TT Zelensky đang mắc sai lầm nghiêm trọng khi không tin tưởng Tướng Zaluzhny?

PV (Theo RT) Thứ ba, ngày 05/12/2023 10:39 AM (GMT+7)
Tổng thống Ukraine lo ngại về sự nổi tiếng của tướng hàng đầu Valery Zaluzhny và đang đưa chính trị vào các mục tiêu quân sự, những người trong cuộc cho biết.
Bình luận 0
TT Zelensky đang mắc sai lầm nghiêm trọng khi không tin tưởng Tướng Zaluzhny? - Ảnh 1.

  Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky (phải) bắt tay Tướng Valery Zaluzhny. Ảnh Getty 

Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky đang bỏ qua Tướng Valery Zaluzhny, nhà lãnh đạo quân sự hàng đầu của đất nước, để trực tiếp ra lệnh cho các chỉ huy, hãng tin Ukrainskaya Pravda đưa tin ngày 4/12, dẫn các nguồn tin thân cận với giới lãnh đạo ở Kiev.

Báo cáo khẳng định Tướng Zaluzhny đôi khi chỉ biết được những gì quân đội đang làm từ cấp dưới của mình. Theo những người trong cuộc, Tổng thống Zelensky và tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang Ukraine đã bất hòa trong nhiều tháng và cuộc phản công thất bại vào mùa hè của Kiev đã khiến căng thẳng trở nên trầm trọng hơn.

Báo cáo cho biết thêm, tổng thống đã tạo ra "các tuyến đường song song" để liên lạc với các lãnh đạo quân sự cấp cao, bao gồm Aleksandr Syrsky, chỉ huy lực lượng mặt đất và Nikolay O Meatchuk, chỉ huy lực lượng không quân. Văn phòng của ông Zelensky được cho là thấy điều này thuận tiện, nhưng cách làm này đã làm gián đoạn chuỗi mệnh lệnh thông thường, khiến Tướng Zaluzhny cảm thấy thất vọng.

"Có vẻ như Zelensky có hai loại ZSU (lực lượng vũ trang Ukraine): những kẻ 'tốt' do Syrsky chỉ huy và những người được yêu thích khác, và những kẻ 'xấu' trả lời Zaluzhny", một nguồn tin thân cận với chính quyền được trích dẫn. Kết quả được cho là một vị tổng tư lệnh bị mất động lực và không thể kiểm soát hoàn toàn quân đội.

Ukrainskaya Pravda cho biết người của Zelensky, bao gồm cả chánh văn phòng Andrey Yermak, đã làm gia tăng căng thẳng do tham vọng chính trị của Zaluzhny ít nhất kể từ tháng 4/2022. Họ gây áp lực buộc vị tướng này phải từ bỏ ý tưởng tổ chức từ thiện mà họ tin rằng có thể phát triển thành Đảng chính trị tương lai. 

Báo cáo cho biết, sự tin tưởng của người Ukraine đối với Zaluzhny đã vượt qua Zelensky vào năm ngoái. Một cuộc thăm dò dư luận gần đây được tiến hành cho văn phòng tổng thống chỉ ra rằng trong một cuộc bầu cử giả định, Zelensky sẽ thua Zaluzhny trong cuộc bỏ phiếu vòng hai, hãng tin này cho biết thêm.

Theo những người trong cuộc, Tướng Zaluzhny thỉnh thoảng thể hiện thái độ khinh thường của mình với sự lãnh đạo của Tổng thống Zelensky, kể cả khi ông đưa ra lời khiển trách ngầm về quyết định sa thải lớn vào mùa hè sau một vụ bê bối tham nhũng lớn.

Một nguồn tin cho biết ngay sau khi nghe tin về việc sa thải tại một cuộc họp chính phủ, Zaluzhny đã báo cáo số lượng quân nhân nhập ngũ trên khắp Ukraine đã giảm mạnh.

Vị tướng này được cho là đã phàn nàn về sự can thiệp dân sự vào các vấn đề quân sự với Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin khi ông đến thăm Kiev vào tháng trước. Một người trong cuộc cho biết, Zelensky sau đó đã biết được điều này và rạn nứt giữa hai người thêm lớn.

Báo cáo còn cho biết thêm rằng Zelensky đã ngừng tranh cãi với Zaluzhny kể từ chuyến thăm của Austin, mà thay vào đó lại dùng những lời mỉa mai.

"Tổng thống hỏi những câu đại loại như, 'sự tiến bộ anh hùng của chúng ta thế nào rồi, bạn có rút lui 200 mét không?' và Valery giữ sự im lặng trong giận dữ", một nguồn tin cho biết, mô tả những cuộc trao đổi giữa hai người.

Trong một cuộc phỏng vấn gần đây, chánh văn phòng tổng thống Yermak đã bác bỏ các báo cáo về rạn nứt Zelensky-Zaluzhny và coi đó là một phát minh của Nga nhằm mục đích phá hoại sự đoàn kết của Ukraine.

Trong khi đó, chính trị gia Anh George Galloway tuyên bố trên mạng xã hội X rằng, trong chính giới Ukraine ngày càng gia tăng thái độ bất mãn với Tổng thống Vladimir Zelensky.

Mới đây Thị trưởng Kiev là Vitaliy Klitshko thông báo rằng Vladimir Zelensky đang phải trả giá cho sai lầm của mình. Theo quan điểm của Klitshko, do hành động của Zelensky, thực tế ở Ukraine không còn cơ cấu quyền lực độc lập nào nữa mà mọi sự phải phụ thuộc vào tâm trạng của một cá nhân. 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem