Chủ đề nóng

Trầm trồ với vườn rau sạch xanh um trên sân thượng của gia đình ở Bình Dương

Thanh Huyền Chủ nhật, ngày 28/03/2021 08:20 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Nhìn vườn rau xanh tốt của gia đình chị Tươi (Bình Dương) khó ai có thể nghĩ "mảnh đất" màu mỡ này lại mọc trên sân thượng.
Bình luận 0

Vườn rau "tự cung tự cấp" phục vụ bữa ăn hằng ngày

Mỗi ngày, chị Tươi ( Bình Dương) dù bận rộn với công việc kế toán và chăm sóc gia đình nhưng vẫn dành thời gian chăm sóc vườn rau sạch trên sân thượng. Tuy mới trồng được một thời gian ngắn nhưng nhìn thành quả của chị, ai cũng cảm thấy ngưỡng mộ.

Chị Tươi cho biết, chị mới bắt đầu trồng rau trên sân thượng nhà mình được 1 năm. Sau khi xây nhà xong, chị đã dành khoảng sân thượng 100m2 chia làm 3 khu riêng biệt để trồng rau. Tuy nhiên, thời gian đầu mới trồng, cũng giống như nhiều người khác, chị chưa có một chút kinh nghiệm nào nên rau trồng không lên, còn bị chết. 

Nhưng vì mong muốn có rau sạch cho gia đình nên chị đã tìm hiểu thêm kinh nghiệm trên mạng, tham gia các hội nhóm trồng rau để lắng nghe, học hỏi kinh nghiệm của mọi người.

“Mỗi khi nhìn ngắm vườn rau sân thượng, mình lại cảm thấy đã làm được điều tốt đẹp cho gia đình. Mình cũng thỏa lòng khi sở hữu một vườn rau riêng. Chỉ nghĩ thôi mình đã cảm thấy hạnh phúc đến nhường nào. 

Việc trồng rau đối với mình hiện giờ không còn là sở thích mà còn giúp gia đình được ăn rau sạch, đảm bảo sức khỏe và vệ sinh an toàn thực phẩm”, chị Tươi tâm sự.

Vườn rau hiện tại của chị với hệ thống 160 khay thông minh, hơn 50 chậu to, giỏ treo trồng đa dạng các loại rau, 9 người trong gia đình ăn không xuể. Gần 1 năm nay, nhà chị không phải mua rau ngoài chợ, thích nhất đến lúc nấu ăn chỉ cần bước lên sân thượng là đã có rau tươi phục vụ cho bữa ăn hằng ngày.

Chị cũng cảm thấy yên tâm hơn cho sức khỏe cả nhà nhờ những bữa rau sạch được hái tận vườn trên sân thượng nhà mình.

dd - Ảnh 1.

Khu vườn sân thượng xanh mát với đủ các loại rau.

Kinh nghiệm trồng rau trên sân thượng xanh mướt mát

Sau một thời gian gieo trồng, chị đã tự tin khi có khá nhiều kinh nghiệm chăm sóc vườn rau của gia đình. Để phòng chống sâu bệnh, chị Tươi chủ yếu bắt bằng tay và sử dụng tỏi, ớt, gừng ngâm rượu pha loãng tỉ lệ (1:1:1:3) để phun phòng trừ rầy rệp và sâu ăn lá hoặc tưới nước vỏ thơm ngâm nước cũng hạn chế được sâu bệnh.

Để vườn rau sân thượng tràn ngập đủ loại rau củ quả tươi tốt, chị Tươi chỉ trồng và chăm bón hoàn toàn bằng phân bò, phân gà ủ hoai mục và tro trấu xơ dừa. Chị trộn đều hai loại đó và mua hạt giống gieo. Ngoài ra chị cũng bón thêm vỏ mè (vừng), đậu phộng, đậu nành.

Thu hoạch xong không nên gieo trồng ngay vì đất lúc đó còn ướt gây bó gốc, đất chưa có thời gian tái tạo cũng sẽ dễ bị sâu bệnh, cây khó phát triển.

Mỗi vụ rau chị trồng lại thêm tươi tốt nhờ những kinh nghiệm của vụ trước. Hiện tại chị đã khá chủ động khi có được nhiều kinh nghiệm trồng trọt giúp cây trái trên sân thượng luôn xum xuê, tươi tốt xanh non mơn mởn.

Xin mời bạn đọc ngắm thêm những loại rau củ quả tươi tốt trong vườn rau của chị Tươi.

dd - Ảnh 2.

Nhiều người đã phải trầm trồ với vườn rau xanh tốt trên sân thượng của chị Tươi.

 

dd - Ảnh 3.

Sân thượng phủ kín rau sạch "gì cũng có" khiến nhiều người mơ ước.

dd - Ảnh 4.

Những loại rau nở xòa như hoa

dd - Ảnh 5.

Chị Tươi "mát tay" trồng các loại rau đều xanh non mơn mởn.

dd - Ảnh 6.

Mùa nào thức ấy, gần 1 năm nay, chị không phải ra chợ mua rau.


 

 

 

 

 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem