Uỷ ban Kinh tế: Làm rõ việc các "ông lớn" ngân hàng lãi đậm, lo vàng và ngoại tệ hình thành thị trường ngầm

An Linh Thứ hai, ngày 20/05/2024 15:03 PM (GMT+7)
Tại báo cáo thẩm tra, Uỷ ban Kinh tế Quốc hội lo ngại thị trường vàng và ngoại tệ hình thành thị trường ngầm. Cơ quan này cũng đề nghị, Chính phủ làm rõ việc 4 ngân hàng lớn lãi "đậm" trong bối cảnh kinh tế, doanh nghiệp còn khó khăn.
Bình luận 0

Tại Báo cáo Thẩm tra đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2023, Chủ nhiệm Uỷ ban Kinh tế Quốc hội Vũ Hồng Thanh đề cập đến lợi nhuận sau thuế của một số ngân hàng thương mại trong năm 2023 như Ngân hàng TMCP Ngoại Thương (Vietcombank) là 33.054 tỷ đồng, tăng 10% so với năm 2022; Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) 22.027 tỷ đồng, tăng 20%; Ngân hàng Quân đội (MB) 21.053 tỷ đồng, tăng 16% và Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (VietinBank) hơn 20.000 tỷ đồng, tăng 18%...

Uỷ ban Kinh tế: Vàng, ngoại tệ dễ hình thành thị trường

Uỷ ban Kinh tế (Uỷ ban Thường vụ Quốc hội) yêu cầu Chính phủ làm việc ngân hàng thương mại lãi lớn.

Tuy nhiên, Báo cáo khẳng định tình hình kinh tế - xã hội còn hạn chế, những tồn tại cần khắc phục khi cả năm 2023 có 5/15 chỉ tiêu không đạt mục tiêu. Đáng nói, tăng trưởng kinh tế có xu hướng giảm dần, chất lượng tăng trưởng còn thấp, chậm được cải thiện. Cùng với đó, thị trường vốn còn nhiều vấn đề khiến nhu cầu vốn trung và dài hạn cho nền kinh tế phần lớn qua kênh tín dụng ngân hàng, làm gia tăng áp lực và tiềm ẩn rủi ro đối với hệ thống.

Cơ quan này đề nghị Chính phủ có đánh giá, phân tích về nguyên nhân, mức độ tác động của tăng trưởng tín dụng đến tình hình phát triển kinh tế - xã hội năm 2023 và làm rõ việc các ngân hàng thương mại lãi lớn năm 2023 trong bối cảnh doanh nghiệp khó khăn.

Uỷ ban Kinh tế: Vàng, ngoại tệ dễ hình thành thị trường

Chủ nhiệm UBKT Quốc hội Vũ Hồng Thanh

Báo cáo của Uỷ ban Kinh tế cũng khẳng định, tình trạng sở hữu chéo, thao túng, lợi ích nhóm trong lĩnh vực ngân hàng vẫn rất đáng lo ngại. Việc xử lý các tổ chức tín dụng yếu kém, dự án tồn đọng gặp nhiều khó khăn.

Về thị trường ngoại tệ, thị trường vàng, báo cáo của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội nêu trong các tháng đầu năm 2024, thị trường vàng có nhiều biến động, chỉ số giá vàng trong nước bình quân 4 tháng đầu năm tăng 20,8% so với cùng kỳ khi giá vàng thế giới tăng cao kỷ lục.

Có ý kiến cho rằng ngoài yếu tố biến động tình hình kinh tế thế giới và bất ổn địa chính trị, một số hạn chế trong quản lý hoạt động kinh doanh vàng ngoại tệ đã hình thành thị trường ngầm về giao dịch vàng, ngoại tệ từ lâu với quy mô giao dịch lớn, phức tạp và khó kiểm soát…

Đặc biệt là hành vi ưa thích vàng ngày càng gia tăng, nhưng chưa được điều chỉnh phù hợp, có thể ảnh hưởng đến công tác điều hành kinh tế vĩ mô, ổn định thị trường, phản ánh qua tình hình buôn lậu vàng, ngoại tệ, tội phạm gia tăng.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem