Chủ đề nóng

Trồng lạc đỏ thay cây lúa, cánh đồng đẹp mà nông dân Na Son ở Điện Biên có thu nhập cao hơn hẳn

Vinh Duy Thứ sáu, ngày 15/07/2022 13:33 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Đưa lạc đỏ vào trồng thay lúa, nhiều hộ dân xã Na Son (huyện Điện Biên Đông, tỉnh Điện Biên) đã nâng cao thu nhập, cải thiện chất lượng cuộc sống gia đình.
Bình luận 0

Clip: Mô hình trồng lạc đỏ tại xã Na Son, huyện Điện Biên Đông, tỉnh Điện Biên.

Giống lạc đỏ bám đất Na Son

Nhiều năm nay, gia đình Lò Văn Thiện, bản Sư Lư, xã Na Son, huyện Điện Biên Đông (tỉnh Điện Biên) đều trồng lạc trên diện tích đất nông nghiệp của gia đình mình. Nhờ trồng lạc, thu nhập của gia đình anh  được cải thiện đáng kể. Hiệu quả kinh tế mang lại nhiều hơn cây lúa và các cây trồng khác gấp nhiều lần.

Người dân Na Son trồng lạc thay cây lúa mang lại hiệu quả kinh tế cao - Ảnh 2.

Hiện tại, toàn xã Na Son (huyện Điện Biên Đông, tỉnh Điện Biên) có hơn 30 ha diện tích đất trồng lạc đỏ với 200 hộ dân thuộc 5 bản tham gia trồng. Ảnh: Vinh Duy

Anh thiện cho biết: Năm nay gia đình tôi trồng khoảng 1.000m2 giống lạc đỏ. Xác định là cây màu mang lại hiệu quả kinh tế, nên hàng năm gia đình tôi đều chủ động về số lượng hạt giống, làm đất, kết hợp với chăm sóc theo đúng quy trình kỹ thuật mà cán bộ khuyến nông bản, Phòng Nông nghiệp huyện hướng dẫn. Nhờ vậy toàn bộ diện tích trồng lạc của gia đình tôi phát triển tốt, không bị ảnh hưởng các loại sâu bệnh gây hại.

Trước đây người dân xã Na Son chủ yếu gieo trồng tự phát, manh mún nên năng suất, sản lượng thấp. Những năm gần đây, được sự quan tâm của chính quyền huyện Điện Biên Đông, xã Na Son đã chú trọng phát triển cây lạc đỏ theo Chương trình "Mỗi xã một sản phẩm"; vận động người dân mở rộng diện tích, đến nay lạc đỏ Na Son đã được công nhận là sản phẩm OCOP 3 sao của địa phương.

Cũng theo người dân nơi đây, vụ lạc năm nay có nhiều tín hiệu khả quan hơn vụ trước nhờ nắng ấm, mưa nhiều cây lạc có điều kiện phát triển, ra hoa đều, đậu củ sai. Nếu trước đây, lạc sau thu hoạch chủ yếu để dùng phục vụ trong đời sống của bà con thì hiện nay đã trở thành sản phẩm hàng hóa bán ra thị trường tăng thu nhập. Củ lạc tươi được bán với giá từ 15 – 17 nghìn đồng/kg, lạc khô bán 30 nghìn đồng/kg, cao gấp nhiều lần thóc, ngô, đậu tương. 

Thậm chí vào vụ lạc, thương lái xuống tận ruộng thu mua mà người dân không có bán. Trồng lạc không lo bị tiểu thương ép giá như các mặt hàng nông sản khác. Hơn nữa cây lạc hợp với thổ nhưỡng địa phương, lại không phụ thuộc vào phân bón nên các gia đình đã giảm được chi phí sản xuất. 

Sau vụ đông xuân, bà con sẽ tiếp tục trồng lạc ở vụ hè thu nâng cao hệ số sử dụng đất.

Người dân Na Son trồng lạc thay cây lúa mang lại hiệu quả kinh tế cao - Ảnh 4.

Gia đình anh Lò Văn Thiện, bản Sư Lư, xã Na Son, huyện Điện Biên Đông (tỉnh Điện Biên) là một trong những hộ dân trồng lạc đỏ hiệu quả ở xã Na Son. Ảnh: Vinh Duy

Lạc đỏ thành mũi nhọn kinh tế của người dân Na Son

Ông Lò Văn Xương, Chủ tịch UBND xã Na Son, huyện Điện Biên Đông (tỉnh Điện Biên) cho biết: Hiện toàn xã Na Son có hơn 30 ha diện tích đất trồng lạc với 200 hộ dân thuộc 5 bản tham gia, chủ yếu là bà con người dân tộc Thái. 

Năng suất lạc đỏ ước đạt 15 tạ/ha. Lạc đỏ Na Son có đặc trưng riêng nên được thương lái từ khắp nơi đến tận thôn, bản để thu mua. Hiện chính quyền địa phương và ngành nông nghiệp huyện Điện Biên Đông đang quy hoạch để phát triển, mở rộng diện tích cũng như nâng cao năng suất cho cây lạc ở xã Na Son. 

Đến thời điểm này khi mà chuyển đổi cây trồng vật nuôi trên địa bàn xã Na Son đặc biệt là cây lạc đỏ, so sánh trên cùng đơn vị diện tích trồng lúa, chúng tôi thấy nó phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng của địa phương mà năng suất trồng lạc tương đối cao.

Ông Nguyễn Thanh Lâm, Phó Trưởng Phòng NNPTNT huyện Điện Biên Đông (tỉnh Điện Biên) nói: Sản phẩm lạc đỏ Na Son được đánh giá là sản phẩm mang lại giá trị kinh tế cao nhất giúp người dân nâng cao thu nhập và có nhiều tiềm năng, lợi thế để phát triển. 

Bởi vậy chính quyền địa phương và cơ quan chuyên môn đang từng bước xây dựng định hướng để đưa lạc đỏ Na Son trở thành cây trồng chủ lực giúp người dân địa phương xóa đói giảm nghèo, phát triển kinh tế. Trong thời gian tới, ngành nông nghiệp huyện sẽ tham mưu cho huyện mở rộng diện tích và quy hoạch vùng trồng cụ thể để định hướng cho bà con phát triển bền vững.

Người dân Na Son trồng lạc đỏ thay cây lúa mang lại hiệu quả kinh tế cao - Ảnh 5.

Lạc đỏ Na Son đã được công nhận là sản phẩm OCOP 3 sao của huyện Điện Biên Đông. Ảnh: Vinh Duy

Nhờ mạnh dạn chuyển đổi từ đất trồng lúa, ngô sang trồng giống lạc đỏ theo hướng hàng hóa mà người dân xã Na Son, huyện Điện Biên Đông (tỉnh Điện Biên) đã nâng cao thu nhập, cải thiện chất lượng cuộc sống gia đình. 

Với mong muốn mở rộng diện tích trồng lạc lớn hơn nữa, người dân xã Na Son kiến nghị UBND các cấp hỗ trợ hạt giống, kỹ thuật để bà con có điều kiện tăng gia sản xuất, nâng cao thu nhập gia đình.

Nhiều năm nay, gia đình Lò Văn Thiện, bản Sư Lư, xã Na Son, huyện Điện Biên Đông (tỉnh Điện Biên) đều trồng lạc trên diện tích đất nông nghiệp của gia đình mình. Nhờ trồng lạc, thu nhập của gia đình anh  được cải thiện đáng kể. Hiệu quả kinh tế mang lại nhiều hơn cây lúa và các cây trồng khác gấp nhiều lần.

Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, giai đoạn 2021 -2025
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem