Chủ đề nóng

UBND TP.HCM họp báo về kết luận thanh tra khu ĐTM Thủ Thiêm

Hồ Văn Thứ tư, ngày 14/08/2019 21:07 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Về dự án 4 con đường trong dự án BT tại Thủ Thiêm (TP.HCM), ông Võ Văn Hoan - Phó Chủ tịch UBND TP.HCM cho biết thành phố đang thực hiện theo kết luận thanh tra. Giải trình về các sai phạm khác tại Thủ Thiêm, ông Hoan cũng cho biết TP nghiêm túc chấp hành và thực hiện theo Kết luận của Thanh tra Chính phủ.
Bình luận 0

Chiều 14/8, UBND TP.HCM đã tổ chức họp báo thông báo về các vấn đề xung quanh Khu đô thị mới (ĐTM) Thủ Thiêm và trả lời chất vấn của các nhà báo.

4 con đường ở Thủ Thiêm nhìn từ hướng quận 1. Ảnh: Zing

Theo ông Võ Văn Hoan, về dự án 4 con đường trong dự án BT ký với 1 công ty, thanh tra chính phủ đã chỉ ra các vấn đề chưa hợp lý.

Với khoản 1.800 tỷ Chính phủ yêu cầu thu hồi, đây là ý định của lãnh đạo TP.HCM. Khi doanh nghiệp triển khai, kết dư 1.800 tỷ phải trả, nhưng TP lại cho tạm giữ với ý định sẽ giao thêm một số việc sẽ làm. Kết luận của Thanh tra Chính phủ yêu cầu  phải khắc phục thu hồi và TP đã làm việc với doanh nghiệp để thu hồi.

Về xử lý sai phạm của các cá nhân, tổ chức tại dự án Thủ Thiêm, ông Hoan cho biết, TP đã và đang làm, tuy nhiên, vì nhiều đồng chí lãnh đạo không còn, chuyển công tác đi nơi khác…, các sở ngành thì đang kiểm điểm, nên TP xin hạn đến 30/9 sẽ báo cáo với Trung ương.

“Cán bộ cấp cao, phải theo thẩm quyền Trung ương đánh giá lại từng đồng chí một, cái này tôi chưa nói trong buổi này”, ông Hoan giãi bày.

Trước đó, buổi họp báo nóng lên ngay từ đầu khi các phóng viên đặt vấn đề về thu hồi 26 nghìn tỷ mà Chính phủ yêu cầu TP thực hiện, đền bù thế nào và triển khai đến đâu cho khu 4,3ha.

Phóng viên Dân Việt cũng nêu câu hỏi:  "Bí thư Thành uỷ Nguyễn Thiện Nhân có nói, trong tháng 7 sẽ có Kết luận về khu tái định cư 160ha đất làm sai theo phê duyệt của Thủ tướng Chính phủ, vậy kết luận này có chưa và khi nào công bố?".

Trả lời vấn đề 160ha tái định cư, ông Võ Văn Hoan, Phó Chủ tịch UBND TP cho biết: "Hiện nay, Thanh tra Chính phủ chưa ban hành và đang xem xét báo cáo Thủ tướng Chính phủ. Chúng tôi chưa trả lời được trong buổi họp báo này?".

'

Phó chủ tịch UBND TP Võ Văn Hoan: "TP nghiêm túc thực hiện và khắc phục sai phạm tại dự án Thủ Thiêm". Ảnh: H.V

Về khu 4,3ha, ông Hoan cho biết, khu đất nằm ngoài ranh là đã có cơ sở để xác định và được Thủ tướng thông qua. Quá trình làm để xác định cũng phải căn cứ vào quy định của pháp luật, căn cứ vào các bản đồ, tham khảo ý kiến các bộ ngành và Thanh tra Chính phủ.

Cũng theo ông Hoan, xác định ranh là căn cứ vào hai bản đồ chính, đó là: Bản đồ Quy hoạch xây dựng Khu ĐTM Thủ Thiêm năm 1997 và bản đồ tỷ lệ 1/5.000 lập năm 1995. Đây là hai cơ sở chính để xác định khu 4,3ha ngoài ranh. Trong quá trình xác định, sợ thêm sai lầm, thiệt hại cho bà con nên TP đã xác định diện tích tăng lên thành 4,39ha.

Ông Hoan cho biết, khi xác định xong ranh khu 4,3ha, Tổ công tác đã có sự chuẩn bị phương án bồi thường khi tiếp xúc với từng hộ trong 331 hộ thuộc khu 4,3ha. Đây là một chính sách tốt, áp dụng một hệ số quy đổi đất có lợi cho người dân, quy đổi làm sao để sát với giá thị trường hôm nay.

“Nhưng giải quyết thế nào quá khó, nên giải quyết bồi thường thì còn áp dụng 10 chính sách khác để bà con không thiệt hại. TP cũng mong báo chí chia sẻ vì không có căn cứ để xác định”, ông Hoan chia sẻ.

Cái thứ hai, 5 khu phố 3 phường, kết luận không nói lời nào và có nói cũng đề nghị dân khiếu nại TP kiểm tra xem thế nào để giải quyết đúng quy định. "Chúng tôi cũng mong bà con làm đơn đàng hoàng, chúng tôi giải quyết chứ không hề né tránh", ông Hoan nói.

Vấn đề thứ hai là 26 nghìn tỷ, theo ông Hoan, phương án bồi thường hỗ trợ tái định cư được thực hiện thông qua hai quyết định của UBND TP và TP uỷ quyền cho Sở Tài chính. 

"Trong 38 ngàn tỷ tiền thực hiện bồi thường, hỗ trợ, một phần TP vay ngân hàng để làm công tác bồi thường. Nhưng công tác bồi thường không theo được kế hoạch nên trả lãi vốn vay rất nặng. TP buộc phải tạm ứng 26 nghìn tỷ để chi cho bồi thường, cái này vi phạm Luật Ngân sách Nhà nước theo kết luận là đúng”, ông Hoan giãi bày.

Tuy nhiên, ông Hoan cho biết, nhìn lại cách làm này làm giảm bớt lãi suất vay  nên TP tạm ứng ngân sách để thực hiện bồi thường… Chính phủ yêu cầu phải thu hồi. TP báo cáo Trung ương  xin ý kiến Chính phủ về một dự án độc lập bao gồm 38 ngàn tỷ, nếu Chính phủ đồng ý thì sẽ tất toán được phần 26 ngàn tỷ.

Về vấn đề này, đại diện Sở Tài chính cho hay, TP đang xin Trung ương đưa vào khoản đầu tư vốn trung hạn, nếu được đồng ý thì việc trả lại khoản 26 ngàn tỷ là thuận lợi và thực hiện được.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem