Vì sao Đoàn Dự không thể là cao thủ số 1 trong "Thiên long bát bộ"?

Thứ bảy, ngày 23/04/2022 16:32 PM (GMT+7)
Đoàn Dự có nội công hơn 200 năm và Lục Mạch thần kiếm nhưng khó lòng trở thành đệ nhất cao thủ giới võ lâm chỉ vì điểm này.
Bình luận 0

Trong "Thiên long bát bộ", nhà văn Kim Dung đã xây dựng lên 3 nhân vật chính, trong đó có Đoàn Dự. Hình tượng của Đoàn Dự được tác giả mô tả là nhân vật nhờ cơ duyên mà có được võ nghệ cao cường. Đoàn Dự vốn là một vương tử của nước Đại Lý. Bản thân anh ta không có ý định học võ nhưng do hoàn cảnh ép buộc mà phải học Lục Mạch thần kiếm trước khi đốt để bảo toàn môn võ công này không bị rơi vào tay của Cưu Ma Trí.

Lục Mạch thần kiếm là môn võ do Đoàn Tư Bình sáng tạo ra cùng với Nhất Dương chỉ. Đây vốn là tuyệt kỹ độc môn, truyền nội, không truyền ngoại của nước Đại Lý và cũng chỉ những đệ tử xuất gia của Thiên Long Tự mới được học. Môn võ này được xem là vô cùng bá đạo, nguy hiểm tột cùng.

Về chiêu thức, Lục Mạch thần kiếm được mệnh danh là "Thiên hạ đệ nhất kiếm khí", là cảnh giới cao nhất của Nhất Dương chỉ. Nhà văn Kim Dung mô tả, Lục Mạch thần kiếm được tu luyện dựa trên cách vận hành khí chạy qua kinh mạch và các huyệt đạo để biến thành kiếm khí, đả thương đối thủ một cách vô hình vô ảnh.

Nội lực, tuyệt kỹ cao cường nhưng Đoàn Dự không thể là cao thủ số 1 vì điểm "chí mạng" này - Ảnh 1.

Đoàn Dự học Nhất Dương chỉ và Lục Mạch thần kiếm trong tình thế ép buộc. (Ảnh: Baidu)

Để luyện được Lục Mạch thần kiếm, người luyện cần có nội công rất cao. Nhiều cao thủ như Khô Vinh đại sư và nhiều cao tăng trong Thiên Long Tự chưa thể luyện thành Lục Mạch thần kiếm. Có thể nói, Đoàn Dự là người thứ 2 đã học được tuyệt kỹ đặc biệt này.

Và cũng nhờ cơ duyên, Đoàn Dự tình cờ tìm thấy 2 bộ bí kíp võ công thượng thừa là Lăng ba vi bộ và Bắc Minh thần công. Trong tay nắm nhiều môn võ công đệ nhất, thậm chí nhờ Bắc Minh thần công, Đoàn Dự còn hút được nội lực của Vô Lượng Kiếm, Đoàn Diên Khánh, Hoàng My Tăng, Diệp Nhị Nương, Nam Hải Ngạc Thần, Cưu Ma Trí… nên nội công anh ta có được chắc chắn không dưới 200 năm. Nhờ nội công cao cường, Đoàn Dự đã thi triển được uy lực của Lục Mạch thần kiếm. Tuy nhiên dù có nội công và nhiều tuyệt kỹ cao cường như vậy nhưng Đoàn Dự vẫn không thể trở thành cao thủ số 1 thiên hạ. Vì sao vậy?

Sinh nhầm thời

Vận may của Đoàn Dự được xây dựng có nhiều phần giống với nhân vật Trương Vô Kỵ trong cuốn tiểu thuyết "Ỷ Thiên Đồ Long Ký". Cả 2 đều vô tình luyện được võ công thượng thừa nhưng do thời đại của Đoàn Dự khác với Trương Vô Kỵ nên anh ta không thể đứng đầu giới võ lâm. Căn cứ vào mốc thời gian của tác phẩm "Thiên Long bát bộ", ta có thể đoán rằng đây là những năm cuối của triều đại Bắc Tống. Đây cũng là một trong những thời đại thịnh trị của võ lâm.

Nội lực, tuyệt kỹ cao cường nhưng Đoàn Dự không thể là cao thủ số 1 vì điểm "chí mạng" này - Ảnh 2.

Dù có nội công thâm hậu nhưng Đoàn Dự không thể trở thành đệ nhất cao thủ trong Thiên Long bát bộ. (Ảnh: Baidu)

Ở thời đại của Đoàn Dự, các cao thủ võ lâm khá nhiều, có thể kể đến như Vô Danh thần tăng, Hư Trúc, Kiều Phong, Thiên Long tứ tuyệt, Tam lão… Họ đều những cao thủ đệ nhất hoàn toàn nhờ vào thực lực của mình. Tất nhiên, về thực lực, họ đều có thể được coi là trên cơ Đoàn Dự.

Hơn nữa, tuy nội công của Đoàn Dự rất thâm hậu nhưng vốn là do anh ta hấp thu nội lực của người khác qua tuyệt kỹ Bắc Minh thần công. Đoàn Dự không có căn cơ võ công, tất cả đều là nhờ anh ta gặp kỳ duyên mới học được các môn võ công mạnh như vậy. Vì thế, kỹ năng sử dụng Lục Mạch thần kiếm của Đoàn Dự sẽ phải mất rất nhiều thời gian để có thể thuần thục như Thái Tổ Đoàn Tư Bình.

Thậm chí, nếu Đoàn Dự có cao nhân chỉ điểm mà tu luyện thành công Lục Mạch thần kiếm thì anh ta cũng khó lòng thắng được Vô Danh thần tăng (cao thủ số 1 của Thiên Long bát bộ) với bức tường chân khí của ông. Vì vậy, Đoàn Dự không thể trở thành đệ nhất cao thủ võ lâm.

PV (Theo Pháp luật và Bạn đọc)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem