Chủ đề nóng

Trắng đêm chống nhập cảnh, vượt biên trái phép nơi biên cương

Hoàng Chiên - Hoàng Điệp - Lam Anh Thứ tư, ngày 05/08/2020 08:22 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, tại nhiều tuyến biên giới, lực lượng chức năng ngày càng siết chặt việc xử lý những người vượt biên và nhập cảnh trái phép.
Bình luận 0
Bộ đội biên phòng Quang Long  thức trắng đêm chống việc nhập cảnh trái phép trong mùa dịch Covid - 19 - Ảnh 1.

Xã Quang Long (huyện Hạ Lang, tỉnh Cao Bằng) là 1 xã vùng cao biên giới với hơn 80% diện tích là đồi núi, có 18.4 km đường biên giới giáp với Trung Quốc, có 12 đường mòn lối mở dân sinh. Đóng quân trên địa bàn xã Quang Long, đồn biên phòng Quang Long được giao quản lý đường biên mốc giới này.

Bộ đội biên phòng Quang Long  thức trắng đêm chống việc nhập cảnh trái phép trong mùa dịch Covid - 19 - Ảnh 2.

Trao đổi với phóng viên, thiếu tá Cao Văn Thành biết từ khi nhận được chỉ đạo về công tác phòng chống dịch Covid-19, đơn vị đã bố trí 1 đội cơ động, 8 chốt cố định trên biên giới nhằm chốt chặt các vị trí giáp ranh với nước bạn.

Bộ đội biên phòng Quang Long  thức trắng đêm chống việc nhập cảnh trái phép trong mùa dịch Covid - 19 - Ảnh 3.

Lực lượng chức năng lập lán trại, túc trực 24/24h.

Trắng đêm chống nhập cảnh, vượt biên trái phép nơi biên cương - Ảnh 4.

Tất cả đều đeo khẩu trang để phòng chống dịch bệnh.

Trắng đêm chống nhập cảnh, vượt biên trái phép nơi biên cương - Ảnh 5.

Trong thời gian qua, trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, lực lượng biên phòng đã tạm giữ nhiều người nhập cảnh và vượt biên trái phép

Trắng đêm chống nhập cảnh, vượt biên trái phép nơi biên cương - Ảnh 6.

Phun thuốc khử khuẩn quanh khu vực tiếp nhận công dân.

Bộ đội biên phòng Quang Long  thức trắng đêm chống việc nhập cảnh trái phép trong mùa dịch Covid - 19 - Ảnh 5.

Những người này chủ yếu đến từ các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Bắc Giang...

Bộ đội biên phòng Quang Long  thức trắng đêm chống việc nhập cảnh trái phép trong mùa dịch Covid - 19 - Ảnh 6.

Lực lượng chức năng sẽ xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

Bộ đội biên phòng Quang Long  thức trắng đêm chống việc nhập cảnh trái phép trong mùa dịch Covid - 19 - Ảnh 7.

Nhiều tiền mặt mang mệnh giá nhân dân tệ của Trung Quốc của những người vượt biên và nhập cảnh trái phép.

Bộ đội biên phòng Quang Long  thức trắng đêm chống việc nhập cảnh trái phép trong mùa dịch Covid - 19 - Ảnh 8.

Thiếu tá Cao Văn Thành chia sẻ thêm trong thời gian phòng chống dịch đến nay đơn vị đã bắt giữ hơn 800 công dân Việt Nam nhập cảnh trái phép, trên 400 công dân có ý định vượt biên, tất cả những công dân trên đều được đưa về trung tâm cách ly và xử lý theo quy định của pháp luật.

Trắng đêm chống nhập cảnh, vượt biên trái phép nơi biên cương - Ảnh 11.

Xe đưa đón của trung tâm y tế đến chở công dân đến khu cách ly.

Đồn Biên phòng Quang Long được xác định là "điểm nóng" nhất tỉnh về tình trạng xuất nhập cảnh trái phép, riêng trong ngày 4/8 đã ghi nhận 17 công dân Việt Nam thường trú ở các tỉnh Thanh Hóa, Bắc Giang, Hải Phòng, Nghệ An… nhập cảnh trái phép theo đường mòn, đã bị lực lương Biên phòng phát hiện và phối hợp với lực lượng chức năng đưa đi cách ly theo quy định.

Được gọi là "điểm nóng" bởi 6 tháng đầu năm 2020 Đồn Biên phòng Quang Long đã ghi nhận hơn 1.800 công dân Việt Nam trở về qua các lối mòn có chiều dài trên 18km do đơn vị quản lý.

Theo thông tin từ Bộ chỉ huy Biên phòng tỉnh Cao Bằng, hiện nay đã thành lập 114 tổ chốt chặn cố định trên biên giới, 25 tổ kiểm soát lưu động trên các trục đường ra vào khu vực biên giới, mỗi ngày duy trì 350 - 400 lượt cán bộ chiến sỹ bộ đội biên phòng cùng 100 - 150 lượt cán bộ các cơ quan, đơn vị liên quan phối hợp tổ chức tuần tra, kiểm soát, thu gom, tiếp nhận công dân Việt Nam trở về từ Trung Quốc và đưa về cơ sở cách ly theo đúng quy định.

Từ ngày 3/2 đến 2/8 các đơn vị đã phát hiện, thu gom 6.698 công dân từ Trung Quốc trở về. Biên phòng tỉnh đã xác lập 2 chuyên án, bắt giữ và khởi tố 06 vụ/11 đối tượng về hành vi tổ chức cho người khác xuất cảnh trái phép. Phát hiện và bắt giữ 06 vụ/ 18 đối tượng người Trung Quốc nhập cảnh trái phép (đã bàn giao cho phía Trung Quốc theo quy định).

Biên phòng tỉnh Cao Bằng hiện có 16 đồn, với 7 huyện biên giới quản lý 333,125km đường biên tiếp giáp với 3 huyện của tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc).

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem