Xem phim, tôi lặng người nhìn lại những vết sẹo trên tay con: Thì ra sự vô tâm của tôi còn sắc lẹm hơn dao!
Chữa lành tâm hồn cho con chính là nhiệm vụ quan trọng nhất của một người làm mẹ.
Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị
Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép
sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025
Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Xã Phú Thành, huyện Trà Ôn, tỉnh Vĩnh Long (thời điểm trước sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã, bỏ cấp huyện, sáp nhập tỉnh/thành phố) là một trong những xã chuyên về cây ăn trái như bưởi, cam sành, sầu riêng, nhãn, mít thái… và một số loại rau màu.

Những năm gần đây với sự tiến bộ trong sản xuất nông nghiệp, một số hộ dân đã mang lại thu nhập cao nhờ kết hợp mô hình trồng xen canh cây rau màu trong vườn cây ăn trái. Đặc biệt là mô hình trồng xen canh rau ngò gai (rau mùi tàu) trong vườn cây ăn trái.
Nói đến mô hình rau ngò gai trồng xen cây ăn trái có thể nói đến người khởi xướng đầu tiên là ông Nguyễn Văn Sáu ở ấp Phú Lợi, xã Phú Thành.
Trước đây ông trồng cây ăn trái, thấy đất trống thì trồng xen canh rau màu hay cây công nghiệp ngắn ngày như: đậu, cải ngọt, đậu bắp… nhưng hiệu quả không cao, phần do lớn tuổi, không có khả năng chăm sóc.
Một lần sang nhà người cháu ở Cần Thơ, được dẫn đi tham quan vườn cây ăn trái trong xen canh rau ngò gai, thấy hiệu quả khá cao và dễ trồng nên ông Sáu đã mạnh dạn làm theo.
Ông mua hạt ngò gai giống về gieo trên 3.000m2 công vườn cây ăn trái của mình, sau đó ông tiếp tục gieo xạ hạt ngò gai giống trên 3000m2 nữa và thu hoạch cho đến nay.

Theo ông Nguyễn Văn Sáu, ông trồng ngò gai xen vườn đã được 6 năm nay, ngò gai là loại rau chịu bóng râm nên có thể trồng xen với các loại cây khác, từ khi gieo đến khi thu hoạch khoảng 6 tháng, khâu chăm sóc rất dễ.
Cây gò gai không kén phân, sử dụng rất ít thuốc bảo vệ thực vật, đến khi thu hoạch vườn ngò gai có thể cắt tuyển bán dần dần mỗi ngày cho lái chứ không theo lứa hay theo đợt.
Mỗi ngày hai vợ chồng ông cắt khoảng hơn 50kg rau ngò gai, hiện tại lái đến nhà thu mua với giá khá tốt, diện tích ngò gai của ông cho thu nhập bình quân hơn 10 triệu đồng/tháng.



Thấy được hiệu quả từ mô hình trồng ngò gai xen vườn của ông Sáu, một số hộ dân lân cận cũng học hỏi làm theo.
Ông Phạm Văn Trâm đã mua hạt rau ngò gai giống xạ trên 2.000m2 vườn bưởi da xanh mới trồng và cũng cho thu nhập trên 7 triệu đồng/tháng.
Từ đó kinh tế gia đình ông Trâm ngày càng ổn định hơn. “Rau ngò gai nếu phân thuốc đầy đủ sẽ cho thu hoạch liên tục từ 2 đến 3 năm, với 1.000m2 mỗi năm có thể cho lợi nhuận từ 40 đến 50 triệu đồng”, ông Trâm chia sẻ.
Đại diện Hội Nông dân xã cho biết, hiện nay theo đánh giá thực tế mô hình rau ngò gai trồng xen vườn cây ăn quả mang hiệu quả kinh tế khá cao, thu nhập của người nông dân trồng ngò gai tăng lên đáng kể.
Trước đây trên địa bàn xã có 1 hộ trồng loại rau gia vị này thì đến nay đã có vài hộ trồng, diện tích cũng tăng lên từ 0,3ha lên 1,1 ha.

Hội Nông dân xã sẽ vận động nông dân nhân rộng mô hình sang các ấp khác trong xã, để giải quyết việc làm cho lao động ở địa phương, góp phần nâng cao tiêu chí thu nhập trong xây dựng nông thôn mới”.
Cây rau ngò gai tương đối dễ trồng, việc chăm sóc và thu hoạch tương đối nhẹ, phù hợp với người lao động lớn tuổi và phụ nữ.
Nhân rộng mô hình trồng loại rau thơm này sẽ giải quyết được việc lao cho lao động nữ và người cao tuổi ở nông thôn, do đó chính quyền địa phương cần quan tâm phát triển, tuy nhiên cũng cần có đầu ra ổn định để người dân an tâm sản xuất...
Chữa lành tâm hồn cho con chính là nhiệm vụ quan trọng nhất của một người làm mẹ.
Đổng Bình tử trận trong chiến dịch chinh phạt Phương Lạp, tại ải Độc Tùng, vì nóng lòng báo thù khi đang bị thương nặng, cuối cùng bị tướng giặc Trương Thao chém chết. Cái chết của ông mở đầu cho chuỗi tổn thất nặng nề của Lương Sơn Bạc sau chiêu an.
Tấn Cung Đế (386–421), tên thật là Tư Mã Đức Văn, là vị Hoàng đế thứ 11 của nhà Đông Tấn và là Hoàng đế cuối cùng của triều đại Nhà Tấn trong lịch sử Trung Quốc.
U23 Thái Lan đã nỗ lực rất lớn để hòa 1-1 trước U23 Iraq và duy trì hy vọng cạnh tranh vé vào tứ kết tại bảng D VCK U23 châu Á 2026.
"Thấy cây leo bờ rào có quả, cứ nghĩ là ăn được...", suy nghĩ đơn giản ấy đã khiến bà Lê Thị B. (Ninh Bình) suýt mất đi những người thân trong gia đình
Giải thưởng ghi nhận sáng kiến “Phát huy vai trò chủ thể tích cực của kiều bào, tổ chức triển khai hiệu quả công tác thông tin đối ngoại” – một mô hình tiêu biểu lấy cộng đồng người Việt ở nước ngoài làm trung tâm, khơi dậy nội lực văn hoá và sức mạnh mềm của dân tộc.
Việc một dự án nghệ thuật sử dụng tên địa danh linh thiêng “Núi Cấm” gắn liền với tiêu đề “án mạng” đã khiến cộng đồng mạng và người dân An Giang vô cùng bức xúc. Cơ quan chức năng địa phương cũng đã vào cuộc rà soát.
Văn hóa phương Đông với những tri thức cổ học nghìn năm không còn là những khái niệm xa lạ trên trang sách cũ. Trong bối cảnh công nghệ số, những giá trị này đang được "giải mã" bằng ngôn ngữ khoa học để trở thành công cụ giúp con người hiện đại sống chủ động và hài hòa hơn.
Với hai chiến thắng mới nhất tại VCK U23 châu Á 2026, U23 Việt Nam đã nâng tổng số trận thắng tại đấu trường châu lục lên con số 8. Thành tích này không chỉ giúp Việt Nam củng cố vị thế số một khu vực mà còn vượt qua tổng số trận thắng của tất cả các đội bóng Đông Nam Á khác cộng lại trong lịch sử giải đấu.
Bản tin Thể thao và Giải trí hôm nay (11/1) xoay quanh những tiêu điểm nóng: Vợ NSND Công Lý lên tiếng về tình huống “dở khóc dở cười”; Phản ứng Chang Mây – “con gái” NSƯT Việt Anh giữa ồn ào tình ái. Đặc biệt, trước thềm cuộc đối đầu giữa U23 Việt Nam và chủ nhà U23 Ả Rập Xê Út, những nhận định về "nước cờ" chiến thuật của HLV Kim Sang-sik trở thành tâm điểm thu hút sự chú ý từ giới chuyên môn.
2 thanh niên liên quan đến vụ cản trở CSGT ở TP.HCM kiểm tra độ cồn gây xôn xao trên mạng đã đến Đội CSGT Bàn Cờ làm việc.
Ở cuộc đọ sức tại lượt trận thứ 2 bảng D VCK U23 châu Á 2026, U23 Trung Quốc gây bất ngờ khi giành chiến thắng tối thiểu 1-0 trước U23 Australia.
Trực thăng tấn công Mi-24 Hind đã được coi là một trong những biểu tượng vũ khí tiêu biểu nhất của cuộc chiến Nga - Ukraine, được cả 2 bên đều sử dụng chủ yếu như một “cỗ pháo binh trên không”, bên cạnh các nhiệm vụ đặc biệt như yểm trợ hỏa lực, giải cứu binh sĩ, thậm chí săn diệt UAV.
HLV Kim Sang-sik nhận "doping" tiền bạc trong năm 2026; Báo Hàn chỉ ra điểm mạnh của U23 Việt Nam; HLV Amorim trở về Bồ Đào Nha; Hé lộ mục tiêu của M.U ở mùa giải 2025/26; Arsenal nhắm mua Livramento.
Các nhà khoa học Mỹ cho rằng, nguy cơ mắc ung thư cổ tử cung ở phụ nữ trong tương lai có thể giảm đáng kể nếu các bậc cha mẹ chủ động tiêm vaccine HPV cho con trai ngay từ tuổi thiếu niên. Đây không chỉ là biện pháp bảo vệ sức khỏe cho nam giới, mà còn mang lại lợi ích lâu dài cho phụ nữ và toàn xã hội.
Để các doanh nghiệp nhà nước tại TP.HCM thực sự trở thành những "sếu đầu đàn" dẫn dắt nền kinh tế, việc cụ thể hóa các cơ chế từ Nghị quyết 79 vào thực tiễn là đòi hỏi cấp thiết lúc này.
Theo tử vi ngày mai, những đức tính tốt khiến 4 con giáp này có được sự yêu mến và trợ giúp của người khác, năm 2026 gặp may mắn, thuận lợi.
Trần Khắc Chung tên thật là Đỗ Khắc Chung, làm quan dưới 4 triều vua: Trần Nhân Tông, Trần Anh Tông, Trần Minh Tông và Trần Hiến Tông.
Người mẫu Lý Công Chiều - nạn nhân bị thương nặng nhất trong vụ lật xe ở Lào Cai di chuyển bằng xe lăn, gầy guộc, xanh xao khi xuất hiện tại bệnh viện.
Chiều 11/1, chiếc ô tô đang lưu thông trên đường số 6 bất ngờ lao ra giao lộ Võ Văn Ngân, phường Thủ Đức, TP.HCM húc văng nhiều xe máy khiến các nạn nhân phải nhập viện cấp cứu.
Vương quốc Anh tuyên bố triển khai các đơn vị quân đội tới khu vực Bắc Cực nhằm đối phó với hoạt động của tàu ngầm Nga và bảo vệ hạ tầng chiến lược dưới đáy biển. Động thái này diễn ra sau khi Thỏa thuận Lunna House – một hiệp ước quốc phòng quan trọng giữa Anh và Na Uy – chính thức được triển khai vào tháng 12/2025, theo Newsweek.
Giữa sắc hoa Tớ Dày rực rỡ nơi bản Mông vùng cao Mường La (Sơn La), gần 800 vận động viên tham gia giải chạy “Về với sắc hoa Tớ Dày”, kết nối thể thao với trải nghiệm văn hóa, du lịch nơi bản Mông.
Theo Luật sư, Luật Đất đai 2024 chính thức có hiệu lực, trong đó quy định rõ các điều kiện bắt buộc khi người dân muốn chuyển mục đích sử dụng đất, đặc biệt là chuyển mục đích sử dụng đất rừng sản xuất.
Cùng với Phùng Quang Tú và Đào Quang Anh, Nguyễn Lê Phát - gương mặt trẻ đầy hứa hẹn của bóng đá Việt Nam đã được tạo điều kiện sang tập huấn ở KMSK Deinze, một CLB tại Bỉ. Môi trường cạnh tranh và rèn luyện với các đàn anh tại châu Âu với Nguyễn Lê Phát là một trải nghiệm quý giá.
Bộ Nội vụ vừa có thông tư hướng dẫn xếp lương với người được tuyển dụng vào công chức, kể cả là nhóm lao động chưa hưởng lương theo ngạch, bậc theo bảng lương Nhà nước. Đây được xem là căn cứ để hoàn thiện tiến tới cải cách tiền lương.
Để kịp cung cấp cho thị trường Tết Bính Ngọ 2026, những ngày này, các cơ sở làm kẹo cu đơ ở Hà Tĩnh lại tất bật ngày đêm “đỏ lửa”. Nhịp lao động hối hả không chỉ để kịp đơn hàng, mà còn góp phần gìn giữ và lan tỏa giá trị nghề truyền thống trong đời sống hiện đại.
"Những quả bom được kích nổ gần như cùng lúc. Một nhóm người đã gài thuốc nổ làm hư hại các trụ bơm xăng", Boonchauy Homyamyen, tỉnh trưởng tỉnh Narathiwat ở miền nam Thái Lan cho biết.
Lệ Quyên khẳng định cô không hề mất kiểm soát và văng tục như nhiều người nhận định trên mạng xã hội thời gian qua.
Để tỏ lòng thương tiếc và ghi nhận những thành tích, cống hiến của đồng chí Đại tướng Lê Văn Dũng, Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Quốc hội , Chủ tịch nước, Chính phủ nước Cộng hoà Xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam quyết định tổ chức lễ tang đồng chí Đại tướng Lê Văn Dũng với nghi thức Lễ tang cấp Nhà nước.
Các nhà khoa học vô tình phát hiện ra hình vẽ mèo to lớn nằm trên ngọn núi suốt 2.200 năm ở Peru. Đến nay, nó vẫn là một bí ẩn rất lớn.