Chủ đề nóng

Tổng Lãnh sự Pháp tại TP.HCM: “Doanh nghiệp Pháp tại Việt Nam tạo ra khoảng 20.000 việc làm và 4-5 tỷ USD doanh thu”

Quang Sung Thứ năm, ngày 13/04/2023 13:25 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Tổng Lãnh sự Cộng hòa Pháp tại TP.HCM bà Emmanuelle Pavillon-Grosser bày tỏ vui mừng vì có nhiều cửa hàng tại TP.HCM mang thương hiệu, phong cách của Pháp.
Bình luận 0

Sáng ngày 13/4, TP.HCM tổ chức Lễ kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Pháp (12/4/1973 – 12/4/2023).

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi cho biết, TP.HCM luôn là một trong những địa phương tích cực triển khai nhiều hoạt động hợp tác cụ thể, thiết thực nhằm không ngừng củng cố và tăng cường quan hệ với Pháp và các địa phương của Pháp.

Tổng Lãnh sự Cộng hòa Pháp tại TP.HCM: “Trên các nẻo đường TP.HCM rất dễ bắt gặp các thương hiệu của Pháp” - Ảnh 1.

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: Quang Sung

“Thành phố luôn được chọn là điểm đến của nhiều đoàn lãnh đạo cấp cao Pháp trong khuôn khổ các chuyến thăm đến Việt Nam như các Tổng thống Pháp năm 1993, 1997, 2016; các Thủ tướng Pháp năm 2009, 2018... Điều này không chỉ khẳng định vị trí quan trọng của thành phố chúng tôi trên bản đồ Việt Nam, mà còn thể hiện rõ nét sự quan tâm của chính quyền Pháp trong việc thúc đẩy hợp tác với Việt Nam nói chung, với TP.HCM nói riêng”, ông Mãi nói.

Tính đến nay, Pháp là nhà đầu tư lớn thứ 16 tại TP.HCM với 336 dự án, tổng vốn khoảng 310 triệu USD. Về thương mại, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu giữa TP.HCM và Pháp năm 2021 đạt hơn 840 triệu USD và năm 2022 đạt gần 940 triệu USD. Trước thời điểm dịch bệnh, hoạt động du lịch giữa hai bên khá sôi động, năm 2019 TP.HCM đón gần 135 nghìn lượt du khách Pháp.

Hợp tác trong lĩnh vực y tế tiếp tục là một điểm sáng trong quan hệ giữa TP.HCM và Pháp, với nhiều chương trình đào tạo, trao đổi kinh nghiệm, hợp tác đã và đang được triển khai. TP.HCM đánh giá cao hoạt động của Trung tâm Y tế Pháp (công trình được khai trương nhân chuyến thăm của Thủ tướng Pháp Edouard Philippe đến thành phố vào năm 2018) và xem đây là mô hình hữu hiệu của hợp tác đào tạo về chuyên môn và ngôn ngữ trong lĩnh vực y tế cho đội ngũ y bác sĩ TP.HCM và Việt Nam.

Tổng Lãnh sự Cộng hòa Pháp tại TP.HCM: “Trên các nẻo đường TP.HCM rất dễ bắt gặp các thương hiệu của Pháp” - Ảnh 3.

TP.HCM là địa phương thu hút khách du lịch Pháp. Ảnh: Quang Sung

“TP.HCM đang hướng tới mục tiêu trở thành trung tâm kinh tế, tài chính, thương mại, khoa học - công nghệ và văn hóa của khu vực. Với những chính sách thông thoáng, cởi mở, TP.HCM luôn chào đón và tạo điều kiện để các đoàn lãnh đạo, các doanh nghiệp và người dân Pháp đến với thành phố. Thành phố sẽ phối hợp chặt chẽ với Đại sứ quán, Tổng lãnh sự quán Pháp để triển khai hiệu quả các chương trình và dự án hợp tác song phương, trong thời gian tới”, Chủ tịch UBND TP.HCM cho hay.

Phát biểu tại buổi lễ kỷ niệm, Tổng Lãnh sự Cộng hòa Pháp tại TP.HCM bà Emmanuelle Pavillon-Grosser cho biết, doanh nghiệp Pháp tại Việt Nam tạo ra khoảng 20.000 việc làm và từ 4 đến 5 tỷ USD doanh thu.

“Trên các nẻo đường TP.HCM rất dễ bắt gặp các thương hiệu của Pháp, chúng tôi rất vui mừng vì điều đó. Tôi còn nhận thấy rằng một số cửa hàng ở đây còn mang tên Pháp dù không có bất kỳ mối liên hệ nào với đất nước chúng tôi, rõ ràng đây là một yếu tố đầy hứa hẹn trong lĩnh vực tiếp thị”, bà Emmanuelle Pavillon-Grosser nói.

Tổng Lãnh sự Cộng hòa Pháp tại TP.HCM: “Trên các nẻo đường TP.HCM rất dễ bắt gặp các thương hiệu của Pháp” - Ảnh 4.

Tổng Lãnh sự Cộng hòa Pháp tại TP.HCM bà Emmanuelle Pavillon-Grosser. Ảnh: Quang Sung

Tổng Lãnh sự Cộng hòa Pháp tại TP.HCM cho biết thêm, đứng trước thách thức của toàn thế giới là biến đổi khí hậu, nước Pháp sẽ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam thực hiện mục tiêu tăng trưởng carbon thấp, giúp Việt Nam nâng cao khả năng thích ứng với biến đổi khí hậu.

“Việc công bố ký kết thỏa thuận chuyển dịch năng lượng công bằng với Việt Nam tại Hội nghị thượng đỉnh EU-ASEAN vào tháng 12 vừa qua, là tín hiệu cho thấy sự tăng cường hợp tác của chúng ta trong lĩnh vực này”, bà Emmanuelle Pavillon-Grosser nhấn mạnh.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem