Chủ đề nóng

Tuyên bố của ông Trump và cái giá đắt mà người Mỹ phải trả

Tuấn Anh (Theo Sputnik) Thứ hai, ngày 08/02/2021 08:20 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Những tuyên bố của ông Donald Trump về gian lận trong bầu cử tháng 11/2020, cũng như cuộc bạo loạn ở khu vực tòa nhà Điện Capitol ơr Washington đã khiến người Mỹ phải trả giá đắt, như The Washington Post tính toán.
Bình luận 0
Tuyên bố của ông Trump và cái giá đắt mà người Mỹ phải trả - Ảnh 1.

Như ghi chép của các tác giả tài liệu, các cơ quan Chính phủ Mỹ đã buộc phải huy động tiền ngân sách bổ sung để đối phó với hành động của Trump và những người ủng hộ ông. Chẳng hạn, lệ phí tòa án về rất nhiều vụ kiện, tăng cường an ninh bảo vệ nhân viên Uỷ ban bầu cử và công việc khắc phục tu sửa sau khi tòa nhà Quốc hội bị tấn công.

Theo tính toán của tờ báo, cho đến giữa tháng Ba đã chi hơn 480 triệu USD cho việc triển khai lực lượng Vệ binh Quốc gia ở Washington. 28 triệu USD nữa được chi cho khâu đảm bảo an ninh trong lễ tuyên thệ nhậm chức của tân Tổng thống Joe Biden.

Ngày 6/1, sau cuộc biểu tình ở Washington những người ủng hộ Donald Trump lúc đó vẫn là nhà lãnh đạo Mỹ tại vị, đã xông vào Điện Capitol. Chính vì vậy, công việc của Quốc hội bàn về kết quả bầu cử đã phải gián đoạn trong nhiều giờ đồng hồ. Trong bạo loạn có 1 người biểu tình và 1 cảnh sát thiệt mạng, thêm 3 người khác chết vì những nguyên nhân không gắn với bạo lực. Sau khi nhân viên cơ quan thực thi pháp luật đẩy những đối tượng bạo loạn khỏi tòa nhà Quốc hội, các nghị sĩ đã xác nhận rằng nhân vật chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ là ứng viên từ đảng Dân chủ Joe Biden. Liền đó, các đại biểu Hạ viện thông qua quyết định luận tội Trump vì «kích động bạo loạn».

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem