Chủ đề nóng

Van dầu Iran bị khóa, Syria quay sang Nga cầu cứu

Minh Nhật Thứ ba, ngày 16/07/2019 13:30 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Syria được cho là có khả năng phải mua nhiên liệu từ Nga sau sự cố tàu chở dầu Iran bị bắt giữ gần đây.
Bình luận 0

Một tàu tuần tra của Thủy quân Lục chiến Anh bên cạnh siêu tàu dầu Grace 1 bị chặn ở lãnh thổ Gibraltar của Anh, ngày 4/7/2019.

Các nhà phân tích và nhà ngoại giao cho biết, sự kiện Anh bắt tàu dầu Grace 1 được cho là đang chở dầu mỏ Iran tới Syria ngoài khơi Gibraltar tuần trước có thể buộc Damascus phải quay sang Nga cầu cứu để giúp giải quyết tình trạng thiếu nhiên liệu trầm trọng ở thời điểm hiện tại.

Điều đó sẽ khiến Tổng thống Syria Bashar al-Assad phụ thuộc nhiều hơn vào Moscow và không thể khước từ bất cứ yêu cầu nào của nước này. Điện Kremlin đã tìm cách củng cố ảnh hưởng đối với Syria để giành lấy những lợi ích về kinh tế và địa lý chiến lược thông qua việc can thiệp quân sự vào cuộc chiến Syria đã kéo dài 8 năm qua.

Việc Anh bắt giữ tàu chở dầu Grace 1 đã phản ánh những rủi ro khi vận chuyển dầu từ Iran đến Syria, khiến chính phủ Assad phải đối mặt với cuộc cuộc khủng hoảng nhiên liệu ngày càng gia tăng trong khi họ cố thoát khỏi "thòng lọng" trừng phạt ngày càng siết chặt hơn từ Mỹ.

Anh tuyên bố vào cuối tuần trước rằng, họ sẽ chỉ thả tàu dầu Grace 1, nếu Tehran cam kết không đưa tàu dầu này tới Syria nữa.

Giá khí đốt ở Syria đã tăng gấp ba lần trong năm nay. Hầu hết người Syria bị hạn chế mua nhiệt liệu. Họ chỉ được mua 20 lít dầu mỗi tuần. Khủng hoảng nhiên liệu ở Syria trở nên tồi tệ hơn trong năm qua khi Iran ngừng bán dầu cho nước đồng minh với mức giá chiết khấu đáng kể như trước đây. Thay vào đó, Iran đã đòi hỏi chính phủ Assad phải trả theo giá thị trường bất chấp khó khăn tài chính của Damascus.

Ngoài ra, các cuộc tấn công vào các đường ống dẫn dầu ngoài khơi bờ biển Syria cũng đang làm cuộc khủng hoảng dầu mỏ của chính quyền Assad trầm trọng hơn kể cả khi đơn hàng dầu thô từ Iran được giao cho Syria.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem