Xem lại bộ phim cũ, tôi đau đớn nhận ra mình đã bóp nghẹt con người thật của con suốt 18 năm
Tôi vừa đau đớn vừa cảm thấy mình thật thất bại.
Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị
Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép
sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025
Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Đại dịch Covid-19 đã lấy đi sinh mạng của hàng ngàn người. Trong số đó có những người cha, người mẹ, những người được coi là trụ cột gia đình.
Trong phút chốc cuộc sống của những đứa trẻ trở nên đảo lộn khi không còn chỗ dựa tinh thần. Trên khuôn mặt của bọn trẻ hiện rõ vẻ ngơ ngác như những con chim sẻ lạc đàn.
Cú sốc mồ côi
V.D.N (12 tuổi) vừa trải qua một cú sốc tinh thần rất lớn khi vào ngày 4/8 mẹ N. bị nhiễm Covid-19, buộc phải vào khu cách ly điều trị và đã không qua khỏi.
Cách sau một tháng ngày mẹ N. mất, ba em vì khủng hoảng tâm lí, một phút suy nghĩ bồng bột đã khóa hết cửa nhà, châm lửa tự thiêu mình trong phòng ngủ.

V.D.N (12 tuổi) vừa trải qua một cú sốc tinh thần rất lớn, em mất đi cả ba lẫn mẹ vì dịch Covid-19. Hiện tại N. cùng với anh trai đã dọn về sống chung cùng với chú thím, ảnh chụp sáng 16/9. Ảnh: Chinh Hoàng.
Trò chuyện với phóng viên, thi thoảng N. nước mắt ngấn ngắn, ngấn dài, hai tay cứ đan chéo vào nhau kiểu rụt rè. Chốc chốc cậu bé lại đưa tay lên dụi vào mắt cố gắng kiềm chế cảm xúc.
N. cho biết kể từ ngày mẹ mất, tâm lý của ba luôn trong tình trạng bất ổn, ít nói hơn và có những động thái kỳ quặc. "Ba hay ngồi nói chuyện một mình ở trong phòng, thỉnh thoảng gọi tên mẹ kiểu như mớ sảng" - N. nghẹn giọng.
N. kể: "Ba mẹ em rất thương nhau, sống rất hạnh phúc. Chưa bao giờ ba mẹ to tiếng cãi nhau cả. Cơ thể em hay bị suy nhược ốm và lên sốt là chuyện thường xuyên. Những lúc như vậy mẹ thường thức xuyên đêm trông và lau người cho em.
Rồi những lúc đi học dù đã được ba cho tiền ăn quà vặt, mẹ vẫn lén cho thêm. Khi ba không đi trực đêm ở nhà ba cùng em chế mì ăn khuya, đó là tất cả những hồi ức đẹp em muốn quên đi nhưng không tài nào quên được".
Ngày ba N. nhốt mình trong phòng tự thiêu, may mắn thay khi trên gác là phòng của hai anh em không khóa cửa. Đồng thời phía sau căn phòng vẫn còn một lối thoát hiểm. Biết cháy, N. mở cửa phòng đi xuống nhưng ngọn lửa đã quá lớn, em không tìm được cách để tiếp cận ba. N. chạy ngược lên lại phòng hốt hoảng thét lên: "Cứu… cứu… cứu". May mắn thay, hai anh em đến lối thoát hiểm chạy ra khỏi nhà trước khi ngọn lửa bao trùm lên.
"Bất cứ làm việc gì, ngồi học bài, đi ngủ hay trong giấc mơ em đều thấy cháy nhà. Cảnh tưởng đó thật kinh khủng. Nó cứ đeo bám dai dẳng, là nỗi ám ảnh đáng sợ nhất em từng thấy" - N. xúc động.
Từ khi mất cả ba lẫn mẹ N. cùng với anh trai dọn về sống chung với chú thím, N. cho hay: "Rất nhớ nhà cũ, nhớ hình dáng của ba mẹ, nhớ nhiều về những ngày tháng gia đình chung sống rất hạnh phúc, hòa thuận".
Theo anh Võ Thịnh Hành (ngụ quận Tân Phú) chú ruột của N.: "May mắn cháu nó lanh lợi chạy nhanh lên gác rồi thoát ra ngoài bằng lối đi phụ, hô hoán gọi công an ứng cứu. Nếu không… ba cha con giờ này đã không còn. Giờ về đây sống với tôi có gì ăn đó, tôi sẽ cố gắng hết sức mình nuôi hai cháu ăn học đến nơi chốn".
Cuộc gọi điện chưa đầy 30 giây…
"Mẹ ơi, mẹ cố gắng ăn uống đầy đủ nhé, giữ gìn sức khỏe để về nhà với hai anh em con mẹ nhé, tích... tích…". Chưa dứt lời đầu giây bên kia đã cúp máy. Cuộc gọi như một lời độc thoại cá nhân chỉ một bên nói, một bên chỉ nghe tiếng thở dốc vì mệt. Nghẹn giọng không nói ra hơi.
Đó là lần bắt máy duy nhất vỏn vẹn chưa đến 30 giây của mẹ em Võ Hoàng Minh Khang (15 tuổi) đang học tại trung tâm giáo dục thường xuyên trên địa bàn quận Tân Phú.
Từ ngày mẹ bị phơi nhiễm, phải đến khu cách ly nằm điều trị, lo lắng cho tình hình bệnh tình sẽ chuyển biến nặng. Nhiều lần sau đó, Khang cố gọi vào số điện thoại của mẹ tuy nhiên đầu dây bên kia vẫn im lìm. Khang không ngờ rằng lần nói chuyện ngắn ngủi chưa đầy 30 giây đó vĩnh viễn không bao giờ gặp lại được mẹ nữa.
Gia đình Khang có đến 6 thành viên mắc Covid-19, đầu tiên là mẹ của Khang, đến ông nội (mất tại nhà), bà nội được đưa vào khu cách ly ở TP.Thủ Đức (đã khỏe).

Khang thắp hương cúng cơm trưa cho người mẹ quá cố qua đời vì dịch Covid-19, ảnh được chụp tại nhà Khang trưa 16/9. Ảnh: Chinh Hoàng.
Hôm nhận tin mẹ mất cũng chính là hôm ba cha con nhà Khang nhận kết quả dương tính với SARS-CoV-2.
"Không bao giờ nghĩ rằng là mẹ không qua khỏi, em chưa hề tin vào điều đó. Cảm giác lúc đó đau khổ đến mức tuyệt vọng, bầu trời lúc này như sụp đổ.
Ba cha con khăn gói đi cách ly mặc nhiên trong vô thức như cái xác không hồn. Những ngày ở khu cách ly em chỉ biết im lặng, trầm mặc nhìn trời, nhìn mây và nghĩ rất nhiều về mẹ" - Khang chua xót.
Khang tâm sự: "Những ngày còn mẹ, mỗi ngày chúng em đều được thưởng thức những món ngon mẹ nấu. Thích ăn cái gì chỉ cần nói mẹ liền đáp ứng chưa bao giờ nề hà.
Điều khiến em nhớ mãi về mẹ đó là sự hi sinh cao cả không phút do dự khi hay tin em bị sốt xuất huyết. Mẹ đã không ngần ngại bỏ dở luôn việc của công ty, chạy ngay về nhà đưa em vào viện cấp cứu. Lúc đó ba đi làm xa không về nhà được, một mình mẹ chăm em từ bênh viện cho đến khi về nhà. Để rồi hệ quả của sự hy sinh đó mẹ bị đuổi việc vì nghỉ ngang không xin phép".
Anh trai của Khang, Minh Quân không may mắn khi bị thiểu năng trí tuệ, tai bị lãng không nghe được âm thanh, học đến lớp 12 buộc phải nghỉ vì không có khả năng thi tuyển để học tiếp. "Anh Quân biết mẹ mất nhưng không buồn, không khóc, vẫn hồn nhiên như mọi ngày, hiển nhiên mỗi tối anh vẫn thắp hương cho mẹ kèm theo lời chúc "mẹ ngủ ngon" - Khang xúc động.
Trước khi đại dịch ập đến, ba của Khang và Quân, anh Võ Hoàng Đấu (nhà trú tại số 38 đường D10, quận Tân Phú) cho biết, anh làm bảo vệ tại BigC Tô Hiến Thành (quận 10). Do tình hình dịch bệnh căng thẳng anh bị thôi hợp đồng, về nhà ai kêu gì làm đó.
Ngày mẹ của hai đứa trẻ có dấu hiệu trở bệnh nặng, để tránh sự lây lan anh dặn hai đứa ngồi yên trên gác, chỉ để một mình anh chăm sóc vợ. Khi phát hiện vợ anh dương tính với Covid-19 và được đưa cách ly, ba ruột của anh phát bệnh và mất trong hai ngày sau đó.
"Lần lượt các thành viên trong gia đình đều bị phơi nhiễm, cùng sự ra đi đường đột của ba. Lúc đó tôi quá bàng hoàng và sợ hãi. Tôi đã có triệu chứng nhức đầu, nóng và sốt tuyệt nhiên lại có quá nhiều thứ để lo. Ngay cả uống một viên thuốc hạ sốt tôi cũng không nhớ để uống. Đây là lần đầu tiên trong đời tôi thấy ám ảnh đến kinh hoàng như vậy" - anh Đấu bộc bạch.
Nhằm chăm lo cho các em thiếu nhi có ba (hoặc mẹ mất) do dịch Covid-19, thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19, đồng thời tiếp thêm động lực giúp các em vượt lên khó khăn để nỗ lực học tập đạt thành tích cao trong năm học mới, Ban Thường vụ Quận Đoàn Tân Phú phối hợp Công ty Cổ phần REDFOXLABS tặng 15 suất học bổng "Tiếp sức đến trường" (5.000.000đ/suất) cho các em, với tổng trị giá 75.000.000đ.
Bên cạnh đó, theo anh Hoàng Quốc Liêm, Bí thư Quận Đoàn Tân Phú, Ban Thường vụ Quận Đoàn còn vận động mạnh thường quân, đoàn viên, cán bộ công chức trẻ quận tặng 8 suất học bổng "Tiếp sức đến trường" (5.000.000đ/suất) cho các em với 23 phần quà, tổng trị giá 44.600.000đ.
(Còn nữa)
Tôi vừa đau đớn vừa cảm thấy mình thật thất bại.
Tháng Giêng năm Gia Khánh thứ 4, Thái thượng Hoàng Càn Long Đế qua đời, Vương Hoài Tổ dâng tấu vạch tội Hòa Thân. Gia Khánh Đế lập tức ra chiếu lệnh cách chức Hòa Thân, giam vào ngục, xử tử hình.
Theo lịch sử, Tần Mục công là người đã đưa nước Tần từ vị trí một chư hầu xa xôi hẻo lánh ở phía Tây bắc Trung Quốc vươn lên địa vị bá chủ thời Xuân Thu. Và tất nhiên, thành công này không thể không nhắc tới “quân sư” đại tài Bách Lý Hề.
NATO khẳng định khối lượng vũ khí viện trợ cho Ukraine không hề suy giảm, bất chấp những thay đổi trong chính sách của Mỹ sau khi ông Donald Trump trở lại cầm quyền, theo UATV English.
HLV Đoàn Minh Hải hiện đang được coi là một trong những ứng cử viên sáng giá có thể dẫn dắt ĐT nữ Việt Nam khi HLV Mai Đức Chung nhiều khả năng rời "ghế nóng".
Á khôi 2 Hoa khôi Duyên dáng Áo dài Việt Nam 2025 Đinh Thị Phương Anh sở hữu nhan sắc ngọt ngào, duyên dáng
Ngày 23/12, tại trụ sở UBND xã Mường É, tỉnh Sơn La, Báo Nông thôn Ngày nay/Điện tử Dân Việt phối hợp với Công ty Ty DVL Ventures – Hà Vy và các nhà hảo tâm tổ chức chương trình “Chợ yêu thương vùng cao Mường É”. Tham dự chương trình có lãnh đạo xã Mường É, đại diện các trường học trên địa bàn cùng đông đảo bà con các dân tộc trong xã.
Ngày 11/12/2025 tại Hà Tĩnh - Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank, HOSE:SSB) đã trao tặng 670.984 cây keo giống cho các hộ dân tại xã Kỳ Hoa, tỉnh Hà Tĩnh nhằm phục hồi hệ sinh thái rừng bị tàn phá nghiêm trọng bởi cơn bão Bualoi, đồng thời tạo sinh kế bền vững cho người dân địa phương. Qua đó nâng tổng số cây Ngân hàng trao tặng và trồng vượt 1 triệu cây xanh trên khắp cả nước nhằm phủ xanh đất trống, đồi núi trọc.
Mùa lễ hội cuối năm mang đến không khí rộn ràng của mua sắm, gặp gỡ và những chuyến đi nối tiếp nhau. Đây cũng là lúc những người tiêu dùng thông thái lên kế hoạch để chi tiêu hợp lý và “tận dụng” tối đa các ưu đãi từ các ngân hàng hay các thương hiệu, cho trải nghiệm mua sắm trong giai đoạn cao điểm thêm trọn vẹn.
Theo các nguồn tin, mâu thuẫn giữa Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio và Đặc phái viên Steve Witkoff đang ngày càng sâu sắc, khi hai bên bất đồng gay gắt về cách thức chấm dứt cuộc chiến tại Ukraine, theo Intellinews.
Lãnh đạo LĐBĐ Malaysia xác nhận "đầu hàng" trước FIFA; HLV Thawatchai quyết “sửa sai” ở giải U23 châu Á; Ronaldo lọt Top 5 cầu thủ có thể gây thất vọng ở World Cup 2026; Disasi sắp chia tay Chelsea; Bruno Fernandes đi ăn tối cùng gia đình.
SEA Games 33 đã chính thức khép lại, đánh dấu một kỳ đại hội nhiều cảm xúc và dấu ấn đáng nhớ của thể thao Việt Nam. Những tài năng thể thao đang được Quỹ Phát triển Tài năng Việt tài trợ học bổng Đại học đã thi đấu đầy nỗ lực và giành được những tấm huy chương giá trị.
“Khu vực kinh tế tư nhân không chỉ dừng ở mong muốn tham gia, mà đã bắt đầu chuyển động thực chất, tìm kiếm đối tác, chuẩn bị nguồn lực để bước vào đảm nhận những dự án mang tầm quốc gia”, TS Nguyễn Minh Phong nhận định.
Nhiều ngôi sao hàng đầu trong showbiz Việt bị bắt giam trong năm qua như Nguyễn Thúc Thùy Tiên, Trương Ngọc Ánh, Công Trí...
Sư thầy chủ trì hôn lễ đã hé lộ hành động xúc động khi Shin Min Ah từng đội gạo lên núi cầu nguyện cho Kim Woo Bin vượt qua bạo bệnh khiến quan khách rơi nước mắt.
Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng đau đầu, chóng mặt, yếu tứ chi, tăng phản xạ gân xương và phân ly cảm giác, không tự sinh hoạt được, ăn qua sonde dạ dày.
Với việc chơi xuất sắc tại SEA Games 33, góp công lớn giúp U22 Việt Nam giành HCV, tiền đạo Nguyễn Đình Bắc đã vinh dự nhận được bằng khen từ Bộ trưởng Bộ Công an.
Tại kỳ họp thứ 35, HĐND tỉnh Hưng Yên đã thực hiện quy trình cho thôi làm nhiệm vụ đại biểu HĐND tỉnh khóa XVII, nhiệm kỳ 2021 - 2026 đối với ông Nguyễn Quốc Vương - nguyên Phó Giám đốc Công an tỉnh do được điều động, phân công công tác khác.
Theo tử vi ngày mai, 4 con giáp dũng cảm tiến về phía trước, tài lộc liên tục đổ về, có cơ hội thoát nghèo trở nên giàu có vào dịp Giáng sinh.
Tỉnh Đồng Tháp mới (sau sáp nhập tỉnh Tiền Giang) tập trung tháo gỡ vướng mắc, tăng tốc giải ngân 100% vốn đầu tư công năm 2025, thúc đẩy tăng trưởng GRDP trên 8%.
Thất bại của châu Âu trong việc sử dụng tài sản Nga bị phong tỏa để tài trợ cho Ukraine không chỉ phơi bày sự chia rẽ nội khối, mà còn đẩy Kiev vào thế ngày càng khó trụ vững trong cuộc chiến tiêu hao với Moscow, theo Politico.
Về nhà sau khi cùng U22 Việt Nam giành HCV môn bóng đá nam SEA Games 33, trung vệ Phạm Lý Đức đã giao lưu bóng đá và phát quà từ thiện cho bà con tại quê nhà Long Thuận, Tây Ninh.
Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng co giật, đau đầu, không hề nghĩ rằng mình bị nhiễm ký sinh trùng nguy hiểm.
Triệu Lộ Tư vực dậy sự nghiệp rực rỡ nhờ tác phẩm thành công vang dội trong khi Ngu Thư Hân đối mặt với làn sóng tẩy chay mạnh mẽ vì hàng loạt bê bối đời tư cùng dự án phim thua lỗ nặng nề.
Chính phủ quần đảo Marshall bắt đầu giải ngân khoản trợ cấp 200 USD mỗi quý cho mọi công dân cư trú trên lãnh thổ nhằm giảm bớt áp lực tài chính và ngăn chặn làn sóng di cư.
Không khí Giáng sinh 2025 đang "bùng nổ" tại khu vực Nhà thờ Lớn. Toạ độ "sống ảo" này đang thu hút hàng ngàn lượt khách đổ về chụp ảnh, check-in.
Công an TP Đà Nẵng cho biết đang khẩn trương truy bắt nghi phạm dùng hung khí tấn công một người phụ nữ trên địa bàn phường An Khê, hiện đối tượng vẫn đang bỏ trốn.
Trung ương biểu quyết thông qua với số phiếu tập trung cao nhân sự giới thiệu tham gia Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV; giới thiệu nhân sự tham gia Bộ Chính trị, Ban Bí thư, lãnh đạo chủ chốt của Đảng và Nhà nước khóa XIV, nhiệm kỳ 2026 - 2031, để trình Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.
Với kinh nghiệm 30 năm trồng sầu riêng, ông Nguyễn Hoàng Anh ở ấp 4, xã Đại Hải, TP Cần Thơ giờ có thu nhập hàng tỷ đồng mỗi năm. Khi thị trường ngày càng có nhu cầu cao về sản phẩm sầu riêng sạch, ông Hoàng Anh nhanh chóng chuyển hướng trồng sầu riêng hữu cơ...
Sau khi gia nhập Mạng lưới Thành phố học tập toàn cầu của UNESCO, TP.HCM lên kế hoạch số hóa dữ liệu học tập cá nhân và đẩy mạnh phân cấp cho cơ sở sau khi sắp xếp đơn vị hành chính.