Chủ đề nóng

Trần Tiến: “Lê Minh Sơn, Đàm Vĩnh Hưng hát sai lời ca khúc của tôi”

Thứ ba, ngày 08/05/2018 20:10 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Vị nhạc sĩ thẳng thắn chia sẻ, không ít nghệ sĩ hát sai lời là do lỗi của… chính ông. Bên cạnh đó, Trần Tiến cũng tiết lộ về mối quan hệ thân thiết với nhạc sĩ Dương Thụ, Phó Đức Phương và Nguyễn Cường và tật xấu của mỗi người…
Bình luận 0

Trần Tiến tiết lộ “tật xấu” của của "Bộ tứ sông Hồng"

Nhạc sĩ Dương Thụ tiết lộ rằng, nhạc sĩ Trần Tiến là sợi dây liên kết của “Bộ tứ sông Hồng”: nhạc sĩ Dương Thụ, Phó Đức Phương, Nguyễn Cường và Trần Tiến. Ông có thể chia sẻ thêm về điều này không?

Điều đó là đúng. Nếu không có tôi thì không có 4 anh em này. Người ta nói văn mình, vợ người, nhất là những người đồng nghiệp thường khó chơi với nhau. Nhưng tôi sống ngược lại: văn người mà vợ mình! Những người bạn tôi chơi tài giỏi hơn tôi, tôi rất thích bài hát của họ.

Như tôi từng chia sẻ trên báo chí, với những đồng nghiệp, về các nhạc sĩ đã ra đi như: An Thuyên, Trịnh Công Sơn, Hà Trọng Cầu, Xuân Hồng, Thanh Tùng… Tôi kính trọng họ thật lòng. Họ đều là những người có tài, dâng hiến cho đất nước.

Bốn anh em chúng tôi là bốn tính cách khác nhau, nhiều lúc còn “ghét như xúc đất đổ đi”. Nhưng chúng tôi sinh ra cùng thế hệ và chúng tôi ngày càng già đi. Giống như các bạn, có những người bạn cùng thời với mình. Dù sau này có chuyện gì đi chăng nữa, vẫn tha thứ cho nhau vì đã cùng sống, vui buồn có nhau. Chúng tôi đã cùng nhau trải qua những giai đoạn bị đói rét, bị coi thường, bị oan ức…

Dù sau này, mỗi người ở một nơi, có khi vài năm mới gặp nhau nhưng chúng tôi vẫn quan tâm, tôn trọng nhau. Nếu nói về điểm chung thì, bốn người chúng tôi đều ham học, yêu nghề và mơ mộng giống nhau.

Nhạc sĩ Trần Tiến xuất hiện tại buổi ra mắt "Tùng Dương hát Bộ tứ sông Hồng" chiều ngày 7.5 tại Hà Nội.

Vì sao lại có thời điểm, 4 vị nhạc sĩ thân thiết lại “ghét như xúc đất đổ đi”?

Giống như vợ chồng ấy, có lúc mà chả cãi nhau, nhưng có ly dị được đâu? Vợ chồng còn cãi nhau nói chi bạn bè. Mỗi lần thế, chúng tôi uống rượu với nhau là dàn hòa.

Cùng chơi với nhau, ông có bị ảnh hưởng chút nào bởi 3 nhạc sĩ còn lại?

Chúng tôi đều ảnh hưởng lẫn nhau. Mỗi người có tài riêng. Với tôi, tôi có ảnh hưởng bởi Nguyễn Cường, Dương Thụ. Cứ có gì hay là tôi học. Nguyên tắc của tôi là, ai hơn mình một chữ là học. Hiện tại, tôi đang học guitar, piano của người chỉ có năng khiếu, chưa bao giờ học nhạc.

Từ trái qua: Nhạc sĩ Dương Thụ, nhạc sĩ Trần Tiến, Tùng Dương, nhạc sĩ Nguyễn Cường và nhạc sĩ Phó Đức Phương.

Dường như ông và nhạc sĩ Nguyễn Cường hợp nhau hơn?

Tôi thân Nguyễn Cường hơn. Có lẽ, vì chúng tôi chỉ thích đùa cợt. Còn nhạc sĩ Dương Thụ tính nghiêm túc thì thân với nhạc sĩ Phó Đức Phương hơn. Rồi tôi thân với cả Dương Thụ và bỗng một hôm “4 thằng gặp nhau”...

Người ta vẫn nói vui: Thụ Giáo sư, Phương ư hự, Cường nhiệt huyết, Tiến khí tiết. Nhà thơ Thanh Thảo thì đặt cho chúng tôi là: Thụ sang, Cường hoang, Phương dịu dàng, Tiến máu lửa. Chúng tôi không tự họa về mình, chỉ có công chúng tự họa về chúng tôi mà thôi.

Đi với Nguyễn Cường, tôi học tính nghịch của anh ấy. Có kỷ niệm vui thế này, một lần cùng Nguyễn Cường đi xe ở Hàng Ngang, Hàng Đào thì có cô đâm xe vào xe Nguyễn Cường. Anh liền bảo: “Đừng có thấy bọn anh đẹp trai rồi giả vờ đâm vào xe nhé”!

Ngày tôi cưới, Nguyễn Cường và Cát Vận chưa vợ nên là phù rể. Chúng tôi vẫn gọi điện, hỏi thăm khi đau ốm.

Ông có thể tiết lộ “tật xấu” về những người bạn của mình?

Tật xấu thì nhiều, nhưng toàn tật xấu đáng yêu! (Cười)

Bốn chúng tôi hay đi tí ta tí tởn, gặp nhau là nói chuyện vớ vẩn. Không bao giờ nói chuyện âm nhạc. Cùng lắm thì bảo: “Viết bài vừa rồi ăn đấy. Duyệt!” Thế thôi! Đúng hơn là chúng tôi chơi với tư cách 4 thằng đàn ông hơn là 4 nhạc sĩ.

"Tôi thân Nguyễn Cường hơn. Có lẽ, vì chúng tôi chỉ thích đùa cợt..."

Trần Tiến: “Lê Minh Sơn, Đàm Vĩnh Hưng hát sai lời ca khúc của tôi”

Nhạc sĩ Nguyễn Cường tự nhận bản thân rất dễ tính, ca sĩ hát sai lời, quên lời hay tự ý đặt lại tên cho ca khúc “thế nào cũng được” còn với ông thì sao? Cảm giác thế nào khi người ta hát sai lời sáng tác của mình?

Tôi cũng thế. Dịp 30/4, Lê Minh Sơn lên hát lung tung bài của tôi, còn bịa thêm “anh lính mang thuốc phiện”. “Nó” bảo: “Bố tôi sáng tác, tôi mới nghe một lần thôi. Bố tôi là ông hoàng nhạc pop”. Vậy mà “nó” lên sân khấu hát, mọi người vỗ tay.

Nhưng với tôi, không quan trọng đúng hay sai. Quan trọng là hát hay!

Hay Đàm Vĩnh Hưng hát sai lời ca khúc “Chiếc vòng cầu hôn” của tôi. Phần biểu diễn đó sau này được bình chọn cao nhất, “nó” được 1 tỷ, còn tôi được 300 triệu. Tôi ngu gì mà không nhận?

Tôi cũng nói thẳng là, việc ca sĩ hát sai lời cũng là lỗi…của tôi. 50 năm nay tôi sáng tác, chưa bao giờ có văn bản cho mọi người hát, người ta yêu nhạc tôi cứ hát truyền miệng. Đến bây giờ, các bạn muốn hát nhạc Trần Tiến lại lên mạng tìm lời và nhiều khi lời không chính xác.

Tôi thấy việc ca sĩ hát sai lời là bình thường. Bản thân tôi, nhiều khi còn… không nhớ lời sáng tác của mình. Đấy, Tùng Dương bảo: “Bố Tiến viết 4 lời, khổ vì nhớ lời!”

"Tùng Dương thông minh. Nó hát nhạc tôi, nhạc Dương Thụ, Phó Đức Phương, Nguyễn Cường ra được chất của cả 4 người nhưng vẫn giữ được chất riêng của nó. Người hát như thế mới gọi là nghệ sĩ!"

Ngoài Tùng Dương, Hà Trần hay hát nhạc Trần Tiến; thời gian gần đây ông tâm đắc giọng ca nào hát nhạc của mình?

Tôi bị xúc động bởi cậu Tuấn Phương hát ca khúc “Mẹ tôi” tại cuộc thi X-Factorn 2016. Mới đây, có cô An Nhiên hát “Mẹ tôi” trong chương trình Giọng ải giọng ai còn hát hay hơn nữa. Cả ban giám khảo khóc vì xúc động.

Trước đây, những năm 80 có Sĩ Thanh, Thanh Lan, Cẩm Vân… Sau này là Hồng Ngọc, Hà Trần, rồi đến Tùng Dương, Hà Anh Tuấn, Phạm Anh Khoa, Đoan Trang…

Thế còn Bằng Kiều, ca sĩ khách mời cùng với Hà Trần trong liveshow “Tùng Dương hát Bộ tứ sông Hồng” vào đầu tháng 6 tới? Ông đánh giá thế nào về giọng hát này?

Bằng Kiều hát hay chứ. Nó hát “Mặt trời bé con”, “Chị tôi” hay lắm. Nó là đứa thông minh, hiểu nhạc tôi. Tôi chơi với nó khi nó đang hút thuốc lào, giờ không biết bỏ chưa?

Tùng Dương có chia sẻ rằng, hát nhạc Trần Tiến không cẩn thận dễ… ăn mắng lắm. Hát không đúng là bị ông mắng ngay. Vậy chuẩn bị cho hai đêm nhạc hoành tráng tới, không biết “chàng quái” sẽ bị ăn mắng bao nhiêu lần?

Mới mắng riêng có hai lần thôi. Tôi bảo: “Thứ nhất, bài của bố là “ối a”, mày dám đổi thành “nhức nhối” nghe vừa cải lương vừa sến. Thứ hai, đổi thì phải nói với bố”. Vừa rồi, Tùng Dương hát “Điệp khúc tình yêu” thì dằn giọng ra… Nhưng được cái cứu lại, Tùng Dương hát nhiều bài hay.

Nó bằng tuổi con út tôi, tuổi Hợi. Lê Minh Sơn bằng tuổi con cả tôi, tuổi Ất Mão. Cả hai đứa con tôi chả giúp được gì cho âm nhạc của bố. Còn hai thằng Tùng Dương, Lê Minh Sơn lại giúp được nhiều cho bố…

Tùng Dương thông minh. Nó hát nhạc tôi, nhạc Dương Thụ, Phó Đức Phương, Nguyễn Cường ra được chất của cả 4 người nhưng vẫn giữ được chất riêng của nó. Người hát như thế mới gọi là nghệ sĩ!

Xin cảm ơn nhạc sĩ Trần Tiến về những chia sẻ!

Nguyễn Hằng (Dân Trí)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem