Chủ đề nóng

TT-Huế: Trang trại nuôi 1.700 con lợn gây ô nhiễm, doanh nghiệp bất hợp tác với chính quyền

Trần Hòe Thứ sáu, ngày 08/10/2021 17:08 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Thời gian qua, người dân và chính quyền xã Phú Gia (huyện Phú Vang, Thừa Thiên Huế) bức xúc trước tình trạng trang trại chăn nuôi lợn (heo) quy mô lớn của Công ty Cổ phần Liên doanh vật liệu xây dựng Bảo Nguyên (Công ty Bảo Nguyên) gây ô nhiễm môi trường.
Bình luận 0

Dân khổ vì ô nhiễm

Theo ghi nhận của PV Dân Việt, trang trại chăn nuôi lợn của Công ty Bảo Nguyên đóng trên khu đất rộng lớn ở thôn Diêm Tụ, xã Phú Gia. Trạng trại này nằm cạnh đường giao thông và cách khu vực có người dân sinh sống chỉ khoảng hơn 100m.

Có mặt cùng một cán bộ UBD xã Phú Gia tại khu vực trang trại lợn này, chúng tôi ghi nhận mùi hôi thối bốc ra từ trang trại khá nồng nặc. Theo vị cán bộ UBND xã Phú Gia, thời gian qua, người dân đã nhiều lần phản ánh tình trạng mùi hôi thối bốc ra từ trang trại lợn gây ô nhiễm môi trường. Nhất là những lúc có gió lớn, mùi hôi thối theo gió phát tán trên diện rộng khiến cuộc sống người dân bị ảnh hưởng.

TT-Huế: Trang trại nuôi 1.700 con lợn gây ô nhiễm, doanh nghiệp bất hợp tác với chính quyền  - Ảnh 1.

Trang trại lợn quy mô lớn của Công ty Bảo Nguyên tại xã Phú Gia bị người dân phản ánh gây ô nhiễm môi trường Ảnh: Trần Hòe.

"Lo nhất là nước thải từ hoạt động chăn nuôi lợn tại trang trại có thể ngấm xuống vùng đất cát làm ô nhiễm nguồn nước ngầm và gây tác hại lâu dài về môi trường", vị cán bộ UBND xã Phú Gia nói.

Theo người dân địa phương, từ lúc trang trại của Công ty Bảo Nguyên đi vào hoạt động chăn nuôi lợn số lượng lớn, môi trường ở địa phương không còn trong lành như trước đây. 

"Những lúc trời có gió mạnh, mùi hôi nồng nặc phát tán khiến chúng tôi ngột ngạt, nhức đầu. Chúng tôi mong cơ quan chức năng vào cuộc xử lý tình trạng ô nhiễm môi trường do trang trại lợn gây ra nhưng chờ mãi tình hình vẫn không thay đổi", một người dân nói.

Chính quyền xã cũng bức xúc

Theo UBND xã Phú Gia, trang trại của Công ty Bảo Nguyên có quy mô 5,7ha, hiện đang thả nuôi 1.750 con lợn các loại. Trang trại này trước đây do một doanh nghiệp khác triển khai xây dựng, nhưng khi chưa thả nuôi lợn thì sang nhượng lại cho Công ty Bảo Nguyên.

TT-Huế: Trang trại nuôi 1.700 con lợn gây ô nhiễm, doanh nghiệp bất hợp tác với chính quyền  - Ảnh 2.

Phía trong trang trại chăn nuôi hơn 1.700 con lợn của Công ty Bảo Nguyên. Theo UBND xã Phú Gia, ngoài ô nhiễm môi trường không khí, về lâu dài trang trại này có nguy cơ làm ảnh hưởng đến nguồn nước ngầm. Ảnh: Trần Hòe.

PV Dân Việt đã liên hệ với ông Nguyễn Thanh Hải- Giám đốc Công ty Bảo Nguyên. Ông Hải cho biết, trang trại tại xã Phú Gia được Công ty nhận chuyển nhượng lại từ một doanh nghiệp khác và triển khai chăn nuôi lợn từ hơn một năm nay.

Theo ông Hải, hiện trang trại đang trong quá trình sang tên đổi chủ nên doanh nghiệp của ông chưa thực hiện được các thủ tục liên quan, trong đó có thủ tục về bảo vệ môi trường.

Về việc người dân và chính quyền xã Phú Gia phản ánh doanh nghiệp không chịu thực hiện các thủ tục về bảo vệ môi trường khiến trang trại gây ô nhiễm, ông Hải nói rằng hiện trang trại không kinh doanh gì trái so với hồ sơ của chủ sở hữu trước đây. 

Theo ông này, để thực hiện báo cáo đánh giá tác động môi trường thì doanh nghiệp phải chờ hoàn tất sang tên đổi chủ về tài sản sau đó mới tiến hành được.

Trong khi đó, ông Đỗ Viết Tư - Chủ tịch UBND xã Phú Gia cho biết, khoảng gần 2 năm trở lại đây, UBND xã Phú Gia nhiều lần yêu cầu Công ty Bảo Nguyên cung cấp các hồ sơ, thủ pháp lý liên quan đến hoạt động chăn nuôi lợn tại trang trại nhưng phía doanh nghiệp này không cung cấp và không hợp tác. 

Khi lực lượng chức năng đến trang trại kiểm tra thì không được cho tiếp cận khu vực chăn nuôi lợn.

"Chúng tôi yêu cầu họ thực hiện các thủ tục pháp lý, nhất là thủ tục về bảo đảm vệ sinh môi trường, nhưng họ chỉ hứa hẹn rồi không thực hiện. Hiện trang trại gần như không thực hiện bất cứ thủ tục gì, nhất là báo cáo đánh giá tác động môi trường", ông Tư nói.

Ông Tư cho hay, việc doanh nghiệp Bảo Nguyên không bảo đảm các thủ tục theo quy định đối với trang trại chăn nuôi lợn khiến chính quyền địa phương rất lo lắng. 

Ngoài ô nhiễm môi trường không khí, về lâu về dài trang trại này có nguy cơ làm ảnh hưởng đến nguồn nước ngầm, gây tác hại đối với môi trường sống ở xã.

Dân Việt sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

Vào ngày 8/11/2020, đoàn kiểm tra của Chi cục Chăn nuôi và thú y tỉnh Thừa Thiên Huế phối hợp UBND xã Phú Gia từng tiến hành kiểm tra hoạt động chăn nuôi lợn tại trang trại. Kết quả kiểm tra cho thấy, doanh nghiệp chưa có các giấy tờ, thủ tục liên quan đến chăn nuôi lợn tại trang trại.

Đoàn kiểm tra yêu cầu phía doanh nghiệp phải thực hiện các thủ tục pháp lý liên quan đến trang trại, đồng thời khi nhập lợn về nuôi phải khai báo với chính quyền, thực hiện kiểm dịch hợp lệ…

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem