Chủ đề nóng

Tọa đàm: Phòng vệ thương mại còn là thách thức của ngành thủy sản trong bối cảnh hội nhập

Thứ ba, ngày 28/12/2021 09:22 AM (GMT+7)
Nhằm có cái nhìn toàn diện, chuyên môn về lĩnh vực xuất khẩu thủy sản, qua đó, hỗ trợ doanh nghiệp, người dân, nhà sản xuất tránh rủi ro, sáng nay 28/12 báo Dân Việt tổ chức tọa đàm trực tuyến với chủ đề: "Xuất khẩu thủy sản bền vững trong bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế - Nhìn lại một số trường hợp tiêu biểu".
Bình luận 0
Trực tiếp tọa đàm: Xuất khẩu thủy sản bền vững trong bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế - Ảnh 1.

Năm 2021, ngành thủy sản đã có bước bứt phá ngoạn mục, kim ngạch xuất khẩu thủy sản ước đạt 8,89 tỷ USD, tăng 5,7% so với cùng kỳ năm 2020 (8,41 tỷ USD).

Năm 2021, dịch Covid-19 gây ảnh hưởng nặng nề đến sự phát triển kinh tế trong nước và hoạt động xuất khẩu. Trong đó, chế biến và xuất khẩu thủy sản chịu tác động không nhỏ.

Trong bối cảnh trên, bằng những nỗ lực để vượt qua khó khăn do dịch bệnh Covid-19 và những yếu tố khách quan về giá cước vận chuyển, kim ngạch xuất khẩu thủy sản của Việt Nam dự kiến cán đích 8,67 tỷ USD, tăng 3% so với năm 2020.

Tuy nhiên, hiện tại, dịch bệnh Covid-19 vẫn còn diễn ra phức tạp trên cả nước, thêm vào đó là Lệnh 248 và 249 của Tổng cục Hải quan Trung Quốc áp lên các mặt hàng nông sản của Việt Nam xuất khẩu vào thị trường Trung Quốc.

Trong đó, các mặt hàng này phải được kiểm duyệt 100% tại cửa khẩu trước khi thông quan gây khó khăn cho các doanh nghiệp chế biến và xuất khẩu của Việt Nam, ngoại trừ các doanh nghiệp đã được duyệt danh sách xuất khẩu sang Trung Quốc. Các doanh nghiệp chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam muốn đưa hàng hóa sang thị trường này một cách thuận lợi cần phải tiến hành thêm nhiều thủ tục khác.

Nhằm có cái nhìn toàn diện, chuyên môn về lĩnh vực xuất khẩu thủy sản, qua đó, hỗ trợ doanh nghiệp, người dân, nhà sản xuất tránh rủi ro, sáng nay 28/12, báo Dân Việt tổ chức tọa đàm trực tuyến với chủ đề: "Xuất khẩu thủy sản bền vững trong bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế - Nhìn lại một số trường hợp tiêu biểu".


Nhóm PV
Tường thuật
    Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
    Tin cùng chuyên mục
    Xem theo ngày Xem