Chủ đề nóng

Từ mai, kinh doanh MBH phải có cửa hàng, biển hiệu

Minh Phong Thứ bảy, ngày 31/12/2016 18:10 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Từ mai (1.1.2017), các đại lý, cửa hàng bán lẻ MBH phải có địa điểm cụ thể và rõ ràng. Đồng thời, biển hiệu ghi rõ đại lý hoặc cửa hàng bán lẻ MBH cho người đi mô tô, xe máy, được gắn hoặc treo tại vị trí mặt trước bên ngoài của Đại lý hoặc Cửa hàng ở vị trí dễ quan sát.
Bình luận 0

Các cửa hàng MBH phải có biển hiệu ghi rõ là cửa hàng hay đại lý bán MBH từ ngày mai 1.1.2017 

Nghị định số 87/2016/NĐ-CP của Chính phủ ban hành về việc “Quy định về điều kiện kinh doanh mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” đã có hiệu lực thi hành từ ngày 1.7.2016.

Điều kiện thực hiện quy định đối với các đơn vị phân phối MBH được thực hiện sau 6 tháng Nghị định ban hành. Do đó các đại lý, cửa hàng bán lẻ mũ bảo hiểm phải tuân thủ quy định trên kể từ ngày 1.1.2017.

Điều kiện kể trên được đặt ra được kỳ vọng sẽ “quét sạch” việc bán các loại MBH dởm hoặc nhái MBH trên thị trường.

Thế nhưng, theo khảo sát của PV, nhiều chủ cửa hàng vẫn chưa nắm rõ quy định này. Một chủ cửa hàng bán MBH trên địa bàn quận Thanh Xuân cho biết, hiện cửa hàng vẫn đang bán MBH của các nhà sản xuất có đăng ký rõ ràng, chưa thấy ai đến nhắc nhở việc bán MBH phải đăng ký. Rồi việc đăng ký phải thực hiện ở đâu, vị này cũng chưa nắm được.

Ông Đỗ Đức Hiếu – Giám đốc kinh doanh Công ty nhựa Chí Thành Việt Nam cho biết: “Nghị định 87/2016 quy địn MBH là mặt hàng kinh doanh có điều kiện, một lần nữa thể hiện sự quyết tâm của chính phủ trong việc quản lý chất lượng và thị trường mũ bảo hiểm. Một lần nữa rào cản đối với hàng giả hàng nhái hàng kém chất lượng được dựng lên để các doanh nghiệp chân chính có cơ hội phát triển. Nhưng tôi còn băn khoăn, liệu chính sách này có trong tình trạng đánh trống bỏ dùi như những lần trước hay không?”.

Theo ông Hiếu, nhân viên Công ty ông đã đến từng Đại lý phân phối sản phẩm để tuyên truyền, hỗ trợ các giấy tờ, hồ sơ đăng ký, biển hiệu kinh doanh nhưng hầu hết các cửa hàng, đại lý đều lắc đầu không biết đến quy định trên.

“Họ e ngại làm như vậy là công khai địa chỉ để dễ bị kiểm tra hơn, còn người bán ở vỉa hè vẫn chẳng sao. Dù chúng tôi đã giải thích đây là quyền lợi và trách nhiệm của họ nhưng họ vẫn rất e dè” – ông Hiếu cho hay.

Ông Đinh Văn Trữ - Tổng thư ký CLB Doanh nghiệp sản xuất MBH TPHCM đề xuất, các cơ quan chức năng nhà nước  cần đẩy mạnh tuyên truyền và tạo điều kiện hỗ trợ các cá nhân, tổ chức.

“Đặc biệt là những hộ kinh doanh cá thể để họ biết và tạo điều kiện thuận lợi để họ thực hiện đúng pháp luật. Có như vậy người tiêu dùng mới dễ dàng tiếp cận hơn với mũ bảo hiểm đạt chuẩn và tạo lòng tin tốt cho người dân” – ông Đinh Văn Trữ kiến nghị.

Các cửa hàng bán MBH được yêu cầu chỉ bán các mũ bảo hiểm đáp ứng quy định kỹ thuật và quy định quản lý chất lượng trong quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 02:2008/BKHCN; Không phân phối, lưu giữ hoặc bán các mũ giả mũ bảo hiểm sai quy định.

Các doanh nghiệp sản xuất, nhập khẩu mũ bảo hiểm phải cung cấp bản sao có công chứng “Giấy chứng nhận hợp quy mũ bảo hiểm”, cho từng kiểu loại mũ bảo hiểm đang phân phối và còn hiệu lực. Lưu giữ các giấy này, hoặc có thể treo trang trí. Thông báo bằng văn bản về tên, địa chỉ cửa hàng, người chịu trách nhiệm trước pháp luật cho UBND cấp xã (phường, thị trấn) nơi kinh doanh, trong thời hạn không quá 7 ngày, kể từ ngày bắt đầu bán mũ bảo hiểm…

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem