Chủ đề nóng

Viện quy hoạch Hải Phòng: Nhân viên bức xúc vì bị nợ lương

Nguyễn Đại Thứ ba, ngày 31/12/2019 13:45 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Nhiều cán bộ, nhân viên của Viện quy hoạch Hải Phòng (một đơn vị sự nghiệp công lập trực thuộc Sở Xây dựng Hải Phòng) bức xúc vì 3 tháng qua bị nợ tiền lương và tiền bảo hiểm xã hội khiến cuộc sống của họ bị đảo lộn.
Bình luận 0

Chiều 30/12, phản ánh với PV Báo Dân Việt, bà Hà Thị Thu Hương - Chủ tịch công đoàn Viện quy hoạch Hải Phòng bức xúc cho biết: “Trong suốt 3 tháng qua, từ tháng 10 đến tháng 12/2019, cán bộ, nhân viên của Viện quy hoạch bị nợ tiền lương và tiền bảo hiểm xã hội khiến cuộc sốn bị đảo lộn”.

Bà Hương cho biết, theo thường lệ, từ ngày 20 đến 25 hàng tháng, cán bộ, nhân viên của Viện sẽ được trả lương qua tài khoản cá nhân, nhưng bắt đầu từ tháng 10/2019 đến tháng 12/2019 họ không nhận được lương qua tài khoản.

Bức xúc trước sự việc trên, nhiều cán bộ, nhân viên tìm gặp lãnh đạo Viện  quy hoạch để phản ánh sự việc thì được trả lời lý do thời gian qua Viện quy hoạch chưa có kế toán?!

Trụ sở  Viện quy hoạch Hải Phòng

Bà Hương cũng cho biết thêm, từ trước đến nay việc chậm trả lương cho cán bộ, nhân viên là chưa từng có.

“Viện quy hoạch là một đơn vị sự nghiệp công lập của nhà nước nhưng lại để xảy ra việc chậm lương của cán bộ, nhân viên với lý do không có kế toán. Điều này không thể chấp nhận, vì người lao động chỉ biết trông chờ vào đồng lương ít ỏi để lo cho cuộc sống gia đình” - bà Hương bức xúc.

Một cán bộ của phòng Kỹ thuật 1 cho biết: “Hôm nay là ngày 30/12 nhưng tôi vẫn chưa nhận được lương và thưởng tết Dương lịch, cả gia đình chỉ trông chờ vào tiền lương, việc chậm lương khiến cuộc sống của gia đình tôi bị đảo lộn”.

Vị cán bộ này cũng cho biết thêm, việc chậm lương và chậm đóng bảo hiểm xã hội ảnh hưởng rất lớn đến quyền lợi của người lao động trong Viện.

Được biết, ngày 13/12 Bảo hiểm xã hội TP. Hải Phòng vừa có công văn gửi Viện quy hoạch Hải Phòng về việc yêu cầu nộp tiền nợ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, BHTN cho người lao động.

Trong công văn của Bảo hiểm xã hội Hải Phòng nêu rõ: Tính đến ngày 30/11 đơn vị còn nợ quỹ  BHYT, BHTN  với số tiền là 155.078.100đ tương ứng với 2 tháng nợ. Do đơn vị nợ nên ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi của người lao động trong việc thụ hưởng những chính sách bảo hiểm cho người lao động.

Để đảm bảo quyền lợi và lợi ích hợp pháp của người lao động, Bảo hiểm xã hội TP.Hải Phòng đề nghị đơn vị đóng đầy đủ số tiền phải nộp BHXH, BHYT, BHTN cho người lao động theo quy định trước ngày 20/12/2019.

Công văn của BHXH TP. Hải Phòng gửi Viện quy hoạch Hải Phòng về việc yêu cầu nộp tiền nợ bảo hiểm

Sáng 31/12, trao đổi với PV Dân Việt về vấn đề trên, ông Khoa Năng Du - Viện trưởng Viện quy hoạch Hải Phòng cho biết: “Viện quy hoạch đã nắm được vấn đề trên và đang dần tháo gỡ để trả lương và đóng bảo hiểm cho cán bộ, nhân viên trong Viện theo quy định”.

Được biết, Viện quy hoạch Hải Phòng là đơn vị sự nghiệp công lập trực thuộc Sở xây dựng Hải Phòng, có nhiệm vụ  nghiên cứu khoa học, thiết kế về quy hoạch và hoạt động có thu, tham mưu cho Giám đốc Sở xây dựng thực hiện chức năng quản lý Nhà nước về quy hoạch, kiến trúc đô thị.

Dân Việt sẽ tiếp tục thông tin sự việc.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem