Chủ đề nóng

Trồng nấm linh chi đỏ, lãi gần nửa tỷ đồng/sào

Duy Hậu Thứ ba, ngày 12/08/2014 07:09 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Với giá 800.000 đồng/kg khô, nấm linh chi đỏ đang đem lại lợi nhuận lớn cho nhiều nông dân tại Đà Lạt (Lâm Đồng). 
Bình luận 0

Ít công, lãi cao

3 năm trước, tình cờ anh Công Du Lũy (phường 3, TP. Đà Lạt) làm quen với nấm linh chi đỏ. Thấy việc trồng, chăm sóc khá dễ dàng, anh Lũy đã nảy ý định trồng và kinh doanh loại nấm này.

Ngay lứa đầu tiên đưa ra thị trường, nấm linh chi đỏ của anh Lũy lập tức được nhiều người ưa chuộng bởi chất lượng gần như không thua kém gì loại nấm này của Hàn Quốc. Do chưa có nguồn vốn lớn nên anh Lũy chỉ trồng khoảng 100m2 nấm linh chi đỏ.

Thế nhưng chỉ với diện tích này, mỗi năm anh Lũy đều bỏ túi được 48 triệu đồng. “Trước đây, gia đình tôi trồng rau, làm việc vất vả mà giá cả thì bấp bênh. Trồng cây nấm này khỏe lắm, công sức bỏ ra ít nhưng thu nhập lại cao và ổn định” – anh Lũy chia sẻ.

Cũng theo anh Lũy, hiện với giá bán ổn định là 800.000 đồng/kg khô, nếu làm 1 sào (1.000m2) nấm linh chi đỏ Đà Lạt, mỗi năm trừ mọi chi phí còn lãi 480 triệu đồng. “Đó là số tiền trong mơ của những người làm nông nghiệp như chúng tôi”- anh Lũy nói.

Ở Đà Lạt, gia đình anh Nguyễn Hồng Quyền (đường Đặng Thái Thân) cũng đang sở hữu một trang trại nấm linh chi đỏ với trên 90.000 bịch nấm. Để liên tục có đầu ra và không bị dội hàng vào một thời điểm nhất định, anh Quyền trồng nấm thành những lứa khác nhau để kéo dãn thời gian thu hoạch.

Đặc biệt, chủ trang trại nấm linh chi này đang tiến hành xây dựng thành thương hiệu nấm HQ Farm, làm các thủ tục trình cơ quan chức năng chứng nhận trang trại sản xuất nấm sạch, đạt vệ sinh hợp chuẩn.

Dễ trồng

Nấm linh chi đỏ là giống thuần tại Đà Lạt. Loại nấm này rất phù hợp với khí hậu quanh năm mát mẻ và độ ẩm cao. Những người trồng đều khẳng định linh chi đỏ ít dịch bệnh và không đòi hỏi kỹ thuật nuôi trồng quá phức tạp. Trước khi nhập phôi nấm về, khu vực trồng phải được khử trùng bằng vôi thật kỹ trong vòng 5-7 ngày để đảm bảo các mầm bệnh tại đây đã bị tiêu diệt.

Nhà trồng nấm có thể là nhà kính, nhà lưới, nhà mái lá hoặc nhà lợp tôn nhưng điều kiện đặt ra là giữ được độ ẩm, tránh ánh nắng của mặt trời. Chuẩn bị bể chứa nước sạch cùng một hệ thống tưới phun sương tự động. Bịch nấm được treo thành từng luống, xếp trồng lên nhau, mỗi ngày tưới nước từ 3 – 4 lần, luôn giữ độ ẩm từ 50-60%. Nấm linh chi đỏ đạt chất lượng tốt nhất sau khi trồng trong khoảng 4-5 tháng.

Anh Công Du Lũy cho biết, nấm linh chi đỏ Đà Lạt là loại rất mẫn cảm với mùi thuốc trừ sâu hoặc phân hóa học, nếu không khí tại nhà nấm bị ô nhiễm bởi những thứ này sẽ gây chết nấm. Bởi vậy nhà trồng nấm cần phải kín đáo, tránh nguồn ô nhiễm không khí từ bên ngoài len vào.

Theo Trung tâm Ứng dụng Khoa học và Công nghệ Lâm Đồng, linh chi đỏ là dược liệu quý hiếm từ xa xưa, có giá trị rất cao trong việc phòng và chống bệnh, đặc biệt là tác dụng phòng chống với các loại ung thư, tăng cường hệ thống miễn dịch của cơ thể, hệ hô hấp, hệ tim mạch, hệ tiêu hóa, hệ bài tiết, giúp kéo dài tuổi thọ... Đà Lạt quanh năm mát mẻ, độ ẩm cao là nơi lý tưởng để trồng loại cây này. Do đó loại nấm này kỳ vọng sẽ mở ra con đường mới về phát triển kinh tế cho nông dân Đà Lạt.

  Với giá bán ổn định là 800.000 đồng/kg khô, nếu làm 1 sào (1.000m2) nấm linh chi đỏ Đà Lạt, mỗi năm trừ mọi chi phí còn lãi 480 triệu đồng.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem