Vì sao du khách Thái Lan đến Huế không vào tham quan Đại Nội?

Trần Hòe - Đại Sơn Thứ tư, ngày 14/12/2022 16:00 PM (GMT+7)
Khoảng hơn một tháng trở lại đây, du khách Thái Lan đến Huế chỉ đến phía trước Quảng trường Ngọ Môn để chụp ảnh rồi rời đi chứ không vào tham quan Đại Nội Huế.
Bình luận 0

Theo Hội Lữ hành tỉnh Thừa Thiên Huế, hiện mỗi ngày có khoảng 1.000 du khách Thái Lan đến Huế. Lượng du khách này đến Huế theo đường bộ từ Đà Nẵng hoặc qua chuyến bay charter Huế- Băng Cốc. 

Số khách du lịch Thái Lan này chiếm đến 70% thị phần khách quốc tế đến Huế. Tuy nhiên, khoảng hơn một tháng trở lại đây, nhiều đoàn du khách Thái Lan chỉ di chuyển đến phía trước Quảng trường Ngọ Môn để chụp ảnh lưu niệm rồi rời đi chứ không vào tham quan Đại Nội Huế.

Vì sao du khách Thái Lan đến Huế không vào tham quan Đại Nội?  - Ảnh 1.

Du khách Thái Lan tham quan Huế . Ảnh: Hoài Nhân.

Gần 1.000 du khách Thái Lan chỉ chụp ảnh lưu niệm phía trước Quảng trường Ngọ Môn, không vào tham quan đại nội Huế 

Một hướng dẫn viên của đoàn khách Thái Lan cho biết, tình trạng du khách Thái Lan không vào tham quan Đại Nội xuất phát từ yêu cầu của phía đơn vị lữ hành Thái Lan. Cụ thể, hướng dẫn viên của đoàn khách được yêu cầu giới thiệu rằng bên trong Đại Nội không có gì nổi bật để tham quan, bởi Điện Thái Hòa đang hạ giải, trùng tu. Vì vậy du khách trong đoàn chỉ đứng ở phía trước di tích Ngọ Môn để chụp ảnh lưu niệm rồi rời đi.

Việc các đoàn khách du lịch Thái Lan không vào tham quan Đại Nội Huế khiến du lịch Huế mất đi nguồn thu đáng kể, đồng thời gây ảnh hưởng không nhỏ đến việc đón khách các thị trường quốc tế khác đến Huế.

Theo Hội Lữ hành tỉnh Thừa Thiên Huế, việc trùng tu Điện Thái Hòa kéo dài đến 3 năm, vì vậy trong thời gian công trình được trùng tu, tỉnh cần sớm triển khai các dịch vụ phù hợp với nhu cầu của khách. Nếu không sớm có giải pháp thì thương hiệu và hình ảnh mang tính biểu trưng như Đại Nội Huế sẽ phai dần trong lòng du khách, không chỉ là khách Thái Lan và còn các thị trường khác.

Ông Lê Công Sơn- Phó Giám đốc Trung tâm Bảo tồn di tích cố đô Huế cho biết: Trước thời điểm dịch Covid-19, nguồn khách Thái Lan đến di sản Huế chủ yếu vào tham quan Điện Thái Hòa để chiêm ngưỡng ngai vàng. Thời gian qua, Điện Thái Hòa đang được trùng tu và ngai vàng cũng được di chuyển đến bảo quản ở nơi khác nên không thu hút được khách tham quan.

Vì sao du khách Thái Lan đến Huế không vào tham quan Đại Nội?  - Ảnh 2.

Điện Thái Hòa- di tích quan trọng bậc nhất Hoàng Cung Huế đàng được trùng tu. Ảnh: Trần Hòe.

Ông Lê Công Sơn cho hay, Trung tâm đã quyết định phục chế ngai vàng theo bản gốc, dự kiến vài tháng nữa sẽ hoàn thành và cho đặt ở lầu Ngũ Phụng để phục vụ nhu cầu tham quan, tìm hiểu của du khách Thái Lan cũng như các nguồn khách khác.

Theo ông Nguyễn Văn Phúc- Giám đốc Sở Du lịch tỉnh Thừa Thiên Huế, thời gian qua có hiện tượng các đơn vị lữ hành ở Đà Nẵng và một số tỉnh thành khác khi đưa khách Thái Lan đến Huế chỉ chọn 1 hoặc 2 điểm đến tham quan. Trong đó, có một số đơn vị đang khai thác tour với mức giá khá thấp nên giảm dần các điểm tham quan di sản.

"Có thể một số đơn vị lữ hành không nắm rõ thông tin và cho rằng Đại Nội Huế đang trùng tu nhiều nên không muốn dẫn khách vào tham quan. Chúng tôi sẽ thông tin thêm các điểm tham quan cùng những hoạt động khác đang được tổ chức ở khu di sản Huế, hoặc giới thiệu một số điểm tham quan có mức giá vé vừa phải ở các lăng vừa được trùng tu xong. 

Nếu các đơn vị do cạnh tranh giá tour thì chúng tôi sẽ trao đổi để nắm bắt nhu cầu của họ và góp ý, đề xuất các tour tuyến phù hợp, không chỉ là khai thác nguồn khách Thái Lan mà cả các thị trường khác như Hàn Quốc…"- Giám đốc Sở Du lịch tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem