Chủ đề nóng

Trung Quốc đánh bại phương Tây trong cuộc đua công nghệ

Lê Phương (Aljazeera) Thứ sáu, ngày 03/03/2023 10:45 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Trung Quốc dẫn đầu thế giới về 37 trong số 44 công nghệ quan trọng, trong khi các quốc gia phương Tây tụt lại phía sau trong cuộc đua giành những đột phá về khoa học và nghiên cứu, theo báo cáo của một tổ chức tư vấn Úc.
Bình luận 0
Trung Quốc đánh bại phương Tây trong cuộc đua công nghệ  - Ảnh 1.

Trung Quốc dẫn đầu trong hàng chục lĩnh vực công nghệ quan trọng, bao gồm cả máy bay không người lái. Ảnh: Reuters

Trung Quốc đang ở vị thế trở thành siêu cường công nghệ hàng đầu thế giới, với sự thống trị từ quốc phòng, không gian, robot, năng lượng, môi trường, công nghệ sinh học, trí tuệ nhân tạo (AI), vật liệu tiên tiến và công nghệ lượng tử, theo báo cáo của Viện Chính sách Chiến lược Úc (ASPI).

Các lĩnh vực chính mà Trung Quốc thống trị bao gồm máy bay không người lái, máy học, pin điện, năng lượng hạt nhân, điện mặt trời, cảm biến lượng tử và khai thác khoáng sản quan trọng, theo Critical Technology Tracker phát hành hôm 2/3.

Theo ASPI, sự thống trị của Trung Quốc trong một số lĩnh vực thể hiện rõ ràng đến mức tất cả 10 tổ chức nghiên cứu hàng đầu thế giới về một số công nghệ nhất định đều được đặt tại nước này.

Để so sánh, Mỹ chỉ dẫn đầu trong 7 công nghệ quan trọng, bao gồm hệ thống phóng vào không gian và điện toán lượng tử, theo ASPI.

ASPI cho biết sức ảnh hưởng ngày càng tăng của Trung Quốc trong các lĩnh vực công nghệ quan trọng, điều mà tổ chức tư vấn này đã ghi nhận trong việc hoạch định chính sách dài hạn, nên là một "lời cảnh tỉnh cho các quốc gia phương Tây".

"Về lâu dài, vị trí hàng đầu của Trung Quốc cũng đồng nghĩa với việc nước này đã tự thiết lập để vượt trội không chỉ về sự phát triển công nghệ hiện tại trong hầu hết các lĩnh vực mà cả về các công nghệ tương lai chưa tồn tại", ASPI cho biết trong một bài bình luận kèm theo báo cáo.

Nhóm chuyên gia cố vấn đã đưa ra 23 khuyến nghị cho các nước phương Tây cùng nhiều đối tác và đồng minh của họ. Những khuyến nghị này bao gồm thành lập các quỹ đầu tư quốc gia để tài trợ cho nghiên cứu và phát triển (R&D), tạo thuận lợi cho việc chuyển giao công nghệ, đồng thời tăng cường hợp tác.

Mỹ và Trung Quốc đang bị cuốn vào một cuộc cạnh tranh gay gắt. Chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden đã triển khai một loạt các biện pháp kiểm soát xuất khẩu và ưu đãi thuế nhằm cản trở ngành công nghệ của Trung Quốc và khôi phục hoạt động sản xuất trong nước.

Hôm 2/3, Bộ Thương mại Mỹ đã thêm các đơn vị của công ty di truyền học Trung Quốc BGI và công ty điện toán đám mây Inspur vào danh sách đen thương mại vì cáo buộc hỗ trợ quân đội Trung Quốc, tạo điều kiện cho chính phủ Bắc Kinh triển khai giám sát.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem