Chủ đề nóng

Vì sao cá mập lại thường tấn công con người vào những ngày trăng tròn?

Lê Phương (Daily Star) Thứ tư, ngày 19/01/2022 11:50 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Nghiên cứu mới cho thấy cá mập có xu hướng tấn công con người nhiều hơn trong chu kỳ mặt trăng lớn nhất và sáng nhất.
Bình luận 0
Vì sao cá mập lại thường tấn công con người vào những ngày trăng tròn? - Ảnh 1.

Các nhà nghiên cứu cho rằng cá mập tấn công con người có liên quan đến chu kỳ mặt trăng. Ảnh: Getty

Một nghiên cứu mới từ Đại học Bang Louisiana (LSU) và Đại học Florida (UF) đã tìm thấy mối liên hệ giữa những trường hợp bị cá mập tấn công và chu kỳ của mặt trăng.

Theo nghiên cứu, cá mập có xu hướng tấn công con người nhiều hơn trong thời gian mặt trăng chiếu sáng nhất. Các tác giả cho biết: "Chúng tôi đã xem xét khu vực địa lý của các cuộc tấn công, các loài được báo cáo liên quan đến cuộc tấn công và mức độ nguy hiểm của vết cắn".

Các nhà nghiên cứu thừa nhận nghiên cứu của họ vẫn chưa xác định được liệu mặt trăng có thực sự kích động sự hung hãn của cá mập hay không. Steve Midway, phó giáo sư LSU cho biết: "Cá mập có thể nhìn rất rõ mà không cần mặt trăng chiếu sáng. Ngoài ra, hầu hết các cuộc tấn công của cá mập xảy ra vào ban ngày. Tuy nhiên, mặt trăng có thể tác động lên Trái đất và các đại dương theo những cách vô cùng tinh vi, ví dụ như lực hút của thủy triều".

Theo báo cáo của Forbes, không phải tất cả các loài cá mập trên khắp thế giới đều bị ảnh hưởng bởi chu kỳ mặt trăng. Các tác giả tiếp tục: "Ảnh hưởng của mặt trăng đối với các động vật biển khác nhau thường là riêng biệt".

Họ nói thêm rằng còn quá sớm để sử dụng dữ liệu này nhằm dự báo nguy cơ cá mập tấn công tại bất kỳ khu vực nào, cũng như bất kỳ thời điểm nào của chu kỳ mặt trăng.

"Mặt trăng có thể không phải là nguyên nhân, chúng ta không nên áp dụng các kết quả nghiên cứu để dự đoán hành vi của cá mập. Thay vào đó, chúng tôi muốn nhấn mạnh rằng cá mập tấn công con người không chỉ bởi bản tính hung hãn của chúng mà còn do các tác động từ môi trường", các tác giả cho biết.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem