Chủ đề nóng

Tỷ phú nông dân sôi nổi "bắt sóng", kết nối làm giàu giữa Thủ đô

Trần Quang Thứ sáu, ngày 11/10/2019 14:50 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Bên lề Diễn đàn nông dân Quốc gia lần thứ IV "Từ CPTPP tới EVFTA: Cùng nông dân đi chợ thế giới" do Trung ương Hội Nông dân Việt Nam phối hợp với Bộ Công Thương, Bộ NNPTNT tổ chức ngày 11/10 tại Hà Nội, nhiều nông dân Việt Nam xuất sắc (NDVNXS) 2019 đã "bắt sóng", gặp gỡ các đồng nghiệp và chuyên gia, nhà khoa học nông nghiệp nhằm học tập, chia sẻ, tìm kiếm cơ hội hợp tác làm giàu.
Bình luận 0

 Các nông dân nghiên cứu tài liệu tại Diễn đàn nông dân Quốc gia ần thứ IV ở Hà Nội.

Đến tham dự diễn đàn từ rất sớm, ông Nguyễn Mạnh Thắng, NDVNXS 2019 ở Tuyên Quang đã nhanh chóng tìm kiếm các đồng nghiệp của mình tại các tỉnh, thành để nói chuyện. Trong các câu chuyện của ông với mọi người luôn nhắc về các kiến thức làm nông nghiệp, các con số thu nhập "khủng" từ vài trăm triệu đến hàng tỷ đồng.

Vừa chia sẻ thông tin kinh nghiệm làm giàu của cá nhân, ông Thắng cố gắng đặt nhiều câu hỏi để "khai thác" các kinh nghiệm, kiến thức sản xuất mới từ các bạn đồng nghiệp của mình.

"Sự kiện Tự hào Nông dân Việt Nam 2019 do Trung ương Hội NDVN tổ chức năm nay rất thiết thực và ý nghĩa. Thông qua các diễn đàn, hội nghị của sự kiện này, tôi được gặp nhiều "siêu" nông dân rất giỏi, xuất sắc của cả nước và chúng tôi đã có những câu chuyện rất thú vị, hấp dẫn về cuộc sống và công việc nông dân", ông Thắng nói.

Dù mới gặp gỡ nhưng ông Thắng và Ngô Thành Đông, NDVNXS ở Yên Bái đã hợp nhau và bàn tán sôi nổi về kiến thức sản xuất, chăn nuôi hữu cơ.

Bên cạnh đó, 2 người đã thống nhất sau chuyến đi đặc biệt này sẽ chính thức bắt tay triển khai nghiên cứu, phát triển việc bảo tồn cây dược liệu lúc lác (còn gọi là núc nác, một loại cây dược liệu quý) và dồn sức vào làm mô hình du lịch sinh thái để phát huy hết tiềm năng, lợi thế của địa phương, kết nối bán được nhiều sản phẩm hơn.

Ông Đông cho hay: Tôi rất tâm đắc với ý tưởng làm du lịch sinh thái của ông Thắng và hiện gia đình tôi đã đầu tư cho con trai mình tham gia học về du lịch ở trong và ngoài nước. Mong rằng, trong thời gian sắp tới, chúng tôi sẽ gặt hái được nhiều thành công trong lĩnh vực này.

Chia sẻ với chúng tôi, ông Lê Văn Chiến, tỷ phú ngư dân ở Đà Nẵng cho biết, đây là lần đầu tiên ông tham gia Diễn đàn nông dân Quốc gia nhưng ông thấy chủ đề của sự kiện này rất hay và thời sự.

"Chủ đề của diễn đàn là "Từ CPTPP tới EVFTA: Cùng nông dân ra chợ thế giới" rất thiết thực, các bài phát biểu, phân tích của các chuyên gia, nhà khoa học và lãnh đạo các bộ, ngành tại hội nghị đã giúp chúng tôi giải đáp được nhiều băn khoăn, lo lắng khi đất nước hội nhập, kí kết nhiều hiệp định thương mại tự do. Qua đây, chúng tôi sẽ tiếp thu và điều chỉnh sản xuất để phù hợp hơn với các tiêu chuẩn kỹ thuật, góp phần đưa nông sản của mình xuất khẩu nhiều hơn ra thế giới", ông Chiến bày tỏ.

Nhiều nông dân đã quay phim, chụp ảnh lưu tư liệu về Diễn đàn để về nghiên cứu và chia sẻ với bà con ở địa phương cùng làm giàu.

Trong tâm trạng phấn khởi và tự hào, bà Vi Thị Thanh, tỷ phú đa canh ở ĐắK Nông cho biết, cách đây khoảng 1 tháng, khi nhận được thông tin mình được ra Thủ đô dự lễ tôn vinh nông dân Việt Nam xuất sắc 2019, bà và gia đình rất phấn khởi. 

"Hôm nay được đến dự Diễn đàn nông dân Quốc gia, được gặp các đồng nghiệp, các chuyên gia, nhà khoa học và các lãnh đạo Trung ương đề đạt tâm tư, nguyện vọng về khó khăn của gia đình, tôi thật sự thấy mãn nguyện và vui mừng", bà Thanh chia sẻ.

Bà Thanh cho biết thêm, sau 2 ngày có mặt ở Hà Nội, đến nay, bà đã học hỏi được nhiều kinh nghiệm sản xuất vô cùng độc đáo của nhiều nông dân xuất sắc khác. Qua gặp gỡ, trò chuyện với mọi người, bà Thanh thấy rất khâm phục và tâm huyết với các nông dân sản xuất hữu cơ thuận tự nhiên, điển hình là đồng nghiệp ở Đắk Lắk, vị này đang sản xuất cây dược liệu hữu cơ và chế biến dược liệu rất thành công, có thu nhập "khủng".

"Sau chuyến đi này, tôi sẽ tiếp tục cải tiến công nghệ và phương thức sản xuất cà phê, cây ăn quả, rau... theo hướng hữu cơ và mong muốn sớm đưa được sản phẩm ra nước ngoài", bà Thanh tiết lộ.

Cũng theo bà Thanh, dù gia đình bà và mọi người ở địa phương đã thu được nhiều thành tựu trong lĩnh vực trồng cây ăn quả, cây công nghiệp, tuy nhiên, các mô hình vẫn đang gặp nhiều khó khăn về vốn, đầu ra bấp bênh, tập quán canh tác còn hạn chế...

"Trong thời gian tới, chúng tôi rất mong Trung ương Hội NDVN và các bộ, ngành liên quan tiếp tục có chính sách, hỗ trợ tập huấn, dạy nghề và đưa thêm vốn về để tháo gỡ khó khăn, giúp bà con đồng bào ở quê tôi có thu nhập cao hơn", bà Thanh kiến nghị.

 Bà Vi Thị Thanh, NDVNXS 2019 tại ĐắK Nông (giữa) nói chuyện với đồng nghiệp về kiến thức sản xuất nông nghiệp hữu cơ.

Các đại biểu trao đổi về kiến thức đưa nông dân, nông sản Việt ra chợ thế giới.

Chuyên gia nông nghiệp Hoàng Trọng Thủy trao đổi với đại biểu về kiến thức, kinh nghiệm đưa nền nông nghiệp Việt Nam hội nhập thành công.

 Nông dân Việt Nam xuất sắc sôi nổi trò chuyện, kết nối làm ăn bên lề diễn đàn.

Ông Trương Đình Tuyển, nguyên Bộ trưởng Bộ Thương mại (nay là Bộ Công Thương) (trái), TS. Mai Bắc Mỹ - Phó trưởng Ban phụ trách Ban Hợp tác quốc tế Trung ương Hội NDVN (giữa) cùng chia sẻ về kinh nghiệm sản xuất, đưa sản phẩm ra chợ thế giới.

 Các nông dân tranh thủ giờ giải lao chia sẻ về kinh nghiệm sản xuất, làm giàu.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem