Chủ đề nóng

Tướng Mỹ: Thổ Nhĩ Kỳ toan tính trước vụ bắn Su-24 Nga

Đông Phong (theo Sputnik) Thứ tư, ngày 25/11/2015 17:48 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Cựu Phó tổng tham mưu Không lực Mỹ cho rằng việc Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ chiến đấu cơ của Nga phải được lên kế hoạch từ trước, nhằm chia rẽ Nga và NATO trong cuộc xung đột ở Syria.
Bình luận 0

Trả lời phỏng vấn của kênh truyền hình Fox News, cựu Phó tổng tham mưu Không lực Mỹ, Trung tướng Thomas Mclnerney nhận định, việc bắn hạ chiếc Su-24 của Nga của Thổ Nhĩ Kỳ rõ ràng là một sự khiêu khích và được lên kế hoạch từ trước.

Theo tướng Mclnerneu, có thể Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan muốn dùng sự kiện này để chia rẽ Nga và NATO. "Tôi nghĩ rằng đây là một hành động khiêu khích có chủ đích của Tổng thống Erdogan. Có thể Thổ Nhĩ Kỳ đang có toan tính muốn "lái" Nga và NATO đến một mâu thuẫn khác tương tự như chúng ta đã thấy ở Ukraine", ông Mclnerneu nói.

Chiếc máy bay chiến đấu Su-24 của Nga bị Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi hôm 24.11.

Theo ông McInerney, người Thổ "đáng ra không nên hạ Su-24 của Nga" bởi theo những dữ liệu radar chiếc chiến đấu cơ đã ở sát mép biên giới Thổ Nhĩ Kỳ nhưng chỉ ở trong không phận nước này từ 20-40 giây và sau đó quay lại không phận Syria.

"Chiếc Su-24 của Nga không thực hiện những thao tác cơ động nhằm tấn công các mục tiêu ở Thổ Nhĩ Kỳ. Công bằng mà nói có thể nó đã đi quá sát giới hạn cho phép. Nhưng bạn không thể bắn hạ một chiếc máy bay chỉ vì điều đó", ông McInerney nói.

Trước đó ngày 24.11, một máy bay Su-24 của Nga đã bị Thổ Nhĩ Kỳ rơi ở Syria. Tổng thống Nga Vladimir Putin tức giận gọi hành động này là một "cú đâm sau lưng" từ phía những kẻ đồng lõa với bọn khủng bố. Trong khi Bộ Tư lệnh Không quân Nga tuyên bố, máy bay cường kích Su-24 không vượt qua biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ thì ngược lại người Thổ lại một mực khẳng định rằng, máy bay Nga đã đi vào không phận nước này.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem