Chủ đề nóng

Vị Khả Hãn đầu tiên giúp đế chế Mông Cổ trở thành cường quốc là ai?

Thứ bảy, ngày 02/01/2021 16:34 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Đế chế Mông Cổ tồn tại hơn 100 năm và trải qua nhiều đời Khả Hãn. Trong số này, Thành Cát Tư Hãn được xem là Khả Hãn vĩ đại nhất lịch sử khi đưa Mông Cổ trở thành hùng cường giàu có.
Bình luận 0
Vị Khả Hãn đầu tiên giúp đế chế Mông Cổ trở thành cường quốc - Ảnh 1.

Khả Hãn là người thủ lĩnh đứng đầu đế chế Mông Cổ (1206 - 1368), giống như vua ở nhiều nước thời xưa. Trong số các Khả Hãn, Thành Cát Tư Hãn là một vị thủ lĩnh huyền thoại của đế chế Mông Cổ.

Vị Khả Hãn đầu tiên giúp đế chế Mông Cổ trở thành cường quốc - Ảnh 2.

Các nhà sử học đánh giá Thành Cát Tư Hãn (tên thật là Thiết Mộc Chân) là nhà quân sự lỗi lạc với việc thực hiện nhiều cuộc chinh chiến tranh thắng lợi vang dội.

Vị Khả Hãn đầu tiên giúp đế chế Mông Cổ trở thành cường quốc - Ảnh 3.

Dưới sự chỉ huy của Thành Cát Tư Hãn, đội quân của ông kết thúc hàng thế kỷ các cuộc giao tranh, mang lại sự thống nhất cho các bộ lạc ở vùng Đông Bắc Á năm 1206. Theo đó, ông sáng lập ra đế chế Mông Cổ và trở thành vị Khả Hãn đầu tiên.

Vị Khả Hãn đầu tiên giúp đế chế Mông Cổ trở thành cường quốc - Ảnh 4.

Sau đó, Thành Cát Tư Hãn dẫn quân chinh chiến ở nhiều khu vực ở châu Á và châu Âu giúp lãnh thổ Mông Cổ ngày càng trải dài thêm.

Vị Khả Hãn đầu tiên giúp đế chế Mông Cổ trở thành cường quốc - Ảnh 5.

Theo nghiên cứu của các chuyên gia, từ năm 1206 đến khi qua đời vào năm 1227, Thành Cát Tư Hãn chinh phục gần 31 triệu km2 lãnh thổ. Đây là một kỷ lục chưa có danh tướng nào có thể vượt qua.

Vị Khả Hãn đầu tiên giúp đế chế Mông Cổ trở thành cường quốc - Ảnh 6.

Bên cạnh những chiến dịch quân sự thành công, Thành Cát Tư Hãn còn thực hiện sự đa dạng trong văn hóa Mông Cổ khi tạo điều kiện cho nhiều tôn giáo cùng phát triển.

Vị Khả Hãn đầu tiên giúp đế chế Mông Cổ trở thành cường quốc - Ảnh 7.

Không những vậy, vị thủ lĩnh sáng lập đế chế Mông Cổ còn xây dựng nhiều đường xá nhằm mở rộng giao thương trên khắp lãnh thổ cũng như thúc đẩy hoạt động thương mại giữa phương Đông và phương Tây.

Vị Khả Hãn đầu tiên giúp đế chế Mông Cổ trở thành cường quốc - Ảnh 8.

Để thúc đẩy kinh tế, Thành Cát Tư Hãn còn tạo ra một mạng lưới liên lạc rộng khắp. Dưới sự trị vì của ông, việc đưa tin bằng ngựa gọi là “Yam” vô cùng phát triển.

Vị Khả Hãn đầu tiên giúp đế chế Mông Cổ trở thành cường quốc - Ảnh 9.

Những con ngựa có thể chạy 322 km mỗi ngày không chỉ chuyển thông tin mà còn cả hàng hóa với tốc độ nhanh chưa từng có.

Vị Khả Hãn đầu tiên giúp đế chế Mông Cổ trở thành cường quốc - Ảnh 10.

Nhờ mạng lưới liên lạc này, Thành Cát Tư Hãn luôn nắm bắt thông tin tình báo và quân sự một cách nhanh chóng và chính xác. Vì vậy, vị Khả Hãn này giúp Mông Cổ trở thành một cường quốc giàu có và thịnh vượng.

 

Tâm Anh (Theo Kiến Thức)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem