Chủ đề nóng

Trầm trồ khu vườn trên sân thượng, trĩu trịt cây trái của cặp vợ chồng Sài Gòn

Huyền Trần Thứ bảy, ngày 25/09/2021 08:19 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Tận dụng khoảng không gian trên sân thượng, vợ chồng chị Ngọc Trân đã tạo được khu vườn trồng đủ loại cây ăn quả như đủ đủ, ổi, cóc, nho, dưa lê, khế, táo..., loại nào cũng sai muốn gãy cành.
Bình luận 0

Khu vườn "gắn kết" tình cảm vợ chồng

Chị Lê Thị Ngọc Trân (quận Phú Nhuận, TP.HCM) bắt đầu làm vườn sân thượng cách đây 10 năm. Nhớ lại thời gian đầu mới bắt tay vào làm vườn, chị Trân kể, công đoạn vận chuyển đất lên vườn là vất vả nhất

"Sân thượng ở trên tầng 4 , vợ chồng phân công nhau, mỗi người vác bao đất lên một lầu, người này khiêng người kia nghỉ. Mỗi bao đất nặng 30 kg. Lối lên cầu thang thì hẹp, vì vậy, phải rất khó khăn hai vợ chồng mới vận chuyển xong 50 bao đất lên sân thượng", chị Trân kể.

Khu vườn đủ cây trái trên sân thượng nhà cô giáo - Ảnh 1.

Táo sai trĩu cành.

Trên sân thượng rộng 20m2, chị Trân bố trí khu vực hợp lý để trồng rau và cây ăn quả. Ai cũng phải trầm trồ, thán phục vì chị "mát tay" trồng được ranh xanh tươi tốt, cây ăn trái từ ổi, cóc, roi, nho, quýt đường, khế ngọt, mận, chuối, dưa ... loại nào cũng sai trĩu trịt cành.

Chị Trân vui vẻ kể: "Hai gốc táo của vợ chồng mình năm nay thu hoạch được hai vụ, mỗi vụ hơn 30 kg. Dưa chuột có vụ mình thu hoạch được 50 kg, nặng muốn sập cả giàn. 

Không phải chỉ có đất rộng mới trồng các loại cây ăn quả, trồng trong chậu nếu biết cách thì cây cũng cho năng suất cao và cây có sức đề kháng tốt".

Khu vườn đủ cây trái trên sân thượng nhà cô giáo - Ảnh 2.

Chị trồng được cả nho trên sân thượng.

Chị Trân vui vẻ cho biết, hai vợ chồng chị cùng nhau làm vườn, vừa làm vừa chia sẻ với nhau những điều trong cuộc sống, về chuyện công việc, gia đình, con cái. Thậm chí, mảnh vườn còn là nơi kết nối tình cảm vợ chồng trong những lần "chiến tranh lạnh".

"Có lần mình giận ông xã không muốn nói chuyện. Anh ấy ở trên sân thượng gọi điện giục lên thu hoạch quả chín. Vì háo hức nên mình đi lên, hai người bàn luận một hồi thì hết giận lúc nào không hay".

Khu vườn đủ cây trái trên sân thượng nhà cô giáo - Ảnh 3.

Thu hoạch các loại quả trên sân thượng.

Khu vườn càng trở nên có ý nghĩa với gia đình chị Trân hơn bao giờ hết trong giai đoạn dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, khi không được đi ra ngoài. 

Nhờ có khu vườn nhỏ trên cao mà gia đình chị cảm thấy bớt "cuồng chân", có không gian giải tỏa căng thẳng và mệt mỏi, yên tâm về bữa ăn hằng ngày khi có rau trái đầy đủ trong vườn.

Kinh nghiệm tạo khu vườn "bội thu" trên sân thượng

Về đất trồng: chị Trân dùng đất sạch Tribat khoảng 30kg trộn với xơ dừa, phân bò, phân trùn quế và trộn thật đều theo tỉ lệ 2 đất, 1 xơ, 1 phân bò đã xử lý, 1/2 phân trùn quế.

Ngoài ra. chị Trân bón thêm bã cà phê, trộn với đất hay rang lên lần nữa rồi rải quanh gốc vừa tốt cho cây vừa phòng trừ sâu bệnh hiệu quả, đặc biệt là kiến, chị còn dùng than đập dập rải xung quanh gốc.

Khu vườn đủ cây trái trên sân thượng nhà cô giáo - Ảnh 3.

Vợ chồng chị Ngọc Trân trồng đủ loại cây ăn quả.

Bí quyết chăm sóc cây ăn quả của chị nằm ở công đoạn tỉa nhánh ngọn, giữ cho cây thấp vừa, phát tán cây theo hình nấm, không cho cây phát triển quá cao, đặt nơi ánh nắng trực tiếp nhiều.

Đối với cây ổi, khi đâm nhánh ra hoa, chị mạnh tay đếm từ bông lên 4 lá hai bên cắt ngang cho cây tập trung nuôi trái mà không phát triển lá thân nữa.

Với táo, chị rạch nhẹ thân và sau 2 vụ, chặt ngang thân chính chừa khoảng 30 - 40cm từ gốc lên để cây ra nhánh mới sai trái và to hơn.

Khu vườn đủ cây trái trên sân thượng nhà cô giáo - Ảnh 3.

Ổi trĩu trịt trên cây.

Cây cóc, lựu thì thì phát tán lá, tỉa bớt và lưu ý tưới nhiều nhưng phải thoát nước tốt để tránh vàng lá, chết cây.

Với dưa lê, dưa hấu, chị ngắt đọt bẻ bớt nhánh cho cây dây leo tỉa nhánh. Khi leo được khoảng 40cm hạ dây xuống đất cho bám rễ phụ tiếp tục phát triển.

Khu vườn đủ cây trái trên sân thượng nhà cô giáo - Ảnh 4.

Khu vườn là nơi lý tưởng của các thành viên trong gia đình.

Chị Trân lưu ý thêm, khi cây đang ra hoa, tuyệt đối không bón phân và tưới nước nhiều, chỉ tưới vừa đủ ngày 1 lần. 

Nắng nóng quá có thể tưới thêm lần nữa và chỉ tưới vào sáng sớm hoặc chiều tối, tránh tưới buổi trưa khiến cây có hiện tượng rụng bông. Chỉ bón phân và tưới nhiều vào thời điểm trước khi ra bông, khi cây đã đậu quả.

Cùng ngắm thêm "trang trại" trên không của gia đình chị Ngọc Trân:

Khu vườn đủ cây trái trên sân thượng nhà cô giáo - Ảnh 5.

Đu đủ


Khu vườn đủ cây trái trên sân thượng nhà cô giáo - Ảnh 8.

Khé ngọt

Khu vườn đủ cây trái trên sân thượng nhà cô giáo - Ảnh 9.

Dưa chuột có vụ thu hoạch được 50 kg.

Khu vườn đủ cây trái trên sân thượng nhà cô giáo - Ảnh 11.

 ( Ảnh trong bài do NVCC)

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem