Chủ đề nóng

Uy lực tàu ngầm Nga khiến tàu sân bay Mỹ 'khiếp vía'

Duy Anh (Theo Sputnik) Thứ sáu, ngày 09/12/2016 10:00 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Các tàu ngầm hạt nhân cỡ lớn lớp "Antey" của Nga (theo phân loại của NATO là Oscar-II) có khả năng từ khoảng cách mấy trăm cây số giáng đòn tấn công thẳng vào niềm tự hào của sức mạnh hải quân Mỹ là tàu sân bay, tờ National Interest nhận xét.
Bình luận 0

Tàu ngầm mang tên lửa hạt nhân được giao chức năng thiết kế là "săn lùng" tàu sân bay tấn công của đối phương. Bởi tháp tùng tàu ​​sân bay là nhóm tàu có khả năng tiến hành trận đánh với tàu ngầm, "Antey" phải tránh tấn công trực tiếp bằng ngư lôi ở cự ly gần.

Tuy nhiên, tàu ngầm này cũng không cần tiếp cận tàu sân bay, nó được trang bị 24 tên lửa hành trình 3M45, cho phép từ dưới nước phóng tên lửa đến mục tiêu trên mặt biển ở khoảng cách tới 650 km. Thêm nữa trong trang bị của tàu ngầm không chỉ có tên lửa hành trình mà còn sẵn cả vũ khí dự trữ dành cho cự ly ngắn hơn.

Tóm lại, tác giả của bài viết trên The National Interest đi đến kết luận rằng tàu ngầm của Nga vẫn là mối đe dọa khủng khiếp với những con tàu nổi đắt giá của Mỹ. "May mà cho tới lúc này "Antey" vẫn chưa được sử dụng trong chiến đấu",  chuyên gia nhận xét

Các chuyên gia ước tính tàu ngầm thế hệ mới sẽ có lượng choán nước khoảng 6.000 tấn, được đánh giá là nhỏ và có giá thành thấp hơn hẳn so với các thế hệ tàu ngầm trước đây của Nga. Điểm khác biệt mới của tàu ngầm lớp Husky còn là sử dụng cấu trúc composite nhằm giảm đáng kể tiếng ồn, một nỗ lực được cho là tham vọng hơn so với Mỹ, vốn chỉ sử dụng vật liệu này để giảm trọng lượng, độ phức tạp và chi phí sản xuất tàu ngầm lớp Virginia.

Việc đóng tàu ngầm lớp Antey là một phần trong chiến lược quân sự của Nga trong tương lai, bên cạnh động thái gia cố sức mạnh quân sự tại Bắc cực.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem