Ukraine cay đắng nhận ra đã bị phương Tây lừa

PV (Theo RT) Thứ ba, ngày 28/11/2023 07:55 AM (GMT+7)
Aleksey Arestovich, cựu trợ lý của Tổng thống Vladimir Zelensky, tuyên bố, phương Tây về cơ bản đã ném Ukraine vào cuộc xung đột với Nga bằng cách không cung cấp cho Kiev số lượng viện trợ quân sự cần thiết.
Bình luận 0
Ukraine cay đắng nhận ra đã bị phương Tây lừa - Ảnh 1.

Aleksey Arestovich-cựu trợ lý của Tổng thống. Ảnh Getty

Viết trên Telegram, ông Arestovich cân nhắc những quan điểm khác nhau của các quan chức Ukraine về lý do tại sao cuộc xung đột giữa Ukraine và Nga vẫn diễn ra gay gắt bất chấp một số nỗ lực hòa bình lớn.

Theo cựu trợ lý tổng thống, phương Tây chịu phần lớn trách nhiệm về tình hình này. "Trách nhiệm thực sự thuộc về những người đã hứa với Ukraine sự hỗ trợ thực sự để tiến hành một cuộc chiến tranh lớn thực sự nhưng lại không cung cấp điều đó. Nói cách khác, họ đã lừa chúng tôi", Arestovich nói.

Arestovich tuyên bố rằng Ukraine "đã giành chiến thắng trong cuộc chiến" nhờ cố gắng sống sót trong vài tháng đầu của cuộc xung đột. "Cuộc chiến này của chúng ta lẽ ra đã có thể kết thúc tốt đẹp với Hiệp định Istanbul",  ông gợi ý, đề cập đến các cuộc đàm phán ở thành phố Thổ Nhĩ Kỳ vào mùa xuân năm 2022, ban đầu đạt được một số tiến bộ nhưng bị đình trệ sau chuyến thăm của Thủ tướng Anh lúc bấy giờ là Boris Johnson tới Kiev.  Cuộc đàm phán thất bại nhưng Nga vẫn duy trì quan điểm ngoại giao với Kiev.

Sau cuộc đàm phán ở Istanbul, cuộc xung đột bước vào một giai đoạn khác, trong đó Ukraine không có cơ hội chiến thắng nếu không đảm bảo được nguồn cung cấp vũ khí khổng lồ của phương Tây, bao gồm máy bay chiến đấu và tên lửa tầm xa, ông Arestovich cho biết thêm. "Nhưng chẳng có gì xảy ra cả. Chúng tôi đã phải trả một cái giá rất đắt cho điều đó", ông Arestovich viết.

Arestovich gợi ý rằng phương Tây bây giờ sẽ cố gắng buộc Ukraine chấp nhận mất một số khu vực, nơi đã bỏ phiếu áp đảo theo Nga trong một loạt cuộc trưng cầu dân ý vào mùa thu năm ngoái.

Ông cũng cho rằng, trong khi Kiev đang rơi vào tình thế khó khăn chủ yếu là do phương Tây không hành động, thì "sự ngu ngốc và tham nhũng của giới lãnh đạo Ukraine đã mang đến cho họ nhiều lý do chính thức và không chính thức để tấn công chúng tôi".

Nhận xét của Arestovich được đưa ra trong bối cảnh cuộc phản công đang chùn bước của Ukraine, vốn đã được tiến hành từ đầu mùa hè nhưng không đạt được bất kỳ cơ sở đáng kể nào. Tháng trước, Moscow cho biết Kiev đã mất hơn 90.000 binh sĩ kể từ khi bắt đầu chiến dịch, trong khi Bộ trưởng Quốc phòng Sergey Shoigu tuyên bố rằng thương vong của Ukraine đã lên tới hơn 13.000 binh sĩ chỉ trong tháng 11.

Đầu tháng này, Tổng tư lệnh Ukraine Valery Zaluzhny thừa nhận rằng cuộc phản công đã đi đến bế tắc, tuy nhiên sau đó Tổng thống Zelensky đã bác bỏ tuyên bố này. Trong khi đó, vào ngày 26/11, Mariana Bezuglaya, một nghị sĩ cấp cao của Ukraine, đã chỉ trích Tướng Zaluzhny vì thiếu kế hoạch chiến lược cho năm 2024 và kêu gọi giới lãnh đạo quân sự từ chức.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem