Chủ đề nóng

Tư lệnh Iran gửi cảnh báo ớn lạnh đến Biden

Tuấn Anh (Theo Express) Thứ tư, ngày 27/01/2021 09:55 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Chỉ huy của Iran đã tuyên bố, quân đội Iran hiện có khả năng "tiêu diệt" tàu Mỹ trong một lời cảnh báo đáng sợ nhắm đến tân Tổng thống Mỹ Joe Biden.
Bình luận 0
Tư lệnh Iran gửi cảnh báo ớn lạnh đến Biden - Ảnh 1.

Một tên lửa của Iran.

Tướng Rahim Noei-Aghdam của Quân đoàn Vệ binh Cách mạng Cộng hòa Hồi giáo Iran đã đưa ra tuyên bố này một tuần sau lễ nhậm chức của ông Joe Biden. Ông Biden đã nói rằng ông muốn nói chuyện với Iran sau khi căng thẳng giữa Tehran và Mỹ đạt đến điểm bùng phát dưới thời chính quyền Trump trước đây. 

Tuyên bố của chỉ huy Iran đã cho thấy Cộng hòa Hồi giáo sẽ tiếp tục theo đuổi các hành động thù địch với Mỹ. Tướng Rahim Noei-Aghdam cho biết quân đội Iran có khả năng tiêu diệt các tàu Hải quân Mỹ tiến sát lãnh thổ Iran.

Tướng Noei-Aghdam, phát biểu với Hãng thông tấn Mehr của nhà nước, cho biết: "Nếu trước đây sự hiện diện của Mỹ ở vùng biển quốc tế gần Iran được coi là mối đe dọa đối với đất nước thì ngày nay nhờ vào sức mạnh răn đe và sự bề nổi của chúng ta các loại siêu tên lửa chúng ta có khả năng tiêu diệt tàu Mỹ ".

Vị tướng Iran dẫn đầu đơn vị nòng cốt của mình từ Căn cứ Quân sự Hazrat Zeinab. Ông dẫn đầu các cuộc tập trận quân sự của Iran ở Vịnh Ba Tư. Một số cuộc tập trận mô phỏng trận hải chiến với Mỹ.

Tuần trước, quân đội Iran đã thực hiện một cuộc tập trận ở Vịnh Oman.

Tổng thống mới của Mỹ, ông Biden cho biết ông muốn tái hợp tác với Tehran sau khi Donald Trump rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran.

Tổng thống Iran Hassan Rouhani cho biết ông sẵn sàng tái ký thỏa thuận hạt nhân với chính quyền mới tại Nhà Trắng. Thỏa thuận cho phép dỡ bỏ các lệnh trừng phạt đã áp dụng đối với Tehran để đổi lấy việc tuân thủ chương trình hạt nhân của nước này.

Tuần này, tướng Mỹ Frank McKenzie cho biết cả Iran và Mỹ đều đang bước vào "thời kỳ cơ hội" với chính quyền mới của Biden.

Tướng McKenzie nói: "Nhìn chung, họ đã có thể nói với những người được ủy quyền của mình rằng đây không phải là lúc để kích động chiến tranh. Tôi chắc chắn rằng có một tính toán chính trị ở Iran để chuyển sang một chính quyền mới và xem liệu mọi thứ có thay đổi hay không."

Tuy nhiên, căng thẳng vẫn ở mức cao khi Israel cho biết trong tuần này rằng họ sẽ tấn công Iran nếu các lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Tehran thất bại.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem