Lạ, nấu lẩu cho du khách cũng được công nhận là một nghề chuyên nghiệp

Thứ hai, ngày 14/11/2022 16:25 PM (GMT+7)
Mới đây, đầu bếp nấu lẩu hiện được công nhận là một nghề mới tại đất nước tỷ dân Trung Quốc.
Bình luận 0

Mặc trang phục chỉnh tề thường ngày, nhân viên nhà hàng Wang Wenjun thêm những bước cuối cùng cho nước dùng đậm đà, mùi thơm của nồi lẩu lan tỏa trong không khí. Đầu bếp lẩu đến từ thành phố Trùng Khánh, Tây Nam Trung Quốc rất vui mừng khi biết rằng công việc của anh trong 25 năm qua cuối cùng đã được công nhận là một nghề mới.

Theo phiên bản mới nhất của Hệ thống phân loại nghề nghiệp của Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa (CHND Trung Hoa) do Bộ Nhân lực và An sinh Xã hội xây dựng, đầu bếp lẩu hiện được công nhận là một nghề mới tại đất nước tỷ dân này.

Nghề đầu bếp chuyên nấu lẩu cho du khách được công nhận tại Trung Quốc

Thông báo này đã rất khích lệ tinh thần của những người hiện đang làm việc trong ngành công nghiệp lẩu. "Tôi đột nhiên cảm thấy tự tin hơn trong công việc", Wang, đồng thời là Phó chủ tịch Hiệp hội Lẩu Trùng Khánh, cho biết.

Nghề đầu bếp chuyên nấu lẩu cho du khách được công nhận tại Trung Quốc - Ảnh 1.

Nghề đầu bếp chuyên nấu lẩu cho du khách được công nhận tại Trung Quốc. (Ảnh: Xinhua).

Trùng Khánh, một thành phố cảng được bao quanh bởi sông Dương Tử và sông Gia Lăng, nổi tiếng với món lẩu cay và du khách có thể tìm thấy những nhà hàng như vậy ở bất cứ đâu trong thành phố.

Dựa trên dữ liệu của Hiệp hội Lẩu Trùng Khánh, đã có hơn 50.000 địa điểm ăn lẩu với hơn 3,5 triệu người làm việc trong ngành công nghiệp thực phẩm đang bùng nổ này.

"Bất kể quy mô của lĩnh vực lẩu ở Trùng Khánh, các chuyên gia trong ngành đều thiếu chức danh nghề nghiệp. Và nghề nấu lẩu chưa bao giờ được giới thiệu nổi bật trong bất kỳ cuộc thi ẩm thực nào", ông nói. "Nhưng, bây giờ mọi thứ đang thay đổi theo chiều hướng tốt."

Theo những người trong ngành, việc công nhận chính thức có nghĩa là tăng khả năng quảng bá hình ảnh ẩm thực và sự hỗ trợ của nhà nước, điều này sẽ thúc đẩy sự phát triển của ngành, tăng việc làm và tăng cường giáo dục và đào tạo nghề.

Vào năm 2015, Phòng Nhân sự và An sinh Xã hội của Trùng Khánh đã xác định đầu bếp lẩu là một nghề đặc trưng của địa phương. Cho đến nay, hơn 60.000 cư dân đã đạt chứng chỉ nghề nghiệp.

Chen Guohua, Chủ tịch Hiệp hội Lẩu Trùng Khánh cho biết: "Trong tương lai, chúng tôi sẽ cải thiện hệ thống đào tạo đầu bếp lẩu để cung cấp cho họ một lộ trình nghề nghiệp rõ ràng".

Wang tin rằng ngày càng có nhiều cơ sở đào tạo sẽ được thành lập để thúc đẩy việc đào tạo chuyên nghiệp các tài năng trong ngành lẩu.

Năm 2021, số lượng chuyên gia lẩu được công nhận ở Trùng Khánh đạt 16.600, tạo ra doanh thu hoạt động trực tiếp là 60 tỷ nhân dân tệ (8,32 tỷ USD).

Với sự phát triển của ngành công nghiệp lẩu, người đầu bếp lẩu hiện nay cần phải có kiến thức về an toàn thực phẩm, dinh dưỡng và công nghệ mới bên cạnh việc chuẩn bị. Haidilao, một chuỗi nhà hàng lẩu hàng đầu tại Trung Quốc, cũng sẵn sàng đón nhận những cơ hội mới do những phát triển gần đây mang lại.

Zhou Changchun, người làm việc với bộ phận R&D của Haidilao cho biết: "Ba thập kỷ qua đã chứng kiến quá trình sản xuất quy mô lớn và tiêu chuẩn hóa nồi lẩu, và ngành công nghiệp lẩu ngày càng nhấn mạnh sự phát triển có hệ thống, chuyên nghiệp và thông minh".

"Những đầu bếp có tay nghề cao sẽ giúp món lẩu Trung Quốc vươn ra toàn cầu", Wang nói, bày tỏ hy vọng một ngày nào đó nghề nấu lẩu có thể ra mắt trong Kỳ thi Tay nghề Thế giới.

Trọng Hà (Xinhua)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem