô sản xuất.

Trà Kombucha là một loại thức uống có gas như bia mang hương vị chua chua của giấm lên men, xen lẫn vị ngọt của đường và mùi hương nhẹ của trà hoặc nước ép trái cây được pha cùng.

Đây là một loại thức uống đã được nghiên cứu cho thấy những lợi ích với sức khỏe, như cung cấp khuẩn probiotic có lợi cho hệ tiêu hóa người lớn và trẻ em; ngăn ngừa sự lây lan của tế bào ung thư; hỗ trợ giảm cân; kiểm soát bệnh đái tháo đường type II; giảm nguy cơ mắc bệnh tim; tăng cường hệ miễn dịch…

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem