Chủ đề nóng

Tứ Xuyên đón mưa lớn giữa hạn hán, 30.000 dân phải sơ tán

Thứ sáu, ngày 26/08/2022 21:46 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Nhiều khu vực tại tỉnh Tứ Xuyên (Trung Quốc) đã đón cơn mưa lớn ngày 25/8, qua đó tạm thời thoát khỏi đợt nắng nóng và khô hạn tồi tệ nhất trong nhiều thập kỷ.
Bình luận 0

South China Morning Post cho biết mưa lớn xuất hiện ở khu vực phía bắc và miền Trung tỉnh Tứ Xuyên như các thành phố Quảng Nguyên, Miên Dương hay tỉnh lỵ Thành Đô, buộc 30.000 người dân phải sơ tán.

Cơ quan khí tượng Tứ Xuyên đã đưa ra cảnh báo mưa dông cấp xanh nước biển vào hồi 16h hôm 24/8. Đây là mức cảnh báo thứ tư trong thang cảnh báo năm cấp độ của Trung Quốc, đồng nghĩa với nguy cơ lượng mưa trong 12 tiếng sẽ vượt 50 mm.

Tứ Xuyên đón mưa lớn giữa hạn hán, 30.000 dân phải sơ tán - Ảnh 1.

Một số khu vực tại Tứ Xuyên đã có mưa trong ngày 25/8. Ảnh: South China Morning Post.

Trong khi đó, một số khu vực tại Trùng Khánh xuất hiện mưa nhỏ nhờ nỗ lực gây mưa nhân tạo của giới chức Trung Quốc, nhưng thời tiết tiếp tục nắng nóng. Cơ quan khí tượng thành phố cho biết mưa chỉ xuất hiện sớm nhất vào thứ sáu.

Tứ Xuyên, Trùng Khánh và một số khu vực khác ở miền Nam Trung Quốc đang phải đối mặt với mùa hè khắc nghiệt hàng đầu trong 60 năm. Hôm 24/8, huyện Cừ tại thành phố Đạt Châu, Tứ Xuyên ghi nhận nhiệt độ 44 độ C, con số kỷ lục của tỉnh.

Hầu hết quận huyện tại Trùng Khánh cũng ghi nhận mức nhiệt trên 40 độ C. Nhiệt độ tại quận Bắc Bội ngày 25/8 là 45 độ C, thiết lập kỷ lục mới cho thành phố.

Nắng nóng cũng khiến nhiều con sông và hồ chứa nước cạn khô, tác động tới mùa màng của người dân và hoạt động thủy điện. Nhiều nhà máy tại hai địa phương trên đã phải ngừng hoạt động trong nhiều ngày.

Việt Hà (Zing)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem