Ukraine chỉ còn vài tuần nữa quyết định số phận

PV (Theo Newsweek) Thứ ba, ngày 05/12/2023 09:56 AM (GMT+7)
Ukraine chỉ còn vài tuần nữa là mất viện trợ từ Mỹ trong bối cảnh cuộc chiến lập pháp về việc có nên tiếp tục tài trợ cho quốc gia Đông Âu này trong cuộc chiến đang diễn ra với Nga hay không, một quan chức chính quyền Biden cảnh báo trong một bức thư ngày 4/12.
Bình luận 0
Ukraine chỉ còn vài tuần nữa quyết định số phận - Ảnh 1.

Young cảnh báo trong thư rằng nếu Quốc hội không cấp thêm viện trợ cho Ukraine trong những tuần tới, khả năng chiến thắng của Nga sẽ tăng lên. Ảnh AP

Washington là một trong những nước ủng hộ Ukraine lớn nhất kể từ khi Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố "chiến dịch quân sự đặc biệt" trên quốc gia láng giềng này vào tháng 2/2022, cung cấp viện trợ hơn 75 tỷ USD, bao gồm cả viện trợ quân sự và nhân đạo.

Viện trợ của phương Tây được cho là đã giúp Ukraine xoay chuyển cục diện cuộc chiến theo hướng có lợi cho mình, ngăn chặn quân đội Nga đạt được những lợi ích đáng kể. Viện trợ cho Ukraine phần lớn đã trở thành vấn đề lưỡng đảng, với nhiều đảng viên Đảng Dân chủ và Đảng Cộng hòa ủng hộ viện trợ này, cho rằng viện trợ này làm giảm khả năng quân sự của Putin và do đó có lợi cho lợi ích an ninh của Mỹ.

Tuy nhiên, một số người bảo thủ cho rằng hàng tỷ USD cung cấp cho Ukraine nên được chi tiêu trong nước hoặc thay vào đó để củng cố biên giới Mỹ-Mexico, khiến các đảng xung đột về việc có nên hỗ trợ nguồn tài trợ của Ukraine hay không. Tổng thống Joe Biden, một đảng viên Đảng Dân chủ, gần đây đã yêu cầu Quốc hội cấp phép viện trợ bổ sung khoảng 106 tỷ USD cho Ukraine, Israel, Đài Loan và biên giới Mỹ-Mexico, nhưng gói này đã vấp phải sự phản đối của một số người bảo thủ phản đối viện trợ nữa cho Kiev.

Khi Quốc hội tranh luận về viện trợ bổ sung cho Ukraine, Giám đốc Văn phòng Quản lý và Ngân sách Mỹ Shalanda Young cảnh báo rằng viện trợ cho Ukraine sắp cạn kiệt trong một lá thư hôm thứ Hai gửi Chủ tịch Hạ viện Mike Johnson, Lãnh đạo phe thiểu số Hạ viện Hakeem Jeffrie, Lãnh đạo Chuck Schumer và Lãnh đạo thiểu số Thượng viện Mitch McConnell.

Bà viết : "Tôi muốn nói rõ, nếu không có hành động của Quốc hội, đến cuối năm nay chúng ta sẽ cạn kiệt nguồn lực để mua thêm vũ khí và thiết bị cho Ukraine cũng như cung cấp thiết bị từ kho quân sự của Mỹ. Không có nguồn tài trợ thần kỳ nào có thể đáp ứng thời điểm này. Chúng tôi hết tiền—và gần như hết thời gian".

Young cảnh báo trong thư rằng nếu Quốc hội không cấp thêm viện trợ cho Ukraine trong những tuần tới, khả năng chiến thắng của Nga sẽ tăng lên. Bà cũng nhấn mạnh lý do tại sao chính quyền Biden coi việc cung cấp thêm viện trợ cho Ukraine là điều quan trọng.

Bà viết: "Tôi phải nhấn mạnh rằng việc giúp Ukraine tự vệ và đảm bảo tương lai của mình với tư cách là một quốc gia có chủ quyền, dân chủ, độc lập và thịnh vượng sẽ thúc đẩy lợi ích an ninh quốc gia của chúng ta. Nó ngăn chặn xung đột lớn hơn trong khu vực có thể liên quan đến NATO và khiến lực lượng Mỹ gặp nguy hiểm cũng như ngăn chặn sự xâm lược trong tương lai, giúp tất cả chúng ta an toàn hơn".

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem