Chủ đề nóng

Vì sao BTC Olympic không thưởng tiền cho các VĐV đoạt huy chương?

Việt Long Thứ bảy, ngày 31/07/2021 19:10 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Mỗi kỳ Olympic, Ban tổ chức mang về doanh thu lên đến hàng tỷ đô la Mỹ. Vậy con số này có được chia lại cho 11.000 VĐV tham dự hay không?
Bình luận 0

Đoạt được những tấm huy chương tại Olympic luôn là thành tựu rất lớn của các VĐV. Dù là vàng, bạc hay đồng, huy chương chính là thành quả của hàng nghìn giờ tập luyện với rất nhiều sự hy sinh.

Tuy nhiên, sẽ không có VĐV nào được nhận thưởng từ Ban tổ chức khi đoạt huy chương tại Olympic Tokyo, sự kiện khủng với tổng mức đầu tư lên đến 15,4 tỷ đô la.

Vì sao BTC Olympic không thưởng tiền cho các VĐV đoạt huy chương? - Ảnh 1.

Đoạt huy chương sẽ không đồng nghĩa với việc được thưởng tiền tại Olympic.

Doanh thu mà Thế vận hội mùa hè mang lại không hề nhỏ. Họ bỏ túi 1.25 tỷ đô la tiền quảng cáo riêng tại Olympic Tokyo, bên cạnh đó là từ 3-4 tỷ đô la doanh thu đến từ việc bán bản quyền truyền hình.

Mặc dù vậy, khoản tiền lớn này sẽ không được chia lại cho 11.000 VĐV dự Olympic hay 4.000 VĐV khuyết tật thi đấu tại Paralympic.

Theo tờ Independent, Ủy ban Olympic quốc tế không có thông lệ trao thưởng cho các VĐV đoạt thứ hạng cao. Thay vào đó, họ gửi một giấy chứng nhận (Olympic Diploma) cho những VĐV nằm trong top 8 ở nội dung mà họ thi đấu.

Vì sao BTC Olympic không thưởng tiền cho các VĐV đoạt huy chương? - Ảnh 2.

Một mẫu chứng nhận Olympic được BTC gửi về cho các VĐV.

Vậy các VĐV sẽ lấy thu nhập và tiền thưởng từ đâu? Câu trả lời là những Ủy ban Olympic ở các quốc gia. 

Tại Mỹ, mỗi tấm huy chương vàng sẽ tương đương với 37.500 đôla tiền thưởng (khoảng 860 triệu đồng). Huy chương bạc và huy chương đồng lần lượt tương đương với 22.500 đôla và 15.000 đôla.

Ở một số quốc gia mà việc đoạt huy chương Olympic là mục tiêu cực khó, số tiền thưởng sẽ tăng lên rất cao để khích lệ tinh thần các VĐV. 

Ví dụ tại Singapore, ai đoạt huy chương vàng Olympic sẽ được thưởng lên đến 744.000 đô la Mỹ, tương đương với 17 tỷ đồng.

Vì sao BTC Olympic không thưởng tiền cho các VĐV đoạt huy chương? - Ảnh 3.

Singapore thưởng VĐV đoạt huy chương vàng Olympic đến 17 tỷ đồng.

Tại Malaysia có một điểm đặc biệt hơn. Ngoài mức thưởng 241.000 đô la cho huy chương vàng, 72.200 đô la cho huy chương bạc và 24.100 đô la cho huy chương đồng, ủy ban Olympic nước này còn trả lương trọn đời cho bất kỳ VĐV nào có được huy chương tại thế vận hội.

Tại Việt Nam, mỗi VĐV có huy chương sẽ được theo quy định với mức 350 triệu đồng cho huy chương vàng, 220 triệu cho huy chương bạc và 140 triệu cho huy chương đồng. Mỗi lần phá kỷ lục Olympic, VĐV sẽ được thưởng thêm 140 triệu.

Vì sao BTC Olympic không thưởng tiền cho các VĐV đoạt huy chương? - Ảnh 4.

Hoàng Xuân Vinh và tấm huy chương Olympic lịch sử.

Không dừng lại ở đây, những nhà tài trợ cũng khen thưởng cho các VĐV. Vì vậy, mỗi VĐV Việt Nam có huy chương Olympic sẽ được thưởng lần lượt là 1.85 tỷ đồng cho huy chương vàng, 1.02 tỷ cho huy chương bạc và 640 cho huy chương đồng.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem