Chủ đề nóng

Trồng thứ củ đập một phát là chảy nước mắt, gặp thời giá cao, nông dân Hải Dương nhổ lên đếm tiền

Nguyễn Việt Thứ ba, ngày 21/02/2023 05:24 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Hiện nay, nông dân trồng hành, trồng tỏi ở thị xã Kinh Môn (tỉnh Hải Dương) đang khẩn trương thu hoạch nốt những thửa ruộng hành, tỏi còn lại để kịp thời vụ lúa xuân. Năm nay, giá hành cao hơn so với năm ngoài nên nông dân đều vui mừng, phấn khởi, cứ nhổ lên đếm tiền.
Bình luận 0

Giá hành tăng cao, nông dân Hải Dương phấn khởi nhổ bán

Nông dân nơi này ở Hải Dương, trồng củ hăng chảy nước mắt, khi thu hoạch lại tươi rói vì bán được giá cao - Ảnh 1.

Giá hành tăng cao, nông dân trồng thứ củ hễ đập một phát là cay chảy nước mắt này ở thị xã Kinh Môn, tỉnh Hải Dương tranh thủ nhổ bán.

Có mặt trên cánh đồng trồng hành, tỏi của thôn Xạ Sơn, xã Quang Thành, theo ghi nhận của PV Dân Việt, bà con đã thu hoạch gần hết diện tích hành, tỏi. Trên cánh đồng, nhiều thửa ruộng đã được cày để chuẩn bị cho vụ lúa xuân.

Chúng tôi gặp ông Hoàng Gia Thạch đang thu hoạch nốt diện tích hành của gia đình để cấy lúa. Ông Thạch cho biết, gia đình ông trồng gần 7 sào hành, tỏi, trong đó hơn 6 sào trồng hành. 

Năm nay, năng suất hành, tỏi giảm hơn so với năm trước, nhưng giá hành cao hơn gấp 2 – 3 lần so với năm ngoái. Giá đầu vụ có thời điểm đạt 31.000 đồng/kg hành củ tươi, còn hiện tại giá giảm còn từ 18.000 – 20.000 đồng/kg.

Nông dân nơi này ở Hải Dương, trồng củ hăng chảy nước mắt, khi thu hoạch lại tươi rói vì bán được giá cao - Ảnh 2.

Ông Thạch ở thôn Xạ Sơn, xã Quang Thành đang khẩn trương thu hoạch củ hành để kịp làm đất phục vụ gieo cấy lúa xuân. Ảnh: Nguyễn Việt.

Cũng theo ông Thạch, với mức giá hành như vậy, mỗi sào thời điểm đầu vụ người dân trồng hành tỏi sẽ đạt doanh thu 20 triệu đồng, trừ chi phí lãi 16 triệu đồng/sào. Còn với giá hành hiện tại, doanh thu đạt khoảng 12 – 16 triệu đồng, trừ chi phí lãi từ 9 – 13 triệu đồng/sào.

Với mức giá này, đối với hơn 6 sào, sau khi trừ chi phí gia đình ông Thạch thu lãi cỡ 80 – 90 triệu đồng. "Giá hành như năm nay, bà con trồng hành năm nay cười hớn hở"- ông Thạch cho hay.

Nông dân nơi này ở Hải Dương, trồng củ hăng chảy nước mắt, khi thu hoạch lại tươi rói vì bán được giá cao - Ảnh 3.

Nhiều người dân thu hoạch xong hành, tỏi của gia đình đã đi nhổ hành, tỏi thuê để kiếm thêm thu nhập. Giá hành tăng cao khiến nhà nào cũng tất bật với công việc nhổ hành Ảnh: Nguyễn Việt.

Đến cánh đồng trồng hành, tỏi thôn Miêu Nha, cũng thuộc xã Quang Thành, chúng tôi gặp chị Mạc Thị Thảo đang cùng 2 người khác chăm chú nhổ hành, tỏi. Chị Thảo cho biết, Vụ hành tỏi này, gia đình chị trồng với diện tích hơn 1 mẫu.

Theo chị Thảo, hiện giá hành bán cho tư thương ở mức 22.000 đồng/kg, còn đầu vụ giá cao hơn với mức từ 29.000 - 31.000 đồng/kg. Với giá hành như hiện tại, vụ hành, tỏi năm nay, sau khi trừ chi phí  gia đình chị Thảo cũng lãi hơn 100 triệu đồng.

Nông dân nơi này ở Hải Dương, trồng củ hăng chảy nước mắt, khi thu hoạch lại tươi rói vì bán được giá cao - Ảnh 4.

Bà con nông dân thôn Xạ Sơn, xã Quang Thành, thị xã Kinh Môn, tỉnh Hải Dương thu hoạch hành. Ảnh: Nguyễn Việt.

Ông Lưu Hữu Nhặn, Chủ tịch UBND xã Quang Thành cho biết: Xã Quang Thành có hơn 360 ha diện tích trồng hành, tỏi. Năm nay, hành sớm đầu vụ tuy năng suất có giảm hơn so với năm ngoái, nhưng ngược lại giá hành đầu vụ cũng như cuối vụ năm nay đều cao hơn năm ngoái. Còn giá tỏi thấp hơn năm ngoái một chút. Nhìn chung, vụ hành năm nay, bà con nhân dân phấn khởi vì được giá cao.

Nông dân nơi này ở Hải Dương, trồng củ hăng chảy nước mắt, khi thu hoạch lại tươi rói vì bán được giá cao - Ảnh 5.

Vụ hành này, nhờ giá cao nên người dân cũng phấn khởi. Ảnh: Nguyễn Việt.

Cũng theo ông Nhặn đánh giá: Cây hành là cây có giá trị kinh tế cao, được xem là cây trồng chủ lực của địa phương và được bà con trồng ổn định hàng chục năm nay. Cũng nhờ nguồn thu từ cây hành đem lại mà bà con nhân dân xã Quang Thành có thu nhập ổn định, nhiều hộ khấm khá...

Tương tự, nhiều hộ dân ở các xã, phường khác trên địa bàn thị xã Kinh Môn cũng đang bước vào thu hoạch thời kỳ cuối vụ để kịp thời vụ cấy lúa chiêm xuân. Đến đâu, trò chuyện với bà con cũng thấy nét rạng ngời phấn khởi vụ hành được giá, giúp bà con thu lãi cao.

Nông dân nơi này ở Hải Dương, trồng củ hăng chảy nước mắt, khi thu hoạch lại tươi rói vì bán được giá cao - Ảnh 6.

Người dân xếp những bó hành tỏi lên xe cải tiến. Ảnh: Nguyễn Việt.

Năm nay, nông dân các địa phương ở thị xã Kinh Môn trồng gần 4.000 ha hành, tỏi, trong đó có hơn 3.600 ha trồng hành và gần 300 ha trồng tỏi. Tổng sản lượng hành, tỏi của thị xã Kinh Môn ước đạt 60.000 tấn.

Nông dân nơi này ở Hải Dương, trồng củ hăng chảy nước mắt, khi thu hoạch lại tươi rói vì bán được giá cao - Ảnh 7.

Hành, tỏi sau khi thu hoạch được chất lên xe cải tiến chở về nhà. Ảnh: Nguyễn Việt.

Ông Nguyễn Xuân Hạ, Trưởng phòng Kinh tế thị xã Kinh Môn, tỉnh Hải Dương cho biết: Hiện nay, thu hoạch hành, tỏi đang vào giai đoạn cuối vụ, với tiến độ thu hoạch đạt từ 85 - 90% tổng diện tích.

Theo ông Hạ đánh giá, năm nay, năng suất giảm không đáng kể so với năm ngoái. Vì phần diện tích hành sớm trồng đúng thời điểm ít mưa, cây hành phát triển kém. Còn diện tích hành trồng sau lại gặp thời tiết phù hợp cho cây hành phát triển nên cây hành, tỏi phát triển tốt.

Nông dân nơi này ở Hải Dương, trồng củ hăng chảy nước mắt, khi thu hoạch lại tươi rói vì bán được giá cao - Ảnh 8.

Trên đường làng thôn Lâu Động, xã Quang Thành thường xuyên thấy người dân chở hành tỏi thu hoạch tại ruộng về. Ảnh: Nguyễn Việt.

Ông Hạ phấn khởi cho biết: Đặc biệt giá hành năm nay lại đẹp, cao hơn nhiều so với năm ngoái, do tình hình Covid ổn định nên thị trường thông thương tốt hơn. Đặc biệt, năm nay, Trung Quốc mở cửa trở lại, cộng với các thị trường truyền thống như Thái Lan, Lào, Campuchia…, giúp cho hàng hóa xuất khẩu tốt hơn. Cùng với đó, thị trường trong nước cũng tiêu thụ nhiều hành tỏi của Kinh Môn, đặc biệt là các tỉnh phía Nam.

Nông dân nơi này ở Hải Dương, trồng củ hăng chảy nước mắt, khi thu hoạch lại tươi rói vì bán được giá cao - Ảnh 9.

Người dân chở hành tỏi về nhà. Ảnh: Nguyễn Việt.

Bên cạnh đó, thị xã cũng khuyến khích người dân, chính quyền địa phương xây dựng các sản phẩm OCOP để nâng cao chất lượng sản phẩm, giá trị sản phẩm, giá trị thương hiệu cho các sản phẩm từ hành, tỏi của Kinh Môn.

Nông dân nơi này ở Hải Dương, trồng củ hăng chảy nước mắt, khi thu hoạch lại tươi rói vì bán được giá cao - Ảnh 10.

Hành được phơi sau thu hoạch. Ảnh: Nguyễn Việt.

Đến nay, trong số các sản phẩm OCOP được UBND tỉnh Hải Dương cấp giấy chứng nhận thì có tới 2 sản phẩm 4 sao, 5 sản phẩm 3 sao đều từ thế mạnh cây hành, cây tỏi của Kinh Môn như: Tỏi đen Vietkiga, rượu tỏi (4 sao), tỏi mật, vang tỏi đen Vietkiga, siro tỏi đen Vietkiga, hành khô Kinh Môn, tỏi khô Kinh Môn (3 sao).

Clip: Thu hoạch hành ở thị xã Kinh Môn (tỉnh Hải Dương) trong bối cảnh giá hành tăng cao gấp 2-3 lần so với năm 2022. Thực hiện: Nguyễn Việt.

"Cây hành, tỏi là cây trồng cho giá trị kinh tế cao, nó là cây trồng chủ lực, mang tính chiến lược, quyết định đến tăng trưởng, quyết định thu nhập cho người dân Kinh Môn", Ông Nguyễn Xuân Hạ, Trưởng phòng Kinh tế thị xã Kinh Môn cho hay.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem