Chủ đề nóng

Trung Quốc rút dự án 5 tỉ USD ở Iran vì sức ép tối đa từ Mỹ

Đăng Nguyễn - SCMP Thứ hai, ngày 07/10/2019 08:55 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Iran nói công ty dầu khí nhà nước Trung Quốc đã rút dự án 5 tỉ USD khỏi nước này vì lệnh cấm vận của Mỹ.
Bình luận 0

Trung Quốc đã rút khỏi dự án khai thác khí đốt với Iran.

Theo SCMP, mỏ khí đốt South Pars nằm trong dự án khai thác mà Iran đạt được với Trung Quốc sau thỏa thuận hạt nhân năm 2015. Dự án này trở thành "nạn nhân" mới nhất trong chiến dịch gây sức ép tối đa lên Iran của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Mỹ và Trung Quốc cũng đang căng thẳng trong vấn đề thương mại, khi hai bên không ngừng tăng thuế đối với hàng loạt các mặt hàng xuất khẩu của nhau.

Hôm 6.10, Bộ trưởng dầu mỏ Iran Bijan Zangeneh, nói với hãng thông tấn SHANA rằng Tập đoàn dầu khí quốc gia Trung Quốc (CNPC) “không còn tham gia vào dự án”.

Ông Zangeneh không tiết lộ lý do Trung Quốc rút lui, nhưng SHANA nói công ty nhà nước Trung Quốc đã “rút khỏi hợp đồng” phát triển mỏ khí đốt. Không rõ Trung Quốc đã đầu tư bao nhiêu tiền, nhưng ước tính dự án này trị giá khoảng 5 tỉ USD.

Quan chức Trung Quốc ở Bắc Kinh hiện chưa lên tiếng phản hồi về quyết định trên. Giới chức CNPC cũng không lên tiếng.

Cũng trong ngày 6.10, Ngoại trưởng Iran Javad Zarif bày tỏ sự bất bình vì chiến lược gây sức ép toàn diện của Mỹ với Iran, nói rằng điều này làm ảnh hưởng lớn đến nguồn đầu tư từ nước ngoài vào Iran.

“Chúng tôi gặp nhiều vấn đề, đặc biệt trong lĩnh vực đầu tư vì chính sách gây sức ép tối đa của Mỹ”, Zarif nói. “Chúng tôi đang cố gắng giải quyết vấn đề”.

Nhà phân tích chính trị Saeed Leilaz cho rằng, dù rút khỏi dự án nhưng “Trung Quốc vẫn sẽ là đối tác thương mại chính của Iran”.

Leilaz nói nhờ lợi nhuận thu được từ bán dầu khí cho Trung Quốc mà Tehran có thể mua hàng hóa trực tiếp, không cần chuyển tiền từ Iran, né tránh lệnh cấm vận của Mỹ.

Iran là quốc gia sở hữu mỏ khí tự nhiên lớn thứ hai thế giới và là quốc gia có trữ lượng dầu mỏ lớn thứ 4 thế giới. Đa số khí đốt đến từ mỏ South Pars, do nước này đồng sở hữu với Qatar.

Dự án phát triển mỏ khí đốt South Pars bao gồm việc xây thêm 20 giếng, khai thác 56 triệu m3 khí tự nhiên mỗi ngày.

Quốc gia đồng minh “thấm đòn” khi trông cậy hết vào Trung Quốc?

Pakistan có lẽ bắt đầu cảm thấy hối hận khi vừa chìm trong nợ, dự án tham vọng với Trung Quốc bị trì hoãn trong khi vẫn...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem