Chủ đề nóng

Tu bổ, tôn tạo chùa Một Cột: Đồng thuận cao giữ nguyên hiện trạng

Thứ năm, ngày 16/05/2013 08:57 AM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - Ban quản lý dự án sẽ hoàn chỉnh phương án tu bổ, tôn tạo chùa Diên Hựu - Một Cột xong trước ngày 31.6.2013, đó là lời khẳng định của ông Đỗ Viết Bình - Chủ tịch UBND quận Ba Đình (Hà Nội)- trong cuộc hội thảo sáng ngày 15.5.
Bình luận 0

Cần đưa chùa Một Cột lên hàng đầu

Tại cuộc hội thảo, Ban quản lý dự án (BQLDA) quận Ba Đình đã trình bày những hạng mục cần được tu bổ, tôn tạo như tam quan, tam bảo, nhà Mẫu, khu tháp tổ, chùa Một Cột, hồ Linh Chiểu, hệ thống cây xanh, hệ thống điện chiếu sáng... Phương án này nhận được sự đồng thuận cao về phương án tu bổ, tôn tạo, giữ nguyên hiện trạng chùa Diên Hựu – Một Cột từ các cơ quan chức năng và các nhà khoa học.

Sư thầy Thích Tâm Kiên phát biểu tại hội thảo.

Giáo sư Trầm Lâm Biền cho biết: “Chúng ta có thể làm theo phương án hỏng đâu sửa đó, nếu hỏng quá, cấp bách quá, chúng ta mới cần xem xét việc hạ giải. Đây là ngôi chùa nhưng cũng là một công trình văn hóa mang dấu ấn lịch sử. Vì vậy việc tu bổ, tôn tạo nên giữ nguyên hiện trạng”.

Giáo sư Phan Khanh cũng đồng thuận việc tu bổ, tôn tạo chùa Diên Hựu – Một Cột, tuy nhiên, ông cho rằng cần phải đưa chùa Một Cột lên hàng đầu rồi mới đến các hạng mục của chùa Diên Hựu.

Trong quá trình hoàn thiện hồ sơ, quận Ba Đình cũng sẽ làm việc cụ thể với Bảo tàng Hồ Chí Minh, Bộ Tư lệnh Lăng, để xin thêm ý kiến nâng cốt nền chùa Diên Hựu sao cho tốt nhất.

Ông Đỗ Viết Bình

Một lo ngại được Đại đức Thích Tâm Kiên đưa ra là nền cốt chùa thấp nằm trong khu vực như lòng chảo, mỗi khi mưa to nước ở Bảo tàng Hồ Chí Minh, Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh sẽ chảy ngược về chùa Diên Hựu và đổ vào hồ Linh Chiểu. Sư thầy cũng bày tỏ ước muốn được xây nhà Tổ, nhà Tăng để tránh tình trạng như hiện tại nhà Tăng, nhà Mẫu chung một mái nhà.

Dẹp bỏ cửa hàng

Tại cuộc hội thảo, ông Đỗ Viết Bình cho biết, việc quản lý di tích lịch sử ngoài trách nhiệm của chính quyền, của các cơ quan chức năng thì người sử dụng cũng phải có trách nhiệm bảo tồn, loại bỏ những gì làm ảnh hưởng môi trường, cảnh quan của chùa.

Quận Ba Đình sẽ triệt để dẹp bỏ các cửa hàng không có giấy phép kinh doanh tại chùa Diên Hựu – Một Cột trước ngày 20.5.2013. Quận sẽ đôn đốc và đề nghị lãnh đạo UBND phường Đội Cấn, nhà chùa, quản lý đô thị, quản lý môi trường thường xuyên kiểm tra đảm bảo vệ sinh môi trường, cảnh quan chùa Diên Hựu – Một Cột. Ngay sau cuộc hội thảo, quận Ba Đình sẽ giao cho BQLDA, các cơ quan chức năng của quận hoàn chỉnh hồ sơ dự án xong trước ngày 31.6.2013 để trình lên UBND TP.Hà Nội.

Kết luận tại cuộc hội thảo, ông Đỗ Viết Bình cho hay: “Đã có sự đồng thuận rất cao trong việc tu bổ, tôn tạo trên cơ sở giữ nguyên hiện trạng di tích lịch sử đã có. Với phương án xây dựng mới nhà Tổ, nhà Tăng, quận sẽ xem xét và xin sự thẩm định của Sở VHTTDL Hà Nội, Cục Di sản văn hóa, Bộ VHTTDL”.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem