Chủ đề nóng

Viện KS đối đáp thế nào khi cựu Chủ tịch Đà Nẵng nói đã “sáng tạo”?

PVCT Thứ sáu, ngày 10/01/2020 11:18 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Theo đại diện Viện Kiểm sát (KS), không thể phủ nhận là những năm vừa qua, TP Đà Nẵng có bước phát triển kinh tế- xã hội nhanh chóng nhưng không thể coi đó là do các chủ trương chính sách trái pháp luật liên quan vụ án 2 cựu Chủ tịch Đà Nẵng.
Bình luận 0

Bị cáo Trần Văn Minh, cựu Chủ tịch Đà Nẵng và các bị cáo tại tòa (ảnh TTXVN).

Sáng nay (10/1), phiên xử 2 cựu Chủ tịch Đà Nẵng, Phan Văn Anh Vũ và 18 bị cáo tiếp tục phần tranh luận. Đại diện Viện Kiểm sát đối đáp lại phần tự bào chữa của các bị cáo và quan điểm bào chữa của các vị luật sư.

Theo Viện KS, trong vụ án này, bị cáo Trần Văn Minh, cựu Chủ tịch Đà Nẵng cho rằng đã thực hiện đúng chủ trương, chính sách của TP và pháp luật của Nhà nước. Một số chủ trương chung về bán nhà đất công sản, giao đất, cho chuyển đổi tên người sử dụng đất, cho giảm tiền sử dụng đất mà bị cáo ký ban hành không phù hợp với pháp luật nhưng là sự sáng tạo mang lại hiệu quả, góp phần vào sự phát triển cho thành phố. Một số luật sư phát biểu có luận điểm tương tự như vậy.

Viện KS khẳng định, luận điểm này hoàn toàn không có cơ sở, bởi lẽ, chính nhiều luật sư trong phát biểu đã thừa nhận, các chính sách,  chủ trương chung đó là trái pháp luật. Hầu hết các bị cáo như Văn Hữu Chiến (cựu Chủ tịch Đà Nẵng) đến các bị cáo vốn là nhân viên, trong quá trình điều tra và tại phiên tòa đều thừa nhận chủ trương chính sách chung đó cũng như các văn bản chỉ đạo trực tiếp bằng bút phê, công văn, quyết định của bị cáo Trần Văn Minh cũng như các bị cáo là lãnh đạo TP khác liên quan trực tiếp đến các hành vi sai phạm của bị cáo Minh là trái pháp luật.

Đối với bị cáo Phan Văn Anh Vũ và các bị cáo trong nhóm mà các vị luât sư rằng, chỉ tham gia các giao dịch dân sự, tuy nhiên Viện KS khẳng định họ đều biết rất rõ đó là các quy định, quyết định trái pháp luật.

“Tại tòa, bị cáo Phan Văn Anh Vũ khai chẳng những hiểu rõ các quy định của pháp luật về đất đai, kinh doanh bất động sản mà còn nhiều luật pháp khác. Vì bị cáo lập ra nhiều công ty, kinh doanh từ nhiều năm và là công ty gia đình nên mọi việc đều được bàn bạc, thỏa thuận thống nhất và giao cho người đứng tư cách đại diện pháp nhân ký.

Chính vì biết rõ, bị cáo và các công ty lập ra không phải đối tượng được mua nhà đất công sản, giao đất không qua đấu giá nên bị cáo bằng phương thức trực tiếp liên hệ với lãnh đạo thành phố, để tác động đến lãnh đạo UBND TP xin mua nhà, giao đất trái pháp luật, thậm chí đối với những việc quá khó lại lợi dụng các văn bản trái pháp luật của Bộ Công an để làm việc đó và vì việc đó, bị cáo đã chịu trách nhiệm hình sự, bị xử lý về tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ…”, đại diện Viện KS nêu.

Đại diện Viện KS chỉ rõ, khi bào chữa cho các bị cáo có vị luật sư ví von những chủ trương sai trái đó là sự sáng tạo như trong gian khó nảy sinh sáng tạo phá rào, trở thành cái mới, cái đột phá.

“Tuy nhiên, cái mới, cái sáng tạo phù hợp quy luật phát triển có hiệu quả đích thực chắc chắn sẽ được thừa nhận, nhân rộng, xây dựng thành chính sách pháp luật. Nhưng những chủ trương, chính sách pháp luật sai trái mà bị cáo Minh ký ban hành nêu trong vụ án khi thanh tra, kiểm tra xác định vi phạm pháp luật, buộc phải hủy”, đại diện Viện KS nói.

Theo đại diện Viện KS, không thể phủ nhận là những năm vừa qua, TP Đà Nẵng có bước phát triển kinh tế, xã hội nhanh chóng nhưng không thể coi đó là do các chủ trương chính sách trái pháp luật đã nêu trong vụ án này.

“Không thể phủ nhận đã có những nỗ lực, đóng góp của UBND TP. Phải khẳng định, đó là do những chủ trương, chính sách đúng đắn của Đảng, Chính phủ, nỗ lực của nhân dân TP nói chung và các yếu tố khác mới là những vấn đề”, đại diện Viện KS cho hay.

Đại diện Viện KS nhấn mạnh thêm: Đến phiên tòa hôm nay, bị cáo Trần Văn Minh vẫn cho rằng những chủ trương, chính sách chung cũng như các văn bản cá biệt của bị cáo ký ban hành thực hiện hành vi phạm tội Vi phạm quy định về quản lý sử dụng tài sản Nhà nước, Vi phạm quy định về quản lý đất đai được nêu trong cáo trạng là những chủ trương, chính sách sáng tạo là điều không thể chấp nhận được”.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem