Chủ đề nóng

Trump đe dọa cắt đứt quan hệ hoàn toàn với Trung Quốc

Minh Nhật Thứ sáu, ngày 19/06/2020 11:14 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa lặp lại mối đe dọa cắt đứt quan hệ với Trung Quốc, một ngày sau khi các nhà ngoại giao của ông tổ chức các cuộc đàm phán cấp cao với Bắc Kinh.
Bình luận 0
Trump đe dọa cắt đứt quan hệ hoàn toàn với Trung Quốc
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nhiều lần cảnh đe dọa quan hệ với Trung Quốc.

Theo đó, ông Trump tuyên bố Mỹ có quyền chọn tách hoàn toàn khỏi kinh tế Trung Quốc dù nhà đàm phán thương mại hàng đầu của ông trước đó nói rằng cắt đứt quan hệ thương mại với Bắc Kinh không phải là một lựa chọn khả thi.

"Mỹ chắc chắn duy trì một lựa chọn chính sách, trong nhiều điều kiện khác nhau, về việc tách rời hoàn toàn khỏi Trung Quốc", Tổng thống Mỹ Donald Trump viết trên Twitter hôm 18/6 và lưu ý thêm rằng đây là phản ứng với bình luận trước đó của Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer, nhà đàm phán hàng đầu của chính quyền Trump trong các cuộc đàm phán chiến tranh thương mại với Bắc Kinh.

Ông Lighthizer trước đó nhấn mạnh, Trung Quốc cho đến nay vẫn đáp ứng các điều khoản của thỏa thuận thương mại "giai đoạn một" giúp giảm tranh chấp, đồng thời việc tách rời hai cường quốc kinh tế hàng đầu thế giới hiện là không thể.

"Đó là lựa chọn chính sách từ nhiều năm trước, nhưng tôi không nghĩ đó là chính sách hay lựa chọn hợp lý tại thời điểm này", ông Lighthizer nói.

Theo Đại diện Thương mại Mỹ, hai nền kinh tế lớn nhất thế giới có mối liên hệ chặt chẽ với nhau, bất chấp chiến dịch quyết liệt của Trump nhằm thúc đẩy các công ty Mỹ chuyển nhà máy về Mỹ.

Trong tuyên bố mới của mình, ông Trump đã cố gắng "nói đỡ" cho ông Lighthizer và xóa tan câu hỏi về lập trường mâu thuẫn của cả 2.

"Đó không phải lỗi của ông Lighthizer khi phát biểu tại ủy ban, vấn đề ở chỗ là tôi có lẽ đã không nói rõ ràng", ông Trump nhấn mạnh.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem