Chủ đề nóng

TT-Huế thông tin về diễn biến động đất từ khi có thủy điện A Lưới

Trần Hòe Thứ hai, ngày 18/11/2019 18:41 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Các trận động đất ở A Lưới (Thừa Thiên - Huế) xuất hiện kể từ khi công trình thủy điện A Lưới với dung tích hồ chứa 60 triệu m3 đi vào hoạt động giữa năm 2012.
Bình luận 0

Liên quan đến vụ động đất xảy ra ở huyện A Lưới (Thừa Thiên - Huế), ngày 18/11, ông Phan Thanh Hùng - Chánh Văn phòng Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Thừa Thiên - Huế cho biết, chính quyền huyện A Lưới đã có báo cáo bước đầu về vụ động đất.

Theo đó, trên địa bàn huyện A Lưới chưa phát hiện có thiệt hại về người và tài sản do vụ động đất gây ra. Sau khi xảy ra động đất, tất cả các hồ chứa thủy lợi, thủy điện ở tỉnh đều vẫn an toàn.  

Bản đồ chấn tâm của trận động đất xảy ra tại A Lưới vào khuya 17/11. Ảnh: Viện Vật lý địa cầu 

Ông Phan Thanh Hùng cho hay, từ năm 2014 đến nay, tổng cộng đã có 27 trận động đất xảy ra ở tỉnh, tập trung chủ yếu khu vực huyện A Lưới.

Cụ thể, năm 2014 có 4 trận động đất xảy ra, năm 2015 có 15 trận, năm 2016 có 4 trận, năm 2017 có 2 trận, năm  2018 có 1 trận và năm 2019 đến thời điểm này mới có 1 trận xảy ra.

Đến nay, trận động đất mạnh nhất xảy ra vào ngày 15/5/2014 tại huyện A Lưới với cường độ 4,7 độ richter, độ sâu chấn tiêu khoảng 10km. Trận động đất này làm nứt nẻ nhà cửa của nhiều hộ dân ở A Lưới, người dân nhiều địa phương khác của tỉnh Thừa Thiên - Huế và Quảng Trị cũng cảm nhận được sự rung lắc.  

Ông Hùng cho biết thêm, hiện đề tài “Nghiên cứu đánh giá độ nguy hiểm động đất phục vụ quy hoạch phát triển vùng lãnh thổ, đảm bảo an toàn công trình thủy điện, thuỷ lợi và di tích văn hoá tỉnh Thừa Thiên - Huế” đang được gấp rút hoàn thành và dự kiến công bố vào cuối tháng 12/2019. Đề tài này có kinh phí 7 tỷ đồng từ nguồn của Bộ Khoa học và Công nghệ, do Viện Vật lý Địa cầu, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam thực hiện.

Trận động đất vào tháng 5/2014 làm nứt nẻ nhà dân ở huyện A Lưới. Ảnh: Viện Vật lý địa cầu

Theo một lãnh đạo UBND huyện A Lưới, hiện, huyện vẫn đang chỉ đạo các xã nhanh chóng vào cuộc kiểm tra, thống kê cụ thể thiệt hại do trận động đất (nếu có), đồng thời động viên tinh thần để người dân yên tâm.

Như tin đã đưa, một trận động đất vừa xảy ra vào hồi 15h58'2" (giờ GMT) ngày 17/11, tức 22h58'2" (giờ Hà Nội) ngày 17/11, tại vị trí có tọa độ 16.269 độ vĩ Bắc, 107.315 độ kinh Đông, thuộc khu vực huyện A Lưới.

Cường độ của trận động đất được xác định là 3,3 độ richter, độ sâu chấn tiêu khoảng 11km. Hiện, Trung tâm Báo tin động đất và cảnh báo sóng thần - Viện Vật lý địa cầu vẫn đang tiếp tục theo dõi trận động đất này.

Trao đổi với PV, nhiều người dân huyện A Lưới cho biết, trận động đất này khiến họ lo lắng vì cảm nhận được sự rung chấn rất rõ. 

Điểm đáng chú ý là các trận động đất ở A Lưới xuất hiện kể từ khi công trình thủy điện A Lưới xây dựng trên sông A Sáp (huyện A Lưới) với dung tích hồ chứa 60 triệu m3 đi vào hoạt động.

Một lãnh đạo Trung tâm Báo tin động đất và cảnh báo sóng thần- Viện Vật lý địa cầu từng khuyến nghị chính quyền các địa phương xảy ra động đất tại Thừa Thiên - Huế nên di dân ra khỏi khu vực có các công trình thủy điện và tái định cư ở vùng có bán kính đủ an toàn.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem