Chủ đề nóng

Vì sao mái của 9.000 phòng trong Tử Cấm Thành luôn sạch sẽ?

Chủ nhật, ngày 01/01/2023 10:31 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Hầu như không có phân chim hay cỏ trên nóc Tử Cấm Thành ở Bắc Kinh, ngoài việc thường xuyên quét dọn, điều quan trọng hơn là người xưa cũng đã dày công thiết kế cấu trúc.
Bình luận 0

Tử Cấm Thành ở Bắc Kinh được xây dựng từ thời nhà Minh, là cung điện của các hoàng đế của hai triều đại nhà Minh và nhà Thanh, nó có lịch sử hơn 600 năm, là tòa nhà hình cung điện lớn nhất hiện có trên thế giới.

Với diện tích 720.000 mét vuông, tuy nhiên thế giới bên ngoài không khỏi thắc mắc tại sao trên mái của cung điện khổng lồ hầu như không có phân chim hay cỏ? Trên thực tế, có một bí ẩn đằng sau nó.

Vì sao mái của 9.000 phòng trong Tử Cấm Thành luôn sạch sẽ? - Ảnh 1.

Tử Cấm Thành

Có hai lý do chính khiến gần như không có phân chim hay cỏ dại mọc trên nóc Tử Cấm Thành trong hơn 600 năm qua, thứ nhất là "việc dọn dẹp thường xuyên". Thứ hai liên quan đến "thiết kế thủ công kết cấu" của Tử Cấm Thành, như chúng ta đã biết, "tường đỏ ngói vàng, cửa giàu móng vàng" là đặc điểm lớn nhất của Tử Cấm Thành, thậm chí còn có tin đồn trong nhân dân rằng mái của Tử Cấm Thành được làm bằng vàng, bởi vì mỗi buổi trưa, mái ngói của Tử Cấm Thành tỏa sáng như vàng.

Trên thực tế, mái của Tử Cấm Thành không phải được làm bằng vàng mà được làm bằng ngói tráng men đặc biệt, quá trình nung rất phức tạp, bao gồm lựa chọn vật liệu, thiết kế, đúc khuôn, nung bisque,... cần phải trải qua 36 quy trình nên gạch lát thành phẩm rất nhẵn, ngoài ra, đỉnh của mỗi tòa nhà trong cung đều có độ dốc nhất định, độ rộng của mỗi viên gạch đều lớn hơn khoảng cách giữa các ngón chân của tất cả các loài chim, theo cách này, không chỉ loài chim có thể không đứng trên đó chứ đừng nói đến gạch tráng men rất nhẵn, chim không có chỗ bám, đứng lên thường trượt xuống, lâu ngày sẽ bay đi nơi khác nghỉ ngơi.

Tương tự như vậy, nếu một hạt giống rơi xuống mái nhà của Tử Cấm Thành, nó cũng sẽ lăn xuống một cách trơn tru nhờ ngói, hoặc bị mưa lớn cuốn trôi, ngoài ra, trong cung còn có các hoạn quan chịu trách nhiệm quét dọn và sửa chữa, như vậy tự nhiên sẽ không có cây cỏ mọc um tùm.

Minh Thành (Theo Bảo Vệ Công Lý)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem