Chủ đề nóng

Video: Chiến hạm Mỹ sắp đến, đội tàu Nga kéo ra Biển Đen tập trận bắn đạn thật

Đăng Nguyễn - Sputnik Thứ năm, ngày 15/04/2021 05:55 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Một loạt các tàu chiến thuộc hạm đội Biển Đen của Nga đồng loạt ra khơi hôm 14.4, trong bối cảnh hai tàu khu trục Mỹ sắp đến khu vực.
Bình luận 0

Bộ Quốc phòng Nga mới thông báo nội dung cuộc tập trận bắn đạn thật của các tàu chiến thuộc hạm đội Biển Đen, theo Sputnik.

Cuộc tập trận có sự tham gia của tàu Đô đốc Makarov, thuộc lớp khinh hạm Grigorovich, cũng như hai tàu hộ tống Grayvoron và Vyshny Volochek thuộc lớp Buyan.

Cả 3 đều là các tàu tên lửa, có thể mang theo tên lửa hành trình Kalibr hoặc tên lửa chống hạm Onik.

Chiến hạm Nga đồng loạt ra khơi tập trận bắn đạn thật.

Các tàu khác tham gia tập trận bắn đạn thật gồm tàu tên lửa đệm khí Samum, tàu quét mìn Ivan Golubets và nhiều tàu đổ bộ cỡ lớn.

Cuộc tập trận cũng có sự tham gia của trực thăng và chiến đấu cơ thuộc biên chế hạm đội Biển Đen. Các chiến hạm Nga sẽ ngắm bắn các mục tiêu giả định ở cả trên không và trên biển.

Trước đó, 15 chiến hạm Nga thuộc hạm đội Caspian cũng được chuyển tới Biển Đen để tham gia tập trận.

Cuộc tập trận rầm rộ của hải quân Nga diễn ra trong bối cảnh hai tàu khu trục USS Roosevelt và USS Donald Cook của Mỹ sắp tới Biển Đen, nơi được coi là “sân nhà” của Nga. Cả hai chiến hạm Mỹ đều là các tàu khu trục lớp Arleigh Burke, được trang bị tên lửa hành trình Tomahawk và tên lửa phòng không.

Các tàu quét mìn Ivan Golubets.

Hai tàu dự kiến tới Biển Đen trong ngày 14 hoặc 15.4. Tuần trước, phát ngôn viên Lầu Năm Góc John Kirby nói sự xuất hiện của hai tàu chiến Mỹ ở Biển Đen là “hoạt động đã được lên kế hoạch từ trước”.

Theo quy định quốc tế, các chiến hạm nước ngoài đi qua Biển Đen phải thông báo trước cho Thổ Nhĩ Kỳ 15 ngày. Các tàu này cũng không được lưu lại quá 21 ngày và tổng lượng giãn nước của các tàu không được vượt quá 30.000 tấn.

Hôm 13.4, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu có chuyến thăm bất ngờ tới các đơn vị quân đội Nga đóng ở tiền tuyến gần biên giới Ukraine, với mục đích kiểm tra năng lực sẵn sàng chiến đấu.

15 tàu chiến của hạm đội Caspian được bổ sung tới Biển Đen.

“Các binh sĩ đã thể hiện năng lực sẵn sàng chiến đấu, hoàn thành nhiệm vụ đảm bảo an ninh quốc gia”, ông Shoigu nói. “Hiện tại, các lực lượng này đang tích cực tham gia các cuộc tập trận”.

Căng thẳng Nga-Ukraine leo thang trong vài tuần qua, sau khi Kiev có dấu hiệu tập trung binh lực, chuẩn bị cho một cuộc tổng tấn công giải phóng miền đông do phe nổi dậy thân Nga kiểm soát.

Nga bày tỏ quan ngại về hành động này của Ukraine và để ngỏ khả năng can thiệp nhằm “đảm bảo sự an toàn của cộng đồng người nói tiếng Nga”.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem