Chủ đề nóng

“Trường học hạnh phúc” ở vùng chảo lửa túi mưa

Thứ bảy, ngày 17/12/2022 14:12 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Những ngày này, đi đến các trường học trên vùng đất phía Tây Nam của Hà Tĩnh , chúng tôi cảm nhận được sự thay da, đổi thịt từng ngày. Các trường học ở Hương Khê đã khoác lên mình chiếc áo rực rỡ, yêu thương trong niềm lạc quan và tin tưởng.
Bình luận 0

Những ngày này, đi đến các trường học trên vùng đất phía Tây Nam của Hà Tĩnh, chúng tôi cảm nhận được sự thay da, đổi thịt từng ngày. Các trường học ở Hương Khê đã khoác lên mình chiếc áo rực rỡ, yêu thương trong niềm lạc quan và tin tưởng.

 “Trường học hạnh phúc” ở vùng chảo lửa túi mưa - Ảnh 1.

Giáo viên và học sinh trường Tiểu học Phú Gia - Hương Khê - Hà Tĩnh trong giờ học văn hóa. Ảnh: La Giang

Xây dựng hệ sinh thái trường học an toàn và thân thiện

Hương Khê là huyện miền núi, khí hậu, thiên nhiên khắc nghiệt, hằng năm chịu ảnh hưởng của hạn hán, bão lụt rất nặng nề. Mùa hè có những ngày nhiệt độ lên tới trên 40 độ, mùa mưa bão các trường học ở vùng dọc sông suối thường bị ngập lụt, ảnh hưởng rất lớn đến cơ sở vật chất, các công trình và cảnh quan trường học.

Trước thực trạng trên và yêu cầu xây dựng môi trường giáo dục thân thiện, an toàn, Phòng GDĐT Hương Khê đã lựa chọn hướng tiếp cận, giải pháp phù hợp với thực tiễn giáo dục địa phương vừa đáp ứng yêu cầu giáo dục trong bối cảnh mới, đó là xây dựng hệ sinh thái trường học an toàn và thân thiện.

 “Trường học hạnh phúc” ở vùng chảo lửa túi mưa - Ảnh 2.

Giáo viên và học sinh tiểu học huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) trong giờ học. Ảnh: La Giang

Ông Phan Quốc Thanh, Trưởng Phòng GDĐT huyện Hương Khê cho biết: “Thời gian qua, các trường học trên địa bàn huyện Hương Khê đã trồng mới 680 cây bóng mát; làm 54 vườn ươm với 14.552 bầu cây mít dai bản địa và cây cảnh để trồng trong khuôn viên trường, gửi tặng địa phương trồng ở các công trình công cộng và hộ dân; trồng mới 1.737 cây cảnh, làm mới và chăm sóc 428 bồn hoa; cải tạo, nâng cấp, làm mới 12 sân bóng đá, 30 sân bóng đá mi ni; 53 sân bóng chuyền, 29 sân cầu lông; cải tạo 34 hố nhảy cao, nhảy xa, 17 đường chạy và mua bổ sung 2.055 đồ chơi ngoài trời, tổng kinh phí trên 1 tỉ đồng.

Việc xây dựng hệ sinh thái trường học an toàn, thân thiện, hài hòa và phát triển đã trở thành phong trào sâu rộng, làm thay đổi diện mạo và tạo cảm xúc tích cực ở tất cả các trường học”.

Công viên xanh ở vùng “chảo lửa túi mưa”

 “Trường học hạnh phúc” ở vùng chảo lửa túi mưa - Ảnh 3.

Học sinh Trường Tiểu học Hương Giang, huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) trong một hoạt động tập thể. Ảnh: La Giang

Chúng tôi đến thăm Trường Tiểu học Hương Giang, thuộc vùng thượng nguồn con sông Ngàn Sâu, huyện Hương Khê trong một buổi chiều cuối đông mưa rét nhưng khuôn viên, cảnh quan trường vẫn xanh, sạch đẹp, các bồn hoa thi nhau đơm hoa, khoe sắc.

Mỗi cây xanh, bồn hoa, thảm cỏ, vườn rau nơi đây đều ghi dấu bàn tay chăm chút đầy tính thẩm mỹ, tinh tế của giáo viên, học sinh và phụ huynh. Nhà trường đã phát huy tốt phong trào xã hội hóa giáo dục với sự đồng hành của Đảng ủy, chính quyền địa phương, nhân dân, những người con quê hương thành đạt. Chính sức mạnh tổng thể ấy đã làm thay đổi bức tranh toàn cảnh của giáo dục Hương Giang.

Cô giáo Đặng Thị Thu Hà - Hiệu trưởng nhà trường cho biết, nhà trường đã xây dựng trường học hạnh phúc, với không gian, cảnh quan tạo ấn tượng, cảm xúc yêu mến, tự hào cho học sinh mỗi ngày đến trường. Đó là chất xúc tác quan trọng tạo sự thư thái, tiếp thêm năng lượng để người học, người dạy không ngừng cố gắng vươn lên.

 “Trường học hạnh phúc” ở vùng chảo lửa túi mưa - Ảnh 4.

Nét đẹp những ngôi trường thân thiện tại huyện Hương Khê - Hà Tĩnh. Ảnh: La Giang

Đóng chân trên địa bàn xã biên giới còn nhiều khó khăn nhưng nhiều năm qua, Trường Tiểu học Phú Gia đã có nhiều nỗ lực trong xây dựng cơ sở vật chất và tổ chức dạy học, đặc biệt là xây dựng “Trường học hạnh phúc”.

Ấn tượng đầu tiên khi bước vào cổng trường là không gian xanh mát thoáng đãng. Ngay lối vào sân trường, bên cạnh dãy nhà chức năng là mô hình thư viện xanh được thiết kế hài hòa gần gũi với thiên nhiên, mang lại niềm hứng thú đọc sách, giải trí cho học sinh.

Cùng với các công trình phụ trợ, trường hiện có 18 phòng học được trang bị nhiều phương tiện dạy học hiện đại, như: ti vi màn hình lớn, bảng trượt, hệ thống bàn ghế học sinh… 

Để có những kết quả đó, ngoài việc nỗ lực đầu tư xây dựng trường lớp, phương tiện dạy học, nhà trường luôn đề cao phát huy tính dân chủ, tạo môi trường giáo dục thân thiện, tăng tình đoàn kết trong tập thể cán bộ, giáo viên nhà trường, nhằm khơi dậy sức sáng tạo trong dạy học.


PHAN NỮ LA GIANG (Lao Động)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem